Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 04/01/2014 04:20 AM (GMT+7)

TQ: 3000 cảnh sát đột kích lò ma túy "khủng"

3000 cảnh sát Trung Quốc đã đột kích một ngôi làng chuyên sản xuất ma túy, thu giữ 3 tấn ma túy đá và bắt 182 người.

Ngày 3/1, hơn 3000 cảnh sát Trung Quốc được trang bị trực thăng và xuồng cao tốc và chó nghiệp vụ đã đột kích vào một ngôi làng khét tiếng sản xuất ma túy ở miền nam nước này, thu giữ 3 tấn ma túy đá, 23 tấn nguyên liệu thô và bắt giữ 182 người.

Cuộc tấn công quy mô lớn này nhắm vào ngôi làng hẻo lánh Boshe gần thành phố Lufeng tỉnh Quảng Đông với dân số khoảng 14.000 người. Tân Hoa Xã cho biết hơn 1/5 hộ dân trong ngôi làng này có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy, và làng Boshe là nơi cung cấp 1/3 số ma túy đá cho thị trường Trung Quốc trong vòng 3 năm qua.

TQ: 3000 cảnh sát đột kích lò ma túy "khủng" - 1

Rất nhiều phương tiện được huy động để đột kích vào ngôi làng

Địa hình rất biệt lập của làng Boshe và hoạt động buôn bán, sản xuất ma túy theo kiểu gia đình khiến nhà chức trách Trung Quốc rất khó phát hiện và triệt phá.

Tuy nhiên mọi chuyện bắt đầu vỡ lỡ khi cách đây vài tháng, một số người dân trong làng lên các mạng xã hội than phiền về tình trạng ô nhiễm nguồn nước và đất đai tại đây do hoạt động sản xuất ma túy đá gây ra khiến mùa màng không phát triển được.

Cảnh sát điều tra và phát hiện ra rằng người dân trong ngôi làng này cũng ngốn một lượng điện khổng lồ để phục vụ cho hoạt động sản xuất ma túy, khiến lượng điện cung cấp cho khu vực này luôn trong tình trạng thiếu hụt, buộc nhiều gia đình phải tự mua máy phát điện.

TQ: 3000 cảnh sát đột kích lò ma túy "khủng" - 2

Cảnh sát vũ trang bắt giữ một đối tượng sản xuất ma túy

Tuy nhiên các nỗ lực trước đây của cảnh sát nhằm triệt phá ổ ma túy khổng lồ này thường không thành công vì mạng lưới “chim lợn” dày đặc trên mọi ngóc ngách của làng, và lực lượng đông đảo phụ nữ, trẻ em và người già sẵn sàng lăn xả vào lực lượng chức năng để cản đường.

Để triệt phá được lò sản xuất ma túy khủng này, Trung Quốc đã phải huy động lực lượng cảnh sát vũ trang và công an từ 4 thành phố lân cận với tổng cộng 109 cuộc khám xét để bắt giữ các đối tượng.

Cảnh sát đã thu giữ 9 khẩu súng, nhiều đạn dược, một quả bom tự chế và nhiều vũ khí thô sơ khác. Ba cảnh sát đã bị thương trong chiến dịch này, trong đó có 2 người bị bắn và một người bị xe đâm.

TQ: 3000 cảnh sát đột kích lò ma túy "khủng" - 3

Số ma túy đá khủng bị thu giữ

Hoạt động sản xuất và sử dụng ma túy đá đã tăng nhanh tại Trung Quốc trong những năm gần đây. Một nghiên cứu của Phòng Ma túy và Tội phạm Liên Hợp Quốc công bố hồi tháng 11 cho thấy ở Trung Quốc có hơn 2 triệu người sử dụng ma túy được nhà chức trách ghi nhận, và tỉ lệ người sử dụng ma túy đá đã tăng hơn 20% so với năm 2008.

Trí Dũng (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...