Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 24/02/2015 17:55 PM (GMT+7)

Tổng thống Putin: Chiến tranh với Ukraine không thể xảy ra

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, một cuộc chiến tranh với láng giềng Ukraine là không thể xảy ra đồng thời nhấn mạnh, ông ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn hòa bình Minsk và nhận thấy rằng, đây là cách tốt nhất để ổn định tình hình tại miền Đông Ukraine.

"Tôi cho rằng, kịch bản tận thế như vậy không thể xảy ra và tôi hy vọng điều này sẽ không bao giờ xảy ra", BBC dẫn lời Tổng thống Putin trả lời trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước Nga khi được hỏi liệu có nguy cơ nổ ra  chiến tranh giữa Nga và Ukraine.

Theo ông chủ Điện Kremlin, không chỉ Nga, các nước châu Âu cũng không muốn chiến tranh nổ ra: "Châu Âu cũng quan tâm đến vấn đề này như Nga. Không ai muốn xung đột xảy ra ngay bên sườn châu Âu, đặc biệt là xung đột vũ trang".

Tổng thống Putin: Chiến tranh với Ukraine không thể xảy ra - 1

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Putin còn nhấn mạnh rằng, thỏa thuận hòa bình Minsk vừa được các bên ký ngày 12/2 có hiệu lực từ 15/2 trao cho phe ly khai ở đông Ukraine nhiều quyền hạn hơn, nếu được thực thi nghiêm túc, tình hình ở phần phía Đông Ukraine sẽ "dần dần ổn định".

Ông nhấn mạnh rằng, đối với ông, con đường để tìm kiếm hòa bình cho Ukraine rất rõ ràng, đó chính là thỏa thuận ngừng bắn Minks phải được thực thi đầy đủ. Thỏa thuận ngừng bắn mới ở Ukraine được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ và điều này mang ý nghĩa quan trọng với Moscow. 

Tổng thống Putin: Chiến tranh với Ukraine không thể xảy ra - 2

Các bên tham chiến ở Ukraine đã nhất trí ngừng bắn, rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến.

Ngoài ra, Tổng thống Putin một lần nữa bác bỏ các cáo buộc liên tục cho rằng, Nga hỗ trợ phe ly khai miền Đông Ukraine, và nhấn mạnh, Kiev đang vu khống cho Moscow  để che giấu sự bẽ bàng khi bị quân ly khai, những người từng là thợ mỏ và thợ lái máy kéo, đánh bại.

Tuần trước, thỏa thuận Minsk có nguy cơ bị sụp đổ khi chiến sự giữa quân đội Kiev và lực lượng ly khai miền Đông vẫn diễn ra ác liệt tại thành phố Debaltseve. Theo các điều khoản của thỏa thuận Minsk, cả 2 bên tham chiến tại Ukraine có 2 tuần để rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến.

Ngày 22/2, các bên đã bất ngờ đồng ý rút vũ khí hạng nặng trong thời gian ngắn nhất. Quân đội Ukraine hôm qua thông báo họ đợi một lệnh ngừng bắn toàn diện được thực hiện trước khi rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến.

Theo Phương Đăng (BBC) (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Bạn sẽ nhìn thấy gì khi di chuyển với tốc độ ánh sáng? Nếu di chuyển với tốc độ ánh sáng, bạn sẽ gặp phải hiệu ứng...
Thế giới vừa có thêm siêu tỷ phú Trải qua nửa năm 2020 đầy biến động, gia tài của Mark...
Phát hiện tín hiệu sóng bí ẩn gửi đến Trái Đất Trong khi hầu hết vụ nổ sóng vô tuyến nhanh có nguồn gốc...
Cây kim có thể phá hủy một thành phố nếu rơi với tốc độ ánh sáng Nếu một cây kim rơi xuống Trái Đất với tốc độ ánh sáng, sức...