Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 10/11/2017 15:06 PM (GMT+7)

Tổng thống Putin: Nga ủng hộ thành lập khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương

Trong bài viết dành cho phương tiện truyền thông các nền kinh tế APEC, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Nga ủng hộ ý tưởng hình thành Khu vực Thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP).

Tổng thống Putin: Nga ủng hộ thành lập khu vực thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương - 1

Tổng thống V.Putin - Ảnh: Sputnik

Theo hãng tin Sputnik, Tổng thống Putin cho biết Nga nhận thấy trong đó lợi ích thiết thực, cơ hội củng cố vị thế ở những thị trường phát triển năng động tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh rằng trong vòng 5 năm qua, thị phần các nền kinh tế APEC trong ngoại thương của Nga tăng từ 23% lên 31%, còn xuất khẩu tăng từ 17% lên 24%. Và Nga không có ý định dừng lại ở mức đã đạt được.

Tổng thống Nga cũng nhận định dự án thành lập khu vực thương mại tự do có quy mô lớn như FTAAP cần phải được thực hiện trên cơ sở rút ra những bài học và kinh nghiệm của các khuôn khổ hội nhập khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Âu-Á sẵn có, trong đó có Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) mà ở đó Nga hợp tác với Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan.

Liên minh này đang phát triển năng động và Nga sẵn sàng xây dựng quan hệ với tất cả các nước và liên minh quan tâm. Tổng thống Putin cho biết thêm Việt Nam, quốc gia chủ nhà APEC 2017, đã trở thành nước đầu tiên ký kết hiệp định thương mại tự do với EAEU. Kết quả là kim ngạch thương mại song phương đã tăng lên rõ rệt.

Với tiêu đề "Hội nghị Lãnh đạo các nền kinh tế APEC lần thứ 25 tại Đà Nẵng: Cùng nhau hướng tới phát triển thịnh vượng và hài hòa", bài báo cũng nhấn mạnh việc thiết lập sự hợp tác hiệu quả nhằm hỗ trợ cho sự sáng tạo là nhiệm vụ quan trọng nhất trong kỷ nguyên năng động này.

Tổng thống Nga cũng đề xuất các nền kinh tế thành viên APEC tiến hành tham vấn về an ninh thông tin quốc tế và bảo vệ các phần mềm máy tính.

Theo An Bình (VGP)

Tin đọc nhiều

Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...
Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Chuyện gì xảy ra nếu con người sống ở nền văn minh loại 2? Khi ở nền văn minh loại 2, con người sẽ phân chia nguồn năng...
Top 10 thành phố thông minh nhất thế giới 3 thành phố New York, London và Paris đang dẫn đầu bảng xếp...