Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/02/2015 17:36 PM (GMT+7)

Tối hậu thư cho "người phóng hỏa"

Tổng thống Putin hôm nay đã đến hẹn phải bày tỏ thái độ với Đức về kế hoạch hòa bình ở Ukraina. Thế giới đang chờ xem ông Putin sẽ là người "phóng hỏa" hay "chữa cháy" cho tình hình chiến sự căng thẳng hiện nay.

Hôm 6/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã đòi Tổng thống Nga Vladimir Putin đến ngày thứ tư (11/2) phải bày tỏ thái độ của ông này về kế hoạch hòa bình ở Ukraina – Đài Echo Moskva cho biết nhiều chi tiết về cuộc hội đàm kín Moscow giữa những người đứng đầu nhà nước Đức, Pháp và Nga.

Dẫn The Wall Street Journal, Echo Moskva cho hay, Merkel đòi Putin phải nhất trí với lộ trình đã được dự kiến (khi tới cuộc gặp 11/2).

Nếu điều này không xảy ra trong cuộc gặp bốn bên ở Minsk thứ tư 11/2, bà Merkel “dọa” sẽ có những đòn trừng phạt mới, cụ thể nhằm vào các doanh nghiệp Nga, và một mở rộng thêm cho danh sách các nhân vật có tài khoản ở phương Tây bị đóng băng.

Tối hậu thư cho "người phóng hỏa" - 1

Bà Angela Merkel - Thủ tướng Đức

Thủ tướng Đức cũng cho Putin hay, trong trường hợp hiệp thương (về Ukraina) này đổ bể, Đức sẽ không ngăn cản kế hoạch của Mỹ về cung cấp vũ khí cho Ukraina.

Còn nhớ mới đây thôi Berlin từng chống lại kế hoạch này.

Hôm thứ sáu tuần trước, Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đã bay sang Moskva để thương lượng hòa bình cho Ukraina. Tới hôm chủ nhật, 8/2, đã có cuộc hội đàm qua điện thoại giữa hai nguyên thủ này với Tổng thống Ukraina.

Tối hậu thư cho "người phóng hỏa" - 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Sau đó, Francois Hollande đã phát biểu trên kênh France 2 rằng, dự thảo hiệp định dự kiến thành lập hành lang phi quân sự từ 50 – 70 km và “một khu vực tự trị khá rộng” tại vùng Donbass.

Người đọc Việt cũng còn nhớ sau cuộc gặp tại Moskva, Thủ tướng Đức đã tức tốc bay đi Hoa Kỳ gặp Tổng thống Obama (9/2), trước thềm cuộc gặp Minsk hôm nay. 

Kế hoạch Mỹ cung cấp quân bị cho Ukraina từng được thảo luận trong Hội nghị an ninh Munich vừa mới đây và gặp sự phản kháng của một số nước châu Âu.

Một số nguồn của Nga cho rằng, bà Merkel đã phải làm sứ mệnh chuyển một thư tối mật của Putin cho Obama.

Không thể không liên tưởng đến phát biểu của một quan chức ngoại giao cao cấp Hoa Kỳ trước khi chiến sự bùng phát ở Ukraina rằng, Putin biết đóng vai cả người phóng hỏa, lẫn lực lượng chữa cháy…

Lê Đỗ Huy (tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Mang đặc điểm này, bạn có thể là hậu duệ loài người "siêu nhân" tuyệt chủng Người được thừa hưởng một phần DNA của loài người tuyệt...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Sự thật đằng sau bức ảnh làm thay đổi cả thế giới Vào ngày này đúng một thế kỷ trước, bức ảnh chụp nhật thực...