Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 04/09/2014 07:41 AM (GMT+7)

Tổng thống Mỹ thề trừng trị IS sau 2 vụ chặt đầu

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 3/9 đã thề sẽ trừng trị Nhà nước Hồi giáo (IS) sau khi tổ chức này hành quyết nhà báo thứ 2 của Mỹ.

Ngày 3/9. phát biểu trước thềm cuộc họp thượng đỉnh NATO tại xứ Wales, Tổng thống Obama cho biết Mỹ sẽ dẫn đầu liên minh khu vực và quốc tế để tiêu diệt những kẻ khủng bố.

Tổng thống Barack Obama nói: “Mục tiêu của chúng ta đã rõ, đó là làm suy thoái và phá hủy Nhà nước Hồi giáo (IS), khi chúng không còn là mối đe dọa của riêng Iraq, mà còn với cả khu vực và nước Mỹ. Chúng ta sẽ mang công lý tới những kẻ đã gây ra tội ác khủng khiếp với 2 người đàn ông trẻ tuổi của chúng ta. Mỹ sẽ chống lại những kẻ với tầm nhìn man rợ và trống rỗng.”

Tuyên bố trên của Tổng thống Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng cho biết các cơ quan tình báo đã phân tích và xác nhận đoạn video quay cảnh một chiến binh IS chặt đầu nhà báo Steven J. Sotloff là thực.

“Nếu như những kẻ giết người cho rằng chúng sẽ đạt được bất cứ thứ gì chúng muốn bằng cách giết những người Mỹ vô tội, thì chúng đã thất bại. Chúng ta sẽ không bị đe dọa. Những hành động tàn bạo của chúng chỉ khiến chúng ta đoàn kết và củng cố thêm quyết tâm trong cuộc chiến chống lại khủng bố”, ông Obama nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ thề trừng trị IS sau 2 vụ chặt đầu - 1

Nhà báo Steven J. Sotloff (mũ đen), tại Libya vào năm 2011

Vào ngày 2/9, Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tiếp tục công bố video hành quyết nhà báo Steven Joel Sotloff. Đây là đoạn video hành quyết nhà báo người Mỹ thứ 2 của tổ chức Hồi giáo cực đoan trong một thời gian ngắn nhằm đáp trả lại các cuộc không kích của Mỹ. Trong đoạn video thứ 2 này, nhà báo Sotloff, 31 tuổi, mặc trang phục và bị hành quyết giống như nhà báo James Foley trước đó. Tại đây, nhà báo Sotloff đã mô tả việc mình bị hành quyết là “sự trả giá” cho những quyết định gần đây của ông Obama tại Iraq và Syria.

Trước đó, Mỹ đã gửi thêm 350 binh lính tới Iraq để bảo vệ cơ sở vật chất ngoại giao và các công dân Mỹ tại Thủ đô Baghdad, Iraq. Ước tính hiện có khoảng 820 binh lính Mỹ được phân công tới Iraq để tăng cường đảm bảo an ninh tại đây.

Giới chức quân sự Mỹ cho biết, trong cuộc không kích mới đây nhất nhằm vào lực lượng IS tại Iraq, quân đội nước này đã phá hủy 16 phương tiện có trang bị vũ trang gần đập Mosul. Tính đến nay, Washington đã thực hiện tổng cộng 124 cuộc không kích tại Iraq kể từ khi bắt đầu chiến dịch chống lại IS vào đầu tháng 8 vừa qua.

Nguyễn Nhung (Theo The NewYorkTimes, CBS)

Tin đọc nhiều

Tạo ra điện từ màn đêm, các nhà khoa học đã khiến bóng tối không còn đáng sợ Các nhà khoa học vừa phát hiện ra cách làm bóng đèn thắp...
Biến Mặt Trời thành bãi xử lý rác thải của Trái Đất thì sao? Mặt Trời có thể phân hủy mọi thứ. Đây dường như là điều kiện...
Nỗ lực tận diệt loài muỗi vừa thất bại vì chúng quá khôn Thử nghiệm diệt muỗi bằng cách biến đổi gen thành công ban...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...