Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 13/04/2019 21:39 PM (GMT+7)

Tới thăm quê hương của người đầu tiên bay vào không gian vũ trụ

Hãy cùng tham quan một vòng thị trấn nơi Yuri Gagarin - người đầu tiên bay vào vũ trụ - sinh ra và lớn lên để cảm nhận không khí một Liên Xô cũ giữa lòng nước Nga hiện đại.

Nhằm kỷ niệm 58 năm ngày chuyến bay đưa con người lần đầu tiên vượt ra khỏi ranh giới của địa cầu và vũ trụ, mời bạn hãy cùng đến với thị trấn mang tên ông. Nơi đây không chỉ cất giữ rất nhiều kỷ vật về ông, mà còn lưu lại bầu không khí vẻ vang một thời của Liên Xô thời kỳ chạy đua vào vũ trụ.

Tuy Yuri Gagarin chưa bao giờ đặt chân ra khỏi con tàu Vostok 1, nhưng chuyến bay của con tàu này quanh một vòng quỹ đạo Trái Đất hoàn chỉnh đã đánh một dấu mốc quan trọng trong suốt chiều dài lịch sử của loài người và mở ra một kỷ nguyên hoàn toàn mới về thám hiểm vũ trụ.

Tới thăm quê hương của người đầu tiên bay vào không gian vũ trụ - 1

Một bức chân dung của Yuri Gagarin được treo tại nhà cũ của cha mẹ ông, nơi đây đã trở thành một bảo tàng trưng bày kỷ vật sau khi ông qua đời vào năm 1968.

Tới thăm quê hương của người đầu tiên bay vào không gian vũ trụ - 2

Bộ quần áo du hành không gian với kích thước bằng chính xác với cơ thể của Yuri Gagarin, được khoét lỗ trống ở mặt kính trên mũ áo để người hâm mộ có thể đứng vào và chụp ảnh.

Ông là người đầu tiên nhìn thấy hành tinh Trái Đất từ bên ngoài vũ trụ, là người đầu tiên vượt rào ranh giới, đi xuyên khỏi bầu khí quyển để chạm đến những giới hạn mới ở ngoài xa. Sự kiện này đã gây chấn động toàn cầu và dư âm của nó vẫn còn vang vọng đến tận ngày nay.

Cứ mỗi buổi tối 12 tháng 4 hằng năm, người dân tại thị trấn này và cả những người mộ điệu trên khắp thế giới đều kỷ niệm ngày này một cách đặc biệt, ngày mà vào gần 6 thập niên trước Yuri Gagarin đã làm nên điều không tưởng. Họ tụ tập lại cùng nhau ăn uống và chia sẻ những câu chuyện về thám hiểm không gian trong cảm xúc hân hoan.

Tới thăm quê hương của người đầu tiên bay vào không gian vũ trụ - 3

Natalia Tabac, giáo viên hiệu trưởng của một trường học tại làng Gagarin, đang đứng bên cạnh tủ đựng những đồ vật mô phỏng chuyến bay đầu tiên của Gagarin được dùng cho việc giảng dạy.

Tới thăm quê hương của người đầu tiên bay vào không gian vũ trụ - 4

Học sinh trong một phòng học có treo ảnh của Yuri Gagarin tại làng Gagarin.

Tới thăm quê hương của người đầu tiên bay vào không gian vũ trụ - 5

Bức tranh tường vẽ chân dung Yuri Gagarin ở một ngôi trường tiểu học tại đây.

Tới thăm quê hương của người đầu tiên bay vào không gian vũ trụ - 6

Hình ảnh thời trẻ của Yuri Gagarin được cất giữ tại trường phổ thông mà ông từng theo học.

Trong số những người ngưỡng mộ Gagarin, có nhiếp ảnh gia Daria Garnik người Nga giờ đã ở lứa tuổi 30. Garnik vốn đã có niềm say mê với không gian vũ trụ và khoa học viễn tưởng khi còn nhỏ, sự kiện chuyến bay không gian đầu tiên của Yuri Gagarin đã gây ảnh hưởng to lớn đến cô và đây là bộ ảnh được cô thực hiện tại thị trấn quê nhà của ông.

Nằm về phía tây của thủ đô Moskva, Klushino là một ngôi làng nhỏ với lối sống chầm chậm và bình lặng, là nơi Gagarin sinh ra và trải qua thuở thiếu thời của mình. Ngôi làng này đã được đổi tên thành Gagarin sau khi ông qua đời để tưởng niệm và vinh danh ông.

Tới thăm quê hương của người đầu tiên bay vào không gian vũ trụ - 7

Quán cà phê trong làng với lối thiết kế lấy cảm hứng từ khoang của một con tàu vũ trụ.

Tới thăm quê hương của người đầu tiên bay vào không gian vũ trụ - 8

Lyudmila Demina, giám đốc Bảo tàng Chuyến bay Đầu tiên đang ngồi tại khu vực trưng bày chính của bảo tàng.

Thị trấn này giờ đây đã trở thành một bảo tàng khổng lồ với rất nhiều tượng đài, phòng trưng bày, đài tưởng niệm, bảo tàng lưu giữ kỷ vật và những thành tựu của ông. Không chỉ cất giữ rất nhiều kỷ niệm về ông, mà còn lưu lại bầu không khí vẻ vang một thời của Liên Xô thời kỳ chạy đua vào vũ trụ.

Với lối kiến trúc đậm chất Xô Viết trộn lẫn với những thiết bị công nghệ hiện đại, làng Gagarin như chiếc cầu kết nối linh hồn của mảnh đất cũ với những người trẻ. Người dân ở đây có niềm say mê với thiên văn học, vũ trụ học và hàng không vũ trụ hơn ai hết.

Tới thăm quê hương của người đầu tiên bay vào không gian vũ trụ - 9

Một tác phẩm điêu khắc Yuri Gagarin tại khu vực công cộng.

Tới thăm quê hương của người đầu tiên bay vào không gian vũ trụ - 10

Graffiti là thể loại vẽ tranh tường hiện đại được thực hiện trên một bức tường bê tông ở con đường Gagarin tại thị trấn Gagarin và lấy cảm hứng sáng tác từ Gagarin.

Ngoài Yuri Gagarin, dân cư tại đây cũng vinh danh Korolyov, Yazdovsky, Titov và những nhà khoa học tài ba với sự nhiệt huyết của mình đã chắp cánh cho chuyến bay đầu tiên lên vũ trụ được thành công, cũng như kỹ sư tên lửa Sergei Korolyov và nhà nghiên cứu y học vũ trụ Vladimir Yazdovsky hay phi hành gia Gherman Titov là người thứ hai bay vào không gian.

“Không chỉ là người tiên phong trong ngành hàng không vũ trụ, Gagarin là một người truyền cảm hứng vô tận cho tôi và cả những người dân tại đây hay trên toàn bộ nước Nga,” Daria Garnik chia sẻ.

Quang Niên (Theo National Geographic)

Tin đọc nhiều

Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Bạn sẽ nhìn thấy gì khi di chuyển với tốc độ ánh sáng? Nếu di chuyển với tốc độ ánh sáng, bạn sẽ gặp phải hiệu ứng...
Phát hiện tín hiệu sóng bí ẩn gửi đến Trái Đất Trong khi hầu hết vụ nổ sóng vô tuyến nhanh có nguồn gốc...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...