Tháng 09, 2018
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 30/10/2014 09:55 AM (GMT+7)

TQ: 2.440 sinh viên dược gian lận thi cử bị tóm

Gần 98% thí sinh tham gia kỳ thi cấp bằng dược sĩ đã sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận.

Ngày 29/10, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc cho hay gần 2.500 sinh viên nước này đã bị bắt quả tang gian lận thi cử bằng công nghệ cao khi tham gia vào cuộc thi cấp chứng chỉ dược sĩ được tổ chức hồi đầu tuần ở thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

TQ: 2.440 sinh viên dược gian lận thi cử bị tóm - 1

Sinh viên Trung Quốc tham gia một kỳ thi (Ảnh minh họa)

Các giám thị giám sát cuộc thi quan trọng này đã phát hiện nhiều tín hiệu vô tuyến bất thường tại 7 địa điểm thi, nơi 2.500 dược sĩ tương lai đang vật lộn với bài thi quốc gia để được cấp chứng chỉ dược sĩ.

Sau khi điều tra, họ phát hiện ra rằng có tới 2,440 thí sinh (chiếm gần 98% thí sinh dự thi) đang sử dụng tai nghe không dây và những “cục tẩy điện tử” để nhận đáp án từ bên ngoài truyền vào dưới dạng mật mã.

Những kẻ đứng đằng sau thực hiện trò gian lận thi cử tinh vi này đã cài cắm các thí sinh giả tham dự kỳ thi với nhiệm vụ ghi nhớ thật nhanh câu hỏi trong đề thi để truyền ra ngoài. Sau đó, những câu hỏi này sẽ được giải và được truyền lại cho thí sinh thông qua tín hiệu vô tuyến. Mỗi thi sinh thực hiện trò gian lận này sẽ phải nộp cho chúng 330 USD phí dịch vụ.

TQ: 2.440 sinh viên dược gian lận thi cử bị tóm - 2

Giám thị phát hiện tín hiệu vô tuyến bất thường tại các địa điểm thi

Sau khi phát giác trò gian lận trên, hội đồng coi thi đã lập biên bản hủy kết quả thi của các thí sinh bị bắt quả tang, và những thí sinh này cũng bị cấm tham gì kỳ thi trong 2 năm tiếp theo.

Theo luật kiểm soát chất lượng và quản lý dược phẩm mới được thông qua ở Trung Quốc, chỉ những người có bằng dược sĩ mới được phép mở quầy bán thuốc. Những chủ quầy thuốc hiện nay chưa có bằng dược sĩ sẽ phải tham gia kỳ thi để lấy bằng trước năm 2015, nếu không sẽ bị tước giấy phép hành nghề.

Nhà chức trách Trung Quốc tin rằng thời hạn gắt gao được quy định trong luật là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng gian lận ồ ạt trong thi cử, bởi trong số 8.500 nhà thuốc đang hoạt động hiện nay ở Thiểm Tây, chỉ có khoảng 4000 nhà thuốc là có dược sĩ được cấp bằng.

Trí Dũng (Theo CCTV)

Tin đọc nhiều

Lý do vì sao hàng chục ngàn con hải mã bị kẹt lại bờ biển Những con hải mã ở vùng biển cực bắc Trái Đất có thói quen...
Thiết bị "độc đáo" : Vỏ chuối phơi khô và băm nhỏ để lọc nước Lọc nước bằng… vỏ chuối hay máy hút bụi khổng lồ trên nóc...
Robot hỗ trợ phẫu thuật hộp sọ nhanh và chính xác Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan đang phát triển robot...
Robot không gian 'tung lưới' tóm gọn vệ tinh rác đã qua sử dụng Bao xung quanh Trái Đất là hàng ngàn vệ tinh nhân tạo, phần...