Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 05/08/2014 08:34 AM (GMT+7)

TQ ban bố tình trạng khẩn cấp cao nhất sau động đất

Tình trạng khẩn cấp mức độ cao nhất đã được ban bố ở Trung Quốc sau khi xảy ra thảm họa động đất khiến gần 400 người thiệt mạng và 1.800 người bị thương.

Ngày 4/8, các nhân viên cứu hộ Trung Quốc vẫn đang khẩn trương đào bới đống đổ nát tại huyện Ludian, tỉnh Vân Nam để tìm kiếm các nạn nhân sống sót sau vụ động đất kinh hoàng hôm Chủ nhật khiến gần 400 người thiệt mạng và hơn 1.800 người khác bị thương.

Khoảng 12.000 ngôi nhà ở khu vực này đã đổ sập khi trận động đất xảy ra, chôn vùi rất nhiều nạn nhân vẫn đang bàng hoàng ngơ ngác. Một nhân chứng cho hay hơn một nửa số nhà ở khu Zhaotong, trung tâm huyện Ludian đã bị sập, số còn lại bị hư hại nặng nề trong vụ động đất.

TQ ban bố tình trạng khẩn cấp cao nhất sau động đất - 1

Hơn một nửa số nhà trong khu vực đã sập vụn trong trận động đất

Trung tâm Khảo sát Địa chất Mỹ đo được trận động đất mạnh 6,1 độ này diễn ra lúc 16h30 chiều Chủ nhật ở độ sâu 10 km, với tâm chấn ở thị trấn Longtoushan của Ludian.

Đến chiều qua, mưa lớn và sấm chớp trong khu vực đã cản trở đáng kể nỗ lực cứu hộ trong khi hàng ngàn con người vẫn đang phải chịu cảnh màn trời chiếu đất, thiếu lương thực, nước uống và các nhu yếu phẩm khác.

TQ ban bố tình trạng khẩn cấp cao nhất sau động đất - 2

Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm nạn nhân sống sót

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã đến thị trấn Longtoushan và đưa ra một loạt chỉ đạo cho lực lượng cứu hộ để huy động tối đa nhân lực cứu dân.

Số người thiệt mạng và bị thương dự kiến sẽ còn tăng cao khi lực lượng cứu hộ đến được những khu vực hẻo lánh để đánh giá tình hình thiệt hại sau động đất.

Quân đội Trung Quốc đã điều hơn 2.500 binh sĩ tới khu vực thảm họa sau khi cơ quan động đất nước này nâng cấp tình trạng khẩn cấp lên mức cao nhất trước thiệt hại quá lớn về người và của trong trận động đất.

TQ ban bố tình trạng khẩn cấp cao nhất sau động đất - 3

Hơn 2.500 binh sĩ được điều tới hiện trường cứu trợ thiên tai

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ lòng thương tiếc tới những gia đình có người thiệt mạng trong vụ động đất và khẳng định cơ quan này sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc trong chiến dịch nhân đạo, đồng thời huy động sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế nếu cần thiết.

Đài truyền hình CCTV cho biết đây là trận động đất mạnh nhất diễn ra ở tỉnh Vân Nam trong vòng 14 năm qua.

TQ ban bố tình trạng khẩn cấp cao nhất sau động đất - 4

Vẻ mặt thất thần của một nạn nhân sau vụ động đất

Năm 1970, một trận động đất mạnh 7,7 độ đã xảy ra ở Vân Nam khiến ít nhất 15.000 người thiệt mạng. Gần đây nhất, vào năm 2012, một loạt vụ động đất xảy ra ở tỉnh này cướp đi sinh mạng của 81 người.

Trận động đất khủng khiếp nhất xảy ra ở Trung Quốc trong thời gian gần đây là thảm họa ở Tứ Xuyên năm 2008 khiến gần 90.000 người thiệt mạng và mất tích.

Trí Dũng (Theo CBC)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Trái Đất sẽ ra sao nếu quay quanh ngôi sao lớn gấp 1.700 lần Mặt Trời? UY Scuti là ngôi sao lớn nhất con người từng khám phá. Nó...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...