Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 25/02/2013 07:50 AM (GMT+7)

Chủ tịch Cuba tuyên bố nghỉ hưu năm 2018

Sau kỳ bầu cử Chủ tịch lần hai, Chủ tịch Cuba Raul Castro vừa thông báo sẽ nghỉ hưu và kết thúc nhiệm kỳ 2 vào năm 2018.

Nhà lãnh đạo Cuba thông báo kế hoạch nghỉ hưu trong phiên khai mạc quốc hội khóa mới tại thủ đô Havana vào tối 24/2. Trong phiên họp này, quốc hội Cuba bầu ông làm người đứng đầu Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng. Nhiệm kỳ mới của ông sẽ kết thúc vào năm 2018. Quốc hội Cuba đã lựa chọn ông Miguel Diaz-Canel Bermudez là Phó Chủ tịch thứ nhất.

Ông Diaz-Canel, 52 tuổi, được nhiều người tin là sẽ trở thành người kế nhiệm của ông Raul Castro.

Phát biểu trước quốc hội, ông Raul Castro nói: “Đây sẽ là nhiệm kỳ cuối cùng của tôi”.

Trước đó, ông Castro kêu gọi đặt ra giới hạn hai nhiệm kỳ và giới hạn tuổi tác cho các chức vụ chính trị, trong đó có vị trí Chủ tịch.

Nhưng đây là lần đầu tiên ông Raul Castro thông báo rộng rãi rằng ông sẽ từ nhiệm vào năm 2018, kết thúc sứ mệnh chính trị của gia đình Castro.

Ông Raul Castro, năm nay 81 tuổi, trúng cử Chủ tịch năm 2008 để thay thế người anh trai Fidel.

Trong suốt 2 năm cầm quyền, ông Raul Castro nới lỏng một số hạn chế về tự do cá nhân như bỏ lệnh cấm sử dụng điện thoại di động và máy tính tại nhà, và bỏ quy định công dân phải trả phí visa cao khi đi du lịch nước ngoài.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu hôm 24/2, ông Raul nói: “Tôi không được lựa chọn để khôi phục chủ nghĩa tư bản ở Cuba. Tôi được lựa chọn để bảo vệ, duy trì và tiếp tục hoàn chỉnh chủ nghĩa xã hội, chứ không phải phá hủy nó”.

Hôm 24/2, ông Fidel Castro, năm nay 86 tuổi, người nắm giữ cương vị Chủ tịch suốt 5 thập kỷ, đã có lần xuất hiện hiếm hoi tại phiên mở đầu của kỳ họp quốc hội tại thủ đô Havana.

Ông Raul và Fidel cùng nhau xuất hiện tại phiên họp và được hơn 600 đại biểu quốc hội chào đón nồng nhiệt.

Trúc Quỳnh (theo BBC)

Tin đọc nhiều

Hà Lan: Đất nước của những đô thị thông minh Nếu bạn muốn hiểu mức độ ảnh hưởng của các thành phố thông...
Xây “ốc đảo xanh” để trồng cây trên sao Hỏa, tại sao không? Các nhà khoa học tự tin đã giải được bài toán trồng lương...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...