Tháng 04, 2019
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 29/11/2015 00:02 AM (GMT+7)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "thực sự hối tiếc" vụ bắn Su-24 Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 28.11 bày tỏ sự hối tiếc về việc nước này bắn rơi máy bay Su-24 của Nga. Erdogan nhấn mạnh, giá như sự cố trên không xảy ra, và nước ông "thực sự hối tiếc".

Theo New York Times, tuyên bố trên đã phản ánh sự hối tiếc đầu tiên của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vốn có tiếng cứng rắn về sự cố bắn hạ máy bay ném bom tấn công Su-24 của Nga ngày 24.11.

Đây là lần đầu tiên trong nửa thế kỷ, một thành viên của Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắn hạ một máy bay quân sự Nga, chọc giận Moscow. Sự cố Su-24 Nga bị F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ tại Syria đã đẩy quan hệ Moscow – Ankara lâm vào cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh.

“Chúng tôi thực sự hối tiếc về sự cố này. Chúng tôi không muốn chuyện xảy ra như vậy, nhưng thật đáng tiếc, sự cố đó đã xảy ra. Tôi mong rằng, những sự cố tương tự như thế này không lặp lại một lần nữa”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "thực sự hối tiếc" vụ bắn Su-24 Nga - 1

Sau nhiều ngày giữ quan điểm cứng rắn, quyết bảo vệ hành động bắn hạ máy bay Nga với cáo buộc vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, hôm nay (28.11) Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã hạ giọng, bày tỏ sự hối tiếc về sự cố trên.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở thành phố Balikesir, phía Tây Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28.11, ông Erdogan nhấn mạnh, cả hai bên (Moscow và Ankara) không nên để căng thẳng tiếp tục leo thang bởi việc này có thể dẫn đến "những hậu quả đáng tiếc”.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng lặp lại lời đề nghị rằng, ông muốn gặp và trực tiếp trao đổi với Tổng thống Vladimir Putin bên lề một hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại Paris vào tuần tới.

Erdogan nhấn mạnh, cuộc gặp trên sẽ là cơ hội để 2 bên đưa ra giải pháp nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng trong quan hệ song phương.

Trước đó, ngày 27.11, theo New York Times, Erdogan cũng đã tìm cách làm dịu căng thẳng với Nga khi lên tiếng đề nghị tổ chức cuộc gặp cấp tổng thống giữa ông và Tổng thống Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh về khí hậu tại Paris.

 “Tôi muốn gặp và mặt đối mặt nói chuyện với ông Putin tại Paris. Tôi muốn thảo luận về sự cố đó vào thời điểm thích hợp. Chúng tôi quan ngại rằng, vấn đề đang ngày càng trở nên phức tạp hơn”, ông Erdogan nhấn mạnh.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ "thực sự hối tiếc" vụ bắn Su-24 Nga - 2

Trong những tuyên bố hôm qua (27.11) và hôm nay (28.11), nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan (trái) liên tục bày tỏ mong muốn được gặp mặt và trao đổi trực tiếp với Tổng thống Nga Putin về sự cố Su-24 vào tuần tới.

Những tuyên bố mềm mỏng của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra không lâu sau khi ông cực lực bênh vực và bảo vệ hành động bắn hạ máy bay Nga đồng thời gay gắt chỉ trích sự can thiệp quân sự của Moscow tại Syria.

“Nếu chúng tôi để cho chủ quyền của nước mình bị xâm phạm… khi đó, lãnh thổ sẽ không còn là lãnh thổ của chúng tôi nữa”, Tổng thống Erdogan tuyên bố.    

Không chỉ ông Erdogan, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cũng dịu giọng cho biết, ông hy vọng cuộc gặp giữa Tổng thống Erdogan và Tổng thống Putin sẽ diễn ra tại Paris.

Trước đó, ngay khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24 Nga, Tổng thống Putin đã giận dữ và gay gắt cáo buộc rằng, đây là hành động “đâm lén sau lưng của kẻ đồng lõa với khủng bố”. Ông cũng kiên quyết từ chối tiếp chuyện ông Erdogan 2 lần vì Ankara không chịu xin lỗi.  

Hiện Điện Kremlin chưa lên tiếng xác nhận, liệu Tổng thống Putin có chấp nhận lời đề nghị gặp mặt nói chuyện của người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ tại paris hay không.

Theo Phương Đăng (Dân Việt)

Tin đọc nhiều

Trước năm 2100, loài người làm được gì? Các nhà khoa học nhận định trước năm 2100, con người sẽ đặt...
Những ứng dụng không tưởng của công nghệ in 3D Công nghệ in 3D giờ đây đã không còn là quá lạ lẫm, nhưng...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Startup táo bạo thiết kế khẩu trang chống ô nhiễm, giá 5 triệu đồng/chiếc Dù chưa thu hút được nhà đầu tư nào ở Châu Á, nhưng startup...