Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 21/04/2014 12:05 PM (GMT+7)

Tổng thống HQ: Thuyền trưởng Sewol không khác gì sát nhân

Thuyền trưởng đã khiến hàng trăm hành khách trên phà không kịp thoát ra.

Ngày 21/4, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kịch liệt lên án thuyền trưởng và một số thành viên thủy thủ đoàn trên chiếc phà Sewol vì đã bỏ rơi hàng trăm hành khách lại trên chiếc phà đang đắm dần để thoát thân, và bà Park cho rằng hành động này chẳng khác gì hành động “sát nhân”.

Bà Park cũng cam kết sẽ điều tra đến cùng tất cả những hành vi sai trái nào trong vụ tai nạn này và sẽ buộc những người có liên quan phải chịu trách nhiệm “hình sự và hành chính” bất kể họ ở vị trí nào. Bà cũng thừa nhận một số vấn đề nghiêm trọng trong công tác cứu nạn ban đầu của chính phủ trong thảm kịch chìm phà khiến hơn 300 người chết và mất tích.

Tổng thống HQ: Thuyền trưởng Sewol không khác gì sát nhân - 1

Tổng thống Park thị sát khu vực cứu nạn chiếc phà đắm

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức cấp cao, Tổng thống Park tuyên bố: “Hành động của thuyền trưởng và một số thành viên thủy thủ đoàn là không thể hiểu nổi theo cách nghĩ thông thường, và nó giống như hành động sát nhân không thể tha thứ được.”

Tuyên bố của bà Park được đưa ra sau khi cảnh sát công bố đoạn ghi âm liên lạc vô tuyến giữa phà Sewol và trạm kiểm soát trên đất liền, qua đó cho thấy nhiều hành khách trên chiếc phà xấu số đã không thể tới được xuồng cứu nạn vì lệnh sơ tán được đưa ra quá muộn, và chiếc phà nghiêng quá lớn khiến họ không thể di chuyển.

Sau khi phà Sewol có dấu hiệu chuẩn bị chìm, một thủy thủ đã dùng điện đàm liên lạc với trạm kiểm soát giao thông trên đảo Jeju: “Làm ơn thông báo với cảnh sát biển rằng phà của chúng tôi đang gặp nguy hiểm. Chiếc phà đang chuẩn bị lật.”

Trạm Jeju đã khuyên thủy thủ đoàn nên yêu cầu hành khách mặc áo phao chuẩn bị cho tình huống xấu nhất, nhưng phà Sewol trả lời: “Mọi người rất khó di chuyển.”

Đoạn liên lạc trên được thực hiện lúc 8:55 sáng ngày thứ Tư tuần trước, và 11 phút sau, thủy thủ này được hướng dẫn chuyển sang tần số của trạm Jindo ở gần nơi phà gặp nạn hơn.

Tổng thống HQ: Thuyền trưởng Sewol không khác gì sát nhân - 2

Thợ lặn Hàn Quốc đang nỗ lực để đưa thi thể các nạn nhân ra ngoài

Sau khi liên lạc được với trạm Jindo, thủy thủ này cho biết: “Chiếc phà đã nghiêng rất nhiều. Không thể di chuyển được. Xin hãy đến thật nhanh.” Thủy thủ này cũng liên tục nhắc đi nhắc lại rằng chiếc phà đang nghiêng quá dốc nên hành khách không thể di chuyển được.

Sewol: “Phà chúng tôi đang nghiêng dần và có thể bị lật.”

Trạm Jindo: “Hành khách thế nào rồi?...”

Sewol: “Phà nghiêng quá lớn nên họ không thể di chuyển được.”

Một lúc sau, hai bên tiếp tục liên lạc qua vô tuyến.

Trạm Jindo: “Hành khách có thể thoát ra được không?”

Sewol: “Chiếc phà nghiêng quá lớn, nên điều đó là không thể.”

Đoạn liên lạc này có thể giúp trả lời một câu hỏi lớn trong vụ lật phà này: Tại sao nhiều hành khách mắc kẹt không thể thoát ra được bên ngoài.

Hôm nay, cảnh sát biển Hàn Quốc thông báo ít nhất 64 người đã thiệt mạng trong vụ đắm phà, và 238 người khác vẫn đang mất tích. Hàng trăm thợ lặn vẫn đang liên tục vào bên trong xác chiếc phà đắm để tìm kiếm các thi thể mắc kẹt.

Trưa nay, thợ lặn sẽ tìm đường tới khu nhà hàng của phà Sewol, nơi được cho là có nhiều học sinh mắc kẹt nhất khi chiếc phà bắt đầu chìm.

Một thợ lặn cho biết: “Khi vào bên trong phà, bạn rất khó để nhận biết được mình đang ở đâu, vì trong đó rất tối, và bạn chỉ biết cảm nhận đường dựa trên bản vẽ thiết kế của phà. Thế nên chúng tôi hầu như không thể khẳng định được mình đang ở trong khoang nào và đã tìm thấy gì.”

Hôm qua, Tổng thống Park cũng đã tuyên bố khu vực thảm họa ở Ansan và Jindo nhằm khởi động các chương trình hỗ trợ thảm họa quốc gia đối với chiến dịch cứu hộ và thân nhân những hành khách gặp nạn.

Trí Dũng (Theo Yonhap, CNN)

Tin đọc nhiều

Siêu hố đen đang lớn rất nhanh, khoa học bó tay Dù đã biết các siêu hố đen nặng hơn Mặt Trời hàng tỷ lần và...
Tìm ra điểm yếu của virus corona Bằng cách nghiên cứu kháng thể của bệnh nhân khỏi bệnh SARS,...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Những ngôi nhà đến từ tương lai Robot giữ trẻ, nhà được bảo vệ thông minh, gương tư vấn...