Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 27/01/2019 19:22 PM (GMT+7)

Tới lượt xe bay của Boeing

Ngày 23.1.2019 mới đây, tại sân bay Manassas, tiểu bang Virginia, chiếc xe bay của Boeing đã bay thử nghiệm thành công chuyến đầu tiên. Theo Boeing, chiếc xe này nằm trong một dự án phát triển ngành vận tải hàng không đô thị trong tương lai.

Tới lượt xe bay của Boeing - 1

Nguyên mẫu xe bay này có tên Boeing NeXt, dài hơn 9m, sải cánh 8,5m, kiểu dáng nửa giống như chiếc máy bay nhỏ một động cơ, nửa giống như máy bay trực thăng.

Cánh quạt chính nằm ở phía đuôi, toàn thân xe được đặt trên cặp càng dài phía hai bên, trên có gắn thêm nhiều cánh quạt nhỏ nhằm sử dụng cho việc cất và hạ cánh thẳng đứng với tầm hoạt động 80km.

Trong chuyến bay thử nghiệm này, Boeing NeXt cất cánh, bay lượn và sau đó là hạ cánh, tất cả đều suôn sẻ tốt đẹp.

Được biết, Boeing NeXt chính là nhân tố chủ yếu cho công ty Aurora Flight Sciences để phát triển mạng lưới xe taxi bay tự hành trong tương lai.

Theo Greg Hyslop, giám đốc công nghệ của nhà sản xuất máy bay Aurora Flight Sciences, từ ý tưởng cho tới khi chiếc xe bay được thử nghiệm, công ty chỉ hoàn thành trong có một năm.

Và mặc dù đã thành công, nhưng công ty vẫn sẽ tiếp tục cải tiến và thử nghiệm để tối ưu hóa hơn nữa về mức độ an toàn và độ tin cậy theo yêu cầu của ngành vận tải tự hành hàng không.

Ngoài ra, cũng trong năm nay, Aurora Flight Sciences sẽ cho ra mắt mẫu xe bay chở hàng với tải trọng tới 250kg.

Được biết, Boeing NeXt đã được lập trình để hoàn toàn tự hành, và đây chính là một cuộc cách mạng thực sự.

Ngoài ra, do vận hành bằng điện, nên Boeing NeXt hoàn toàn không gây tiếng ồn, giữ cho thành phố yên lặng và bảo vệ cho môi trường.

Hiện một số công ty khác cũng đang ráo riết cạnh tranh với Boeing trong các dự án xe taxi bay phục vụ ngành vận tải hàng không đô thị như Airbus với nguyên mẫu Vahana đã bay lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2018, Uber, Intel, UPS hoặc thậm chí là nhà sản xuất xe hơi hạng sang Aston Martin cùng nhiều công ty khởi nghiệp khác.

Thiện Hải (Boeing NeXt)

Tin đọc nhiều

Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...
Một người gốc Việt viết ứng dụng đe doạ riêng tư hàng triệu người Chỉ với một bức ảnh, ứng dụng của Tôn Thất Hoàn thể tìm ra...
Tre Nhật Bản giúp Edison hoàn thiện bóng đèn Sau nhiều tháng nghiên cứu và thử nghiệm, Edison phát hiện...
Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...