Tháng 09, 2017
Chủ nhật
Thứ Ba, ngày 26/08/2014 09:00 AM (GMT+7)

Tổng thống Ukraine tuyên bố giải tán quốc hội

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm qua (25/8) đã quyết định giải tán quốc hội nước này và tổ chức bầu cử trong ngày 26/10.

Trong bài phát biểu trên truyền hình, ông Poroshenko cho biết, nhiều nghị sĩ quốc hội hiện tại là thành phần thân chính phủ cũ của Tổng thống bị phế truất  Viktor Yanukovych và phần lớn người dân Ukraine muốn bầu một quốc hội mới. Cuộc bầu cử quốc hội mới sẽ được tổ chức vào ngày 26/10.

“Thành phần của quốc hội hiện tại là những người từng hậu thuẫn ông Yanukovych, người đã buộc phải chạy trốn khỏi Ukraine sau khi các cuộc biểu tình nổ ra vào tháng 2. Cuộc bầu cử mới là cách tốt nhất để dọn dẹp mọi thứ”, ông  Poroshenko nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine tuyên bố giải tán quốc hội - 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết cuộc bầu cử quốc hội mới sẽ được tiến hành vào 26/10.

Tổng thống Poroshenko khẳng định, hành động của ông hoàn toàn phù hợp. Hiến pháp của Ukraine quy định rằng, các cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành nếu một liên minh cầm quyền trong quốc hội không được thành lập trong vòng 30 ngày. Liên minh cũ đã sụp đổ ngày 24/7.

Mặc dù vậy, phóng viên David Stern của hãng tin BBC cho rằng, cuộc bầu cử mới có thể sẽ gây ra một số rủi ro đối với ông Poroshenko. Nếu ông không thể chấm dứt giao tranh ở miền đông Ukraine trước cuộc bầu cử vào tháng 10, ông có nguy cơ bị cử tri phản ứng dữ dội. Sự tức giận của người dân Ukraine cũng tăng lên khi chính phủ không thể thực hiện cải cách và chống lại tham nhũng.

Trong khi đó, sáng 25/8, quân đội Ukraine cho biết, một đơn vị bao gồm 10 xe tăng và 2 xe bọc thép chở quân từ Nga vượt qua biên giới và hướng tới cảng Mariupol, miền đông Ukraine. Quân đội của chính phủ Kiev tuyên bố đã phá hủy 2 xe tăng và phong tỏa khu vực này.

Huy Phong (Theo BBC)

Tin đọc nhiều

Thái Lan bắt 3 sỹ quan giúp cựu Thủ tướng Yingluck bỏ trốn Ngày 22/9, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan,...
Người phụ nữ giàu nhất thế giới, bà chủ L’Oreal qua đời ở tuổi 94 Bà Liliane Bettencourt - người thừa kế tập đoàn mỹ phẩm...
Các trại tị nạn của người Hồi giáo Rohingya trước bờ vực thảm họa Tổ chức Bác sỹ xuyên Biên giới (MSF) ngày 22/9 cảnh báo các...
Tổng thống Macron trượt dài vì thái độ ngạo mạn, xa cách Sáu tháng sau khi Macron lên nắm quyền, người Pháp đã không...