Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 22/11/2017 10:56 AM (GMT+7)

Tổng thống Putin: Nga sắp kết thúc chiến dịch ở Syria

Tại cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong hai năm qua, ông Putin cho biết chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria đang đi đến hồi kết.

Điện Kremlin cho hay trong cuộc hội đàm ngày 20/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng ông Bashar al-Assad về những thành quả của Syria trong cuộc chiến chống khủng bố.

"Chiến dịch quân sự (tại Syria) thực sự đang đi đến hồi kết", Guardian dẫn lời Tổng thống Putin cho biết. "Tôi nghĩ hiện nay điều quan trọng nhất đương nhiên là giải quyết các vấn đề chính trị".

Lãnh đạo Nga bày tỏ vui mừng trước việc tổng thống Syria "sẵn sàng hợp tác với tất cả những ai mong muốn hòa bình và một giải pháp (cho xung đột)".

Tổng thống Putin: Nga sắp kết thúc chiến dịch ở Syria - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Bashar al-Assad cho biết những thắng lợi trong hoạt động chống khủng bố với sự hỗ trợ của lực lượng Nga là yếu tố rất quan trọng góp phần tiến tới giải quyết cuộc xung đột ở Syria thông qua ngoại giao.

"Phải thừa nhận rằng hoạt động này cho phép chúng tôi có những bước tiến trong tiến trình chính trị ở Syria", ông Assad nhấn mạnh. Ông nói thêm rằng Damascus sẵn sàng tổ chức đối thoại với tất cả những ai quan tâm đến tiến trình này. 

Nga triển khai chiến dịch không quân chống IS tại Syria từ ngày 30/9/2015 sau lời kêu gọi giúp đỡ từ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Hồi tháng 3, Tổng thống Putin đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu bắt đầu rút dần lực lượng Nga khỏi Syria, nhưng vẫn duy trì hiện diện quân sự tại cảng Tartus và căn cứ không quân Khmeimim.

Phương Tây nhiều lần cáo buộc các chiến dịch không kích của Nga cũng nhắm vào lực lượng đối lập Syria nhằm giúp chính phủ Assad giành được lợi thế trong cuộc nội chiến tại nước này.

Cuộc chiến chống IS tại Trung Đông đang đi đến những ngày cuối. Các chiến binh IS ra hàng hoặc tháo chạy hàng loạt khỏi vùng giao tranh trong khi những vùng lãnh thổ từng bị IS chiếm đóng dần được liên quân giải phóng. Hiện IS chỉ còn kiểm soát một vùng lãnh thổ hẹp dọc biên giới Syria và Iraq.

Tổng thống Putin: Nga sắp kết thúc chiến dịch ở Syria - 2

Vùng lãnh thổ bị IS chiếm đóng ở Syria hiện nay. Đồ họa: CNN.

Theo Ngụy An (Zing)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Đô thị dưới lòng đất: Tương lai của ngành xây dựng thế kỉ 21 Nếu thế kỷ 20 là kỷ nguyên của những tòa nhà chọc trời thì...