Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 26/08/2014 08:15 AM (GMT+7)

Tổng thống Ukraine tuyên bố giải tán quốc hội

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (25/8) đã quyết định giải tán quốc hội nước này và tổ chức bầu cử trong ngày 26/10.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Poroshenko cho biết, nhiều nghị sĩ quốc hội hiện tại là thành phần thân chính phủ cũ của Tổng thống bị phế truất  Viktor Yanukovych và phần lớn người dân Ukraine muốn bầu một quốc hội mới. Cuộc bầu cử quốc hội mới sẽ được tổ chức vào ngày 26/10.

“Thành phần của quốc hội hiện tại là những người từng hậu thuẫn ông Yanukovych, người đã buộc phải chạy trốn khỏi Ukraine sau khi các cuộc biểu tình nổ ra vào tháng 2. Cuộc bầu cử mới là cách tốt nhất để dọn dẹp mọi thứ”, ông  Poroshenko nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine tuyên bố giải tán quốc hội - 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết cuộc bầu cử quốc hội mới sẽ được tiến hành vào 26/10.

Tổng thống Poroshenko khẳng định, hành động của ông hoàn toàn phù hợp. Hiến pháp của Ukraine quy định rằng, các cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành nếu một liên minh cầm quyền trong quốc hội không được thành lập trong vòng 30 ngày. Liên minh cũ đã sụp đổ ngày 24/7.

Mặc dù vậy, phóng viên David Stern của hãng tin BBC cho rằng, cuộc bầu cử mới có thể sẽ gây ra một số rủi ro đối với ông Poroshenko. Nếu ông không thể chấm dứt giao tranh ở miền đông Ukraine trước cuộc bầu cử vào tháng 10, ông có nguy cơ bị cử tri phản ứng dữ dội. Sự tức giận của người dân Ukraine cũng tăng lên khi chính phủ không thể thực hiện cải cách và chống lại tham nhũng.

Trong khi đó, sáng 25/8, quân đội Ukraine cho biết, một đơn vị bao gồm 10 xe tăng và 2 xe bọc thép chở quân từ Nga vượt qua biên giới và hướng tới cảng Mariupol, miền đông Ukraine. Quân đội của chính phủ Kiev tuyên bố đã phá hủy 2 xe tăng và phong tỏa khu vực này.

Huy Phong (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ Để có những nghiên cứu khoa học được công bố và áp dụng rộng...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...