Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 23/11/2013 04:20 AM (GMT+7)

Tòa TBN "truy nã" ông Giang Trạch Dân, TQ nổi giận

Trung Quốc đã giận dữ bác bỏ quyết định truy nã nhiều cựu lãnh đạo nước này của một tòa án Tây Ban Nha, trong đó có cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân.

Ngày 20/11, Trung Quốc đã bày tỏ sự giận dữ sau khi một tòa án Tây Ban Nha ra lệnh truy nã và bắt giữ nhiều cựu lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân để điều tra về các cáo buộc “thảm sát” của các tổ chức nhân quyền Tây Tạng.

Trong một buổi họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã lên tiếng phản đối động thái trên của tòa án Tây Ban Nha. Ông Hồng Lỗi tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi Tây Ban Nha thay đổi quyết định sai trái, khắc phục thiệt hại và ngừng phát đi những tín hiệu sai lầm cho các thế lực đòi độc lập ở Tây Tạng...”

Tòa TBN "truy nã" ông Giang Trạch Dân, TQ nổi giận - 1

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cho biết họ không bình luận gì về phản ứng của Trung Quốc đối với lệnh bắt giữ này vì đây đơn thuần là một vấn đề về pháp lý.

Quyết định gây tranh cãi này được Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha đưa ra hôm thứ Ba sau khi một số tổ chức nhân quyền Tây Tạng ở Tây Ban Nha cho rằng một số cựu lãnh đạo Trung Quốc có liên quan đến hoạt động “thảm sát” ở vùng Himalaya và những người này cần phải bị thẩm vấn. Trên thực tế, các cuộc điều tra như thế này thường không đi đến đâu song thường gây ra phản ứng tiêu cực ở các quốc gia có người bị buộc tội.

Các tổ chức nhân quyền này cho rằng Bắc Kinh phải có trách nhiệm đối với hơn 100 vụ nhà sư và người dân Tây Tạng tự thiêu trong những năm qua. Tuy nhiên Bắc Kinh cho rằng họ đã đầu tư rất nhiều tiền của để nâng cao đời sống cho người dân Tây Tạng và chỉ trích các lãnh đạo phong trào ly khai của Tây Tạng.

Ông Zhu Weiqun, Giám đốc Ủy ban Dân tộc và Tôn giáo của Chính Hiệp Trung Quốc tuyên bố: “Đây là một hành động ngu xuẩn, và nó dung dưỡng cho những ý tưởng chỉ khiến họ càng thêm xấu mặt.” Ông Zhu cho rằng trong quá khứ các nước phương Tây đã đe dọa Trung Quốc bằng tàu chiến, nhưng giờ đây họ đang tìm cách hạ nhục Bắc Kinh bằng các vụ kiện tụng.

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Người duy nhất trên thế giới được an táng trên Mặt Trăng An táng trên Mặt Trăng dường như là điều không tưởng. Nhà...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...
Vì sao chúng ta vẫn chưa tìm ra sự sống trong vũ trụ? Con người từ lâu luôn nghi ngờ mình không phải giống loài...