Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 13/06/2014 16:24 PM (GMT+7)

TQ: Bác sĩ không được công khai ăn thịt chó

Các y bác sĩ ở Ngọc Lâm được chỉ đạo không ăn thịt chó nơi công cộng trong bối cảnh lễ hội thịt chó sắp bắt đầu.

Các y bác sĩ ở Trung Quốc vừa nhận được chỉ đạo không được ăn thịt chó tại nơi công cộng để tránh bị dư luận chỉ trích trong bối cảnh lễ hội thịt chó gây tranh cãi thường niên sắp diễn ra ở Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây.

Mặc dù chính quyền không chính thức ra thông báo bằng văn bản, song các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Ngọc Lâm xác nhận rằng họ đã nhận được chỉ đạo yêu cầu các bác sĩ, y tá và gia đình không được ăn thịt chó nơi công cộng.

TQ: Bác sĩ không được công khai ăn thịt chó - 1

Dân Trung Quốc say sưa đánh chén trong lễ hội thịt chó

Lễ hội thịt chó Ngọc Lâm được tổ chức vào ngày Hạ chí (21/6) hàng năm, nơi người dân địa phương giết mổ hàng ngàn con chó trong một ngày và cùng nhau thưởng thức trong những bữa “đại tiệc thịt chó”. Tuy nhiên, lễ hội này đang phải hứng chịu chỉ trích ngày càng tăng từ các nhà hoạt động bảo vệ động vật và châm ngòi cho cuộc tranh cãi trong dư luận về lễ hội truyền thống này.

Trước đó, chính quyền địa phương ở Ngọc Lâm đã yêu cầu các nhà hàng loại bỏ chữ “chó” ra khỏi các biển hiệu và thực đơn để tránh làn sóng công kích từ các nhà bảo vệ động vật.

TQ: Bác sĩ không được công khai ăn thịt chó - 2

Hàng ngàn con chó bị giết thịt trong lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm

Nhiều nguồn tin ở Trung Quốc cho hay không chỉ các nhà hàng thịt chó, các quan chức y tế cũng hứng chịu làn sóng chỉ trích từ những người yêu động vật vì họ không có biện pháp quyết liệt để ngăn cản người dân thực hiện lễ hội bị cho là “dã man” này.

Chính quyền Ngọc Lâm đã tuyên bố rõ rằng họ không ủng hộ cũng như không bảo trợ cho lễ hội tự phát do người dân địa phương tự tổ chức này.

TQ: Bác sĩ không được công khai ăn thịt chó - 3

Một cửa hàng thịt chó ở Ngọc Lâm phải che chữ "chó" trong biển hiệu

Một khảo sát được thực hiện trên trang mạng Sina cho thấy 63% số người tham gia khảo sát đồng ý với phương án cấm lễ hội thịt chó tại Ngọc Lâm. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có bất kỳ một lệnh cấm chính thức nào được ban ra, bởi nhà chức trách cho rằng họ không có quyền can thiệp vào truyền thống của người dân.

Ăn thịt chó được coi là một nét truyền thống của người dân Trung Quốc, và phong tục này không vi phạm bất cứ điều luật nào, thế nên nhà chức trách không có lý do để can thiệp. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều người trẻ Trung Quốc phản đối phong tục này, và 31% số người được hỏi nói rằng ăn thịt chó là không thể chấp nhận được.

Trí Dũng (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Công nghệ biến tín hiệu não thành lời nói, giúp bệnh nhân bại liệt giao tiếp Công nghệ này được kỳ vọng có thể mang lại tiếng nói cho...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Những nơi kì lạ ở Trái Đất giống hệt thế giới của người ngoài hành tinh Ngay trên chính địa cầu cũng chúng ta cũng có tồn tại những...