Tháng 03, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 29/04/2014 14:07 PM (GMT+7)

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ đắm phà Sewol

Lời xin lỗi của tổng thống được đưa ra sau khi thủ tướng xin từ chức vì vụ Sewol.

Ngày 29/4, trong một tuyên bố được phát trên đài truyền hình quốc gia, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã lên tiếng xin lỗi về thảm họa đắm phà tồi tệ nhất trong vòng 4 thập kỷ qua ở nước này.

Lời xin lỗi của tổng thống Hàn Quốc được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi thủ tướng nước này đệ đơn xin từ chức vì “không muốn trở thành gánh nặng của chính quyền” trong thảm họa đắm phà Sewol, và lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn đang nỗ lực hết mình để tìm các thi thể bị mắc kẹt bên trong chiếc phà đắm.

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ đắm phà Sewol - 1

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye

Bà Park nói rằng chính phủ Hàn Quốc đã không ngăn chặn được thảm họa xảy ra và đã xử lý một cách vụng về trong tình huống khẩn cấp.

Chiếc phà khổng lồ Sewol chở theo 476 người đã bất ngờ bị đắm ngoài khơi biển Hoàng Hải hôm 16/4. Lực lượng hải quân và cảnh sát biển Hàn Quốc chỉ cứu được 174 người, gần 300 người còn lại được xác nhận là đã chết hoặc đang mất tích.

Cho đến nay, lực lượng cứu hộ mới chỉ tìm thấy thi thể của 193 nạn nhân, và hàng trăm thợ lặn vẫn đang vật lộn với sóng gió và thời tiết bất lợi để tìm kiếm gần 100 thi thể nạn nhân còn lại trong phà.

Trong tuyên bố của mình, bà Park bày tỏ: “Tôi không biết phải xin lỗi như thế nào vì đã không ngăn chặn được vụ tai nạn và cách thức phản ứng ban đầu không phù hợp. Tôi xin lỗi người dân và rất đau lòng khi nhiều sinh mạng quý giá đã mất đi.”

Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi về vụ đắm phà Sewol - 2

Người dân Hàn Quốc tưởng niệm các nạn nhân phà Sewol

Tổng thống Hàn Quốc lên tiếng xin lỗi sau khi dư luận nước này ngày càng giận dữ và chỉ trích chính phủ nặng nề về thảm họa Sewol. Báo chí Hàn Quốc đang xoáy sâu hơn vào nguyên nhân tại sao lực lượng cứu hộ chỉ cứu được ít người như vậy, cũng như cách thức xử lý khủng hoảng của các cơ quan khẩn cấp Hàn Quốc.

Trên truyền hình quốc gia, Tổng thống Park cam kết sẽ thành lập một cơ quan chính phủ mới chuyên xử lý các thảm họa nghiêm trọng gọi là Bộ An toàn Quốc gia đặc dưới sự quản lý trực tiếp của văn phòng thủ tướng Hàn Quốc.  

Trí Dũng (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Tuyên bố chắc nịch của Ngoại trưởng Mỹ về số phận thủ lĩnh IS Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố thủ lĩnh tổ chức Nhà...
Điều kỳ diệu xuất hiện trên bầu trời Hàn Quốc ngay trước thời điểm trục vớt phà Sewol Hiện tượng kỳ lạ này xảy ra trên bầu trời Hàn Quốc vào thời...
Bên trong hầm chống được hạt nhân chứa tàu ngầm Nga Hầm chứa đặt được 2 tàu ngầm cỡ lớn và có đường thông dưới...
Hà Lan thành "thiên đường xe đạp" như thế nào? Hà Lan trở thành thiên đường xe đạp nhờ cơ sở hạ tầng tốt,...