Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 14/03/2014 02:23 AM (GMT+7)

TQ: Bảo mẫu phát thuốc cúm cho trẻ như phát kẹo

Các bé đã phải uống thuốc phòng cúm hàng ngày trong suốt hơn 2 năm trời.

Ngày 12/3, phụ huynh của 690 trẻ em tại trường mẫu giáo Fengyun ở Tây An, Trung Quốc cho biết con em họ đã bị những triệu chứng táo bón, đau bụng, đau chân và chán ăn sau khi được các cô giáo cho uống một loại thuốc phòng cúm trong thời gian dài.

Hồi đầu tuần, hàng chục phụ huynh đã bao vây con đường phía trước trường mẫu giáo để đòi ban giám hiệu phải giải thích vụ việc này. Họ muốn biết con em mình đã được phát những liều thuốc phòng cúm nặng đến mức nào và các em đã phải uống trong bao lâu, cũng như những tác dụng phụ mà các em gặp phải.

TQ: Bảo mẫu phát thuốc cúm cho trẻ như phát kẹo - 1

Phụ huynh tụ tập phản đối nhà trường

Chính quyền Tây An đã gửi mẫu thuốc phòng cúm này đi xét nghiệm và yêu cầu các chuyên gia y tế phân tích đánh giá các tác dụng của loại thuốc đó.

Một bà mẹ tên Wang cho biết: “Mặc dù con bé mới đi học mẫu giáo nhưng tuần nào cô giáo cũng phát cho nó hai hoặc ba viên thuốc vào buổi sáng và buổi chiều như phát kẹo.” Sau một thời gian, con gái của bà này đã xuất hiện triệu chứng chóng mặt và đau chân.

Một bà mẹ tên Zhang cho biết cô con gái 6 tuổi của cô kêu chóng mặt, đau đầu và đau chân sau một thời gian đến lớp.

Bà Zhao Baoying, hiệu trưởng trường mẫu giáo này cho biết các bé trong trường bắt đầu được uống thuốc phòng cúm khi dịch cúm gia cầm bùng phát ở Trung Quốc vào năm 2012, và “tôi không biết là bác sĩ vẫn tiếp tục kê đơn loại thuốc này cho các bé.”

TQ: Bảo mẫu phát thuốc cúm cho trẻ như phát kẹo - 2

Loại thuốc mà các bé phải uống trong suốt 2 năm trời

Cháu Gao Yiming 7 tuổi vừa mới tốt nghiệp mẫu giáo hồi năm ngoái. Kết quả của 5 năm học tại trường mẫu giáo này là cháu bé đã bị đau dạ dày và có các vấn đề về thận. Người mẹ Li Na của cháu cho biết: “Các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân. Tôi đã phát hiện ra bí mật của trường mẫu giáo này sau khi con tôi kể rằng các cô thường bắt nó uống những viên thuốc màu trắng.”

Một phụ huynh khác tên Wang cho biết cô con gái 5 tuổi của cô từng tuyên bố với mẹ: “Con sẽ không bao giờ bị cúm vì ngày nào cô giáo cũng bảo chúng con uống thuốc phòng cúm.” Cô này hỏi các bạn cùng lớp và biết được rằng các bé đã phải uống loại thuốc này từ hồi năm ngoái.

Một số phụ huynh nghi ngờ rằng trường mẫu giáo này bắt các bé uống thuốc phòng cúm thường xuyên để các bé không phải nghỉ ốm ở nhà và nhà trường sẽ không phải trả lại tiền học phí cho phụ huynh, trong khi vài người lại cho rằng con em họ đang trở thành “chuột bạch” của một chương trình thử nghiệm thuốc.

TQ: Bảo mẫu phát thuốc cúm cho trẻ như phát kẹo - 3

Phụ huynh phong tỏa con đường phía trước trường mẫu giáo

Hiệu trưởng Zhao cho biết họ mua loại thuốc này từ các dược sĩ. Tuy nhiên kết quả điều tra của chính quyền Tây An cho thấy trong lần gần đây nhất, họ đã đặt mua 10.000 viên thuốc phòng cúm từ một nhà bán sỉ thuốc ở địa phương.

Hiệu trưởng Zhao đã phải thừa nhận sai sót khi cho các học sinh uống loại thuốc này trong một thời gian dài mà không thông báo với phụ huynh. Nhà chức trách cũng phát hiện ra rằng bác sĩ của nhà trường cũng không được phép kê đơn loại thuốc này.

Trí Dũng (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Công nghệ mới giúp tàu vũ trụ di chuyển với tốc độ ánh sáng Nếu tàu vũ trụ có thể di chuyển với tốc độ ánh sáng, con...