Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 30/07/2014 06:36 AM (GMT+7)

TQ: Bạo loạn ở Tân Cương, hàng chục người chết

Một vụ bạo loạn nghiêm trọng đã diễn ra ở tỉnh Kashgar, phía Tây Bắc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. Những thông tin ban đầu cho biết, hàng chục người Hán và Duy Ngô Nhĩ đã thiệt mạng.

Tối 29/7, tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin, các phần tử nổi loạn với dao, kiếm đã tấn công đồn cảnh sát và các văn phòng cơ quan nhà nước tại thị trấn Elixku thuộc tỉnh Kashgar. Trước đó, chúng đã đâm chém bất cứ ai bắt gặp trên đường, kể cả người Hán lẫn người Duy Ngô Nhĩ.

Theo Tân Hoa Xã, cảnh sát đã buộc phải nổ súng để ngăn chặn hành vi tội ác của những kẻ khủng bố.

Hiện chưa có con số chính xác số người thương vong. Tuy nhiên, theo các nguồn tin từ báo chí Trung Quốc, đã có hàng chục dân thường thiệt mạng. Khoảng 30 xe ô tô các loại bị đập phá, trong đó có 6 chiếc bị đốt cháy.

TQ: Bạo loạn ở Tân Cương, hàng chục người chết - 1

Lực lượng an ninh tại hiện trường vụ bạo loạn.

Cảnh sát Tân Cương tiết lộ, hàng chục tên khủng bố bị tiêu diệt tại hiện trường. Tuy nhiên, nguồn tin này không thông báo con số thương vong của lực lượng an ninh và người của chính quyền.

Điều tra ban đầu cho thấy, đây là vụ tấn công có chủ đích và được lên kế hoạch từ trước. Một vài kẻ khủng bố sống sót đều bị bắt để phục vụ công tác điều tra.

Đây là một trong những vụ tấn công táo tợn và nghiêm trọng nhất trong 2 tháng trở lại đây ở Tân Cương. Trước đó, một vụ đánh bom đẫm máu đã diễn ra tại thành phố Urumqi vào 22/5 đã khiến 39 người thiệt mạng và ít nhất 94 người bị thương.

Những vụ tấn công trên một lần nữa cho thấy, Bắc Kinh vẫn chưa tìm ra giải pháp để ổn định tình hình Tân Cương, nơi tập trung rất nhiều người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Giang Bàng (Theo SCMP, THX)

Tin đọc nhiều

Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
Giải mã bí ẩn hàng đầu châu Á - cái chết của vua lụa Thái Lan Một bộ phim tài liệu vừa ra mắt có thể sẽ làm dấy lên tranh...