Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/06/2014 10:05 AM (GMT+7)

TQ: 50.000 người bỏ phiếu đòi dân chủ cho Hong Kong

Người dân Hong Kong ngày càng bức xúc trước việc Bắc Kinh không ngừng mở rộng quyền kiểm soát đối với thành phố này.

Ngày 20/6, giới lãnh đạo Trung Quốc đang vô cùng lo ngại khi hàng chục ngàn người tham gia vào một cuộc bỏ phiếu trên mạng để đòi dân chủ cho đặc khu kinh tế Hong Kong ngay trong giờ đầu tiên cuộc trưng cầu dân ý không chính thức này bắt đầu.

Các căng thẳng xã hội đang ngày càng dâng cao ở vùng đất từng là thuộc địa của Anh và được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, và mới đây nhất các nhà hoạt động ở Hong Kong đã đe dọa sẽ phong tỏa một khu tài chính sôi động nhất của Hong Kong nếu Trung Quốc không cho phép các ứng cử viên đối lập chạy đua vào cuộc bầu cử năm 2017.

TQ: 50.000 người bỏ phiếu đòi dân chủ cho Hong Kong - 1

Dân Hong Kong tuần hành đòi quyền đề cử lãnh đạo thành phố

Mặc dù Bắc Kinh tuyên bố Hong Kong có thể tổ chức cuộc bầu cử lãnh đạo Hong Kong vào năm 2017, song các quan chức Trung Quốc đã loại trừ việc cho phép người dân Hong Kong tự đề cử các ứng cử viên vào chức vụ này.

Thay vào đó, Bắc Kinh yêu cầu một ủy ban nhỏ với đa số thành viên là những người thân cận với Bắc Kinh lựa chọn ứng cử viên ra tranh cử, khiến người dân Hong Kong vô cùng phẫn nộ.

Mặc dù website “PopeVote” phục vụ cho cuộc trưng cầu dân ý này đã nhiều lần bị tấn công trong tuần này, song chỉ một tiếng rưỡi sau khi website mở cửa, hơn 50.000 người đã tham gia bỏ phiếu thông qua một phần mềm trên điện thoại thông minh.

Người phát ngôn chính quyền Hong Kong nói rằng cuộc bỏ phiếu này “không có hiệu lực pháp lý” và luật pháp Hong Kong không có điều khoản nào quy định về hình thức bỏ phiếu qua mạng.

Sau cuộc bỏ phiếu, khoảng 200 người đã đội mưa diễu hành hòa bình tới trụ sở chính quyền Hong Kong kêu gọi mọi người tham gia đấu tranh vì dân chủ của thành phố này.

Trong khi đó, báo chí thân Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc và các tài phiệt Hong Kong đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ chiến dịch này và cho rằng nó chỉ có hại cho Hong Kong.

Các ngân hàng ở Hong Kong đã tổ chức các cuộc diễn tập khẩn cấp để đề phòng nguy cơ bị gián đoạn hoạt động vì chiến dịch biểu tình sắp được tổ chức vào mùa hè này để đòi dân chủ cho Hong Kong.

Hồi tuần trước, Bắc Kinh đã ra một sách trắng tái khẳng định sự kiểm soát toàn diện của Bắc Kinh đối với Hong Kong, và đây được coi là một lời cảnh báo ngầm đối với phong trào đòi dân chủ ở Hong Kong.

Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc và trở thành một khu tự trị theo công thức “một đất nước, hai chế độ”. Cuộc trưng cầu dân ý qua mạng này được coi là một phép thử quan trọng đối với các nhà hoạt động dân chủ Hong Kong khi họ cho rằng Trung Quốc đang ngày càng hạn chế quyền tự do của người dân ở thành phố này.

Cuộc trưng cầu dân ý qua mạng trên sẽ được tổ chức đến ngày 29/6.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Những nơi kì lạ ở Trái Đất giống hệt thế giới của người ngoài hành tinh Ngay trên chính địa cầu cũng chúng ta cũng có tồn tại những...