Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 29/09/2013 09:38 AM (GMT+7)

Tổng thống Iran bị ném giày và trứng thối

Nhiều người biểu tình theo đường lối cứng rắn đã chào đón Tổng thống Iran trở về nước bằng giày và trứng thối.

Ngày 28/9, sau khi tham dự cuộc họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và có cuộc điện thoại “lịch sử” với Tổng thống Mỹ Obama, Tổng thống Iran Hassan Rouhani trở về nước và được chào đón bằng trứng thối, gạch đá, giày và cả những khẩu hiệu “đánh chết Mỹ”.

Trước đó, phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ông Rouhani đã tuyên bố rằng Iran sẽ không theo đuổi vũ khí hạt nhân. Trên đường tới sân bay New York để về nước hôm thứ Sáu, ông Rouhani đã có cuộc trao đổi qua điện thoại “lịch sử” với ông Obama, bởi đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo 2 nước trong vòng hơn 30 năm qua.

Tổng thống Iran bị ném giày và trứng thối - 1

Xe của Tổng thống Rouhani trở về từ sân bay

Khi mới đặt chân xuống sân bay, Tổng thống Iran đã được nhiều người ủng hộ chào đón bằng khẩu hiệu “cảm ơn Rouhani” khi ông này đứng vẫy chào đám đông qua cửa sổ trời của chiếc xe hộ tống.

Truyền thông Iran cho biết hàng trăm người ủng hộ ông Rouhani đã ca ngợi chuyến đi tới Liên Hợp Quốc lần này của ông, nơi ông đã thực hiện cam kết sẽ “tiếp xúc mang tính xây dựng” với thế giới nhằm giảm bớt sự cô lập đối với Iran và dỡ bỏ các lệnh cấm vận trừng phạt với nước này.

Thế nhưng khi đoàn hộ tống đưa ông Rouhani từ sân bay trở về, những người biểu tình theo đường lối cứng rắn đã tìm cách cản đường đoàn xe của Tổng thống. Những người biểu tình giơ cao khẩu hiệu “đánh chết Mỹ” và đập vào sườn xe của ông Rouhani khi xe mới chuyển bánh từ sân bay.

Tổng thống Iran bị ném giày và trứng thối - 2

Người biểu tình giơ khẩu hiệu "Đánh chết Mỹ"

Một người biểu tình thậm chí còn ném giày vào xe ông, một hành động thể hiện sự sỉ nhục nặng nề trong đạo Hồi. Mặc dù chiếc giày ném trượt nhưng các nhân chứng cho biết sau đó một trận mưa gạch đá và trứng thối được ném tới tấp vào xe của ông Rouhani.

Tổng thống Iran bị ném giày và trứng thối - 3

Một người biểu tình ném giày vào xe Tổng thống

Hiện vẫn chưa có phản ứng nào đáng kể từ phía các nhà lãnh đạo chính trị ở Iran, tuy nhiên một nghị sĩ cấp cao của nước này đã chào đón cuộc trao đổi giữa ông Rouhani và Obama như một dấu hiệu thể hiện “uy thế” của quốc gia Hồi giáo này.

Theo đó nghị sĩ Alaeddin Boroujerdi, Chủ tịch Ủy ban An ninh Quốc gia và Đối ngoại Quốc hội Iran tuyên bố: “Cuộc điện thoại này cho thấy vị thế của Iran trên thế giới là rất quan trọng. Việc Tổng thống Mỹ xin được gọi điện cho Tổng thống Iran là một dấu hiệu của lòng chân thành.”

Trí Dũng (Theo Guardian)

Tin đọc nhiều

Nguyên nhân khiến khủng long tuyệt chủng đã được khẳng định Nghiên cứu mới kết luận rằng hoạt động của núi lửa không thể...
Thời tiết quái lạ trên các hành tinh ngoài Trái Đất Nhiệt độ trên Trái Đất thay đổi theo mùa và các hành tinh...
Tác hại Covid-19 đã xuống đến biển sâu Không những đa dạng sinh học chịu ảnh hưởng, chính con người...
Lục địa 'mất tích' thứ 8 của Trái Đất lớn đến đâu? Những nghiên cứu mới nhất đã cho thấy kích thước thật sự của...