Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 04/11/2017 08:03 AM (GMT+7)

Tổng thống Trump lên đường thăm châu Á và dự Thượng đỉnh Đông Á

Tổng thống Donald Trump vừa lên Air Force One để bắt đầu chuyến thăm Hawaii cùng 5 nước châu Á. Nhà Trắng cũng vừa thông báo ông sẽ tham dự cả Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á.

Sáng 3/11 (giờ Washington D.C.), Tổng thống Trump cùng phu nhân Melania Trump đã bước lên chuyên cơ Air Force One để bắt đầu chuyến công du châu Á 11 ngày. Điểm đến đầu tiên của ông sẽ là Hawaii, sau đó là Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Tại Việt Nam, tổng thống Mỹ sẽ tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng rồi bay ra Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Tổng thống Trump lên đường thăm châu Á và dự Thượng đỉnh Đông Á - 1

Tổng thống Trump bắt đầu chuyến thăm châu Á dài nhất của một tổng thống Mỹ trong 25 năm qua. Ảnh: AFP.

Trong khi đó, Nhà Trắng cũng vừa thông báo tổng thống sẽ kéo dài chuyến đi châu Á để tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đông Á tại Philippines. Trước đó, thông tin tổng thống hủy bỏ kế hoạch dự Thượng đỉnh Đông Á đã làm dấy lên lo ngại đây là một dấu hiệu xấu gửi đến khu vực này, nó cũng có thể làm ảnh hưởng đến thông điệp chính trong chuyến công du của Trump, gây nghi vấn cho vai trò lãnh đạo của Mỹ tại đây.

"Đây là vấn đề lớn. Chính quyền Obama đầu tư vào các định chế trong khu vực này để chứng tỏ rằng chúng tôi là một sức mạnh của châu Á - Thái Bình Dương, một siêu cường có mặt tại khu vực này. Điều này (sự vắng mặt của Trump) chỉ gây nghi ngờ cho sự đáng tin của nước Mỹ", Washington Post dẫn lời Derek Mitchell, cựu đại sứ Mỹ tại Myanmar.

Tổng thống Trump lên đường thăm châu Á và dự Thượng đỉnh Đông Á - 2

Lịch trình chuyến thăm châu Á của Trump. Đồ họa: Hiền Đức.

Hội nghị Đông Á mở màn vào ngày 13/11 tại Angeles nhưng các sự kiện chính quy tụ lãnh đạo diễn ra vào ngày 14/11. 

Theo Phương Thảo (Zing)

Tin đọc nhiều

Nguồn gốc của Trái Đất Hàng nghìn năm qua, con người liên tục đưa ra giả thuyết,...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...