Tháng 07, 2017
Thứ năm
Thứ Hai, ngày 17/07/2017 09:09 AM (GMT+7)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn áp dụng lại án tử hình

Giới chức an ninh cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 17-7 sẽ xem xét việc gia hạn tình trạng khẩn cấp - được áp đặt sau cuộc đảo chính hồi năm ngoái, sắp hết hạn trong tuần này.

Sự kiện kỷ niệm một năm ngày đánh bại cuộc đảo chính nói trên vừa được tiến hành rầm rộ với cuộc tuần hành thu hút hàng triệu người tham gia trên khắp cả nước hôm 15-7, cùng lời tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan sẽ chặt đầu những kẻ phản bội.

Tuyên bố của vị lãnh đạo đã cầm quyền hơn 10 năm qua của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra trước hàng ngàn người tuần hành tại TP Istanbul, sau khi ông đề cập tới hàng loạt vụ khủng bố tấn công nước này hồi năm ngoái. Bên cạnh nhấn mạnh phải tử hình những "kẻ phản bội" trước tiên, ông Erdogan còn tái khẳng định sẽ ký bất kỳ dự luật nào về việc áp dụng trở lại án tử hình mà quốc hội thông qua.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn áp dụng lại án tử hình - 1

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan cam kết sẽ cứng rắn những kẻ phản bội Ảnh: REUTERS

Theo trang Independent, đi cùng Tổng thống Erdogan trong cuộc tuần hành tới cầu Bosphorus - nay được gọi là cầu "tử vì đạo" ở Istanbul - để tưởng nhớ 250 người đã hy sinh để đánh bại cuộc đảo chính, có gia đình và người thân của những người đã khuất. Đây vốn là nơi xảy ra xung đột đẫm máu giữa dân thường và các binh sĩ nổi dậy trên xe tăng trong cuộc đảo chính.

Trong khi đó, phát biểu tại phiên họp đặc biệt của quốc hội được tổ chức cùng ngày để kỷ niệm sự kiện, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cũng nhấn mạnh sẽ trừng trị thích đáng những kẻ tàn ác. Ankara cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen, đang lưu vong ở Mỹ, đứng sau vụ đảo chính và yêu cầu Washington dẫn độ ông này về Thổ Nhĩ Kỳ.

Tới nay, khoảng 50.000 người đã bị bắt giữ trong khi 150.000 người khác bị sa thải sau cuộc đảo chính với các cáo buộc liên quan tới khủng bố và dính líu tới giáo sĩ Gulen.

Theo Thu Hằng (Người Lao động)

Tin đọc nhiều

Mất một nửa "kinh đô", IS hoàn toàn vỡ trận ở Syria Theo hãng tin Sputnik, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được...
Lý do Nga không sợ vũ khí hạt nhân Triều Tiên Trong khi chính quyền Mỹ Donald Trump "lo sốt vó" và đang tìm...
Ông Trump bác tin đồn bí mật gặp ông Putin "Thông tin về cuộc gặp bí mật giữa tôi với ông Putin là giả....
Các nước Ả Rập “xuống nước” với Qatar Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ai...