Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 23/01/2015 09:19 AM (GMT+7)

Tổng thống từ chức, Yemen chìm vào hỗn loạn

Ngày 22/1, Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi bất ngờ tuyên bố từ chức sau nhiều ngày bị phiến quân Houthi bao vây và đánh bại lực lượng cận vệ, đẩy quốc gia Arab vốn đã rất bất ổn này chìm sâu hơn vào cảnh hỗn loạn.

Tuyên bố từ chức của ông Hadi đã khiến người dân Yemen và cộng đồng quốc tế ngạc nhiên, khi mới trước đó ông này ngỏ ý sẵn sàng chấp nhận các yêu cầu sửa đổi hiến pháp và chia sẻ quyền lực với phiến quân Houthi nhằm tránh một cuộc đảo chính.

Sau khi ông Hadi tuyên bố từ chức, Mỹ đã quyết định rút thêm nhân viên sứ quán ở Sana về nước vì lo ngại tình hình an ninh ở khu vực này sẽ ngày càng trở nên bất ổn, mặc dù đại sứ quán Mỹ vẫn tiếp tục hoạt động.

 Tổng thống từ chức, Yemen chìm vào hỗn loạn - 1

Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi bất ngờ tuyên bố từ chức

Phe nổi dậy Houthi cho biết họ chưa đưa ra bất kỳ phản ứng chính thức nào trước tuyên bố từ chức của ông Hadi, tuy nhiên họ hối thúc quân đội nước này thể hiện trách nhiệm của mình và kêu gọi các chiến binh Houthi cảnh giác.

Trong khi đó, nhiều người dân Yemen thì gọi đây là một cuộc đảo chính của người Houthi và cho rằng ông Hadi đã bị phiến quân “bắt nạt” ngay ở dinh tổng thống. Ahmed al-Fatesh, một người dân Yemen cho rằng ông Hadi là tổng thống hợp pháp của Yemen và là người đã cố gắng gắn kết các lực lượng chính trị với nhau.

Một trong những cố vấn của ông Hadi cho biết ông này quyết định từ chức sau những áp lực và lời đe dọa từ phía phiến quân Houthi, và quốc hội nước này sẽ nhóm họp vào thứ Bảy tới đây để quyết định xem có nên chấp nhận đơn từ chức của tổng thống hay không.

 Tổng thống từ chức, Yemen chìm vào hỗn loạn - 2

Các chiến binh Houthi bao vây tòa nhà quốc hội sau khi ông Hadi từ chức

Ngay sau đó, người dân ở thủ đô đã chứng kiến cảnh các chiến binh Houthi kéo đến bao vây quanh tòa nhà quốc hội nước này.

Sự trỗi dậy của người Houthi do Iran hậu thuẫn được cho là kết quả của sự thay đổi về liên minh bộ tộc, tôn giáo và khu vực ở Yemen nhằm chống lại những ảnh hưởng đến từ quốc gia láng giềng Saudi Arabia.

Theo Trí Dũng (Reuters / Danviet.vn)

Tin đọc nhiều

Bộ ảnh Trái Đất tuyệt đẹp chụp từ ISS trong suốt 8 tháng qua Các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế không chỉ là...
Những công nghệ chống hạn hán trong nông nghiệp đáng chú ý Tưới nhỏ giọt, khử mặn nguồn nước, hay lấy nước từ không khí...
Vòng tay thông minh hỗ trợ từ bỏ thói quen xấu Một vòng đeo tay thông minh đã được ra đời, với tính năng...
‘Vịt’ robot giúp nông dân Nhật diệt cỏ không cần hóa chất Robot Aigamo mô phỏng hoạt động tự nhiên của loài vịt, từ đó...