Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/08/2014 14:55 PM (GMT+7)

TQ bắt "hổ lớn" Chu Vĩnh Khang để "diệt rồng"?

Chu Vĩnh Khang chỉ là bước khởi đầu cho một chiến dịch lớn vây bắt những con rồng lớn hơn đang giấu mặt?

Sau khi Tân Hoa Xã đưa tin về việc cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang chính thức bị điều tra với tội danh tham nhũng, báo chí nước này bắt đầu tung ra những tín hiệu mới rằng cơ quan điều tra trung ương sẽ tiếp tục tấn công những con hổ còn to hơn cả Chu.

Những thông tin này của báo chí chính thống Trung Quốc khiến nhiều người nghi ngờ rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đang nhắm vào một mục tiêu lớn hơn, đó chính là cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân, nhân vật được coi là “con rồng” phía sau “con hổ” Chu Vĩnh Khang.

TQ bắt "hổ lớn" Chu Vĩnh Khang để "diệt rồng"? - 1

Chu Vĩnh Khang (trái) và cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Nghi ngờ này càng được củng cố hơn sau khi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CDIC) cử một đội điều tra hùng hậu đến Thượng Hải, căn cứ quyền lực của ông Giang Trạch Dân ngay sau khi thông báo điều tra Chu Vĩnh Khang.

Trước đó, hôm 30/6, khi đưa tin về việc khai trừ đảng thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, trang blog của Tân Hoa Xã đã đặt câu hỏi: “Ai đã dung dưỡng những quan chức tham nhũng này cho tới ngày nay? Phải chăng họ được đề bạt là có mục đích?”

Đến giữa tháng 7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quyết định sắp xếp lại nhân sự cấp cao của quân đội nước này ở quy mô lớn. Hơn 170 tướng lĩnh, sĩ quan ở các “vị trí nhạy cảm” tại Cục Hậu cần quân khu Thẩm Dương bị cách chức và thay thế bằng những nhân vật khác.

Ngày 14/7, quân khu Nam Kinh bất ngờ tuyên bố quy định vùng cấm bay, khiến hơn 100 chuyến bay từ Thượng Hải đến Bắc Kinh bị hủy hoặc hoãn chuyến, trong khi tình hình an ninh ở Thượng Hải được nâng cấp cao độ.

Hai ngày sau, các quan chức Thượng Hải được triệu tập để học tập bài diễn văn của Chủ tịch Tập trong dịp ông này tới thị sát Thượng Hải hồi tháng 5. Ngay sau đó, Bí thư Thượng Hải Han Zheng đã đăng bài báo thể hiện sự trung thành tuyệt đối đối với ông Tập.

TQ bắt "hổ lớn" Chu Vĩnh Khang để "diệt rồng"? - 2

Ông Tập Cận Bình đang muốn đẩy chiến dịch chống tham nhũng tới cùng

Đến ngày 26/7, Wang Zongnam, cựu chủ tịch tập đoàn Guangming Thượng Hải bị cảnh sát bắt đi để điều tra. Tập đoàn Guangming có quan hệ vô cùng chặt chẽ với cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân. Tiền thân của tập đoàn này là Xí nghiệp Lương thực số 1 YiMin Thượng Hải, từng do ông Giang làm giám đốc.

Đến ngày 29/7, khi quyết định điều tra Chu Vĩnh Khang chính thức được công bố, tờ Nhân dân Nhật báo đăng bài xã luận với tiêu đề “Tấn công hổ lớn Chu Vĩnh Khang không phải là dấu chấm hết của chiến dịch chống tham nhũng”, ám chỉ rằng sẽ có những mục tiêu lớn hơn Chu rơi vào tầm ngắm của cơ quan điều tra.

Ông Li Tianxiao, một chuyên gia phân tích chính trị nhận định: “Bài báo này không thể được viết ra vào đúng ngày Chu Vĩnh Khang bị tuyên bố điều tra. Nếu nó đã được viết sẵn từ trước, chứng tỏ nó đã được ông Tập Cận Bình hoặc các nhân vật khác muốn hạ bệ Chu phê chuẩn”.

Cũng trong ngày hôm đó, Tân Hoa Xã trong bài bình luận của mình đã đặt câu hỏi về Chu Vĩnh Khang: “Họ là loại người nào vậy? Làm thế nào mà những kẻ như họ lại có thể chui vào hàng ngũ đảng và leo cao đến vậy?”

Theo ông Liu Yinquan, giáo sư lịch sử Trung Quốc tại Mỹ, việc Chu Vĩnh Khang bị điều tra sẽ khiến dư luận nước này đặt câu hỏi ai là người đã cất nhắc, đề bạt ông này lên vị trí của một lãnh đạo tầm quốc gia như vậy, để ông ta có đủ quyền lực và tầm ảnh hưởng tự tung tự tác.

Một ngày sau, tạp chí Tài Kinh xuất bản bài viết dẫn lời ông Mao Zhaohui, chuyên gia chống tham nhũng tại Đại học Nhân dân Trung Quốc nói rằng cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang không phải là dấu chấm hết, mà nó sẽ được mở rộng ra những khu vực mới và có thể tấn công những mục tiêu lớn hơn.

Thông tin này đã khiến cư dân mạng Trung Quốc dấy lên làn sóng đồn đoán rằng mục tiêu lớn này không ai khác ngoài “con rồng” Giang Trạch Dân, người đã đứng sau hậu thuẫn Chu Vĩnh Khang. Chính Giang Trạch Dân là người đã đưa Chu Vĩnh Khang từ chức Bí thư Quảng Châu lên làm Bộ trưởng Công an đầy quyền lực của Trung Quốc.

TQ bắt "hổ lớn" Chu Vĩnh Khang để "diệt rồng"? - 3

Chu Vĩnh Khang khi còn là Bộ trưởng Công an Trung Quốc

Một nguồn tin giấu tên ở Bắc Kinh thậm chí còn khẳng định với tờ NTD rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã mở một cuộc điều tra đối với ông Giang Trạch Dân vì nhiều lý do khác nhau.

Nhận định này không phải là không có cơ sở, khi CDIC cử một đội điều tra hùng hậu tới “nằm vùng” ở Thượng Hải, căn cứ quyền lực của ông Giang trong suốt 2 tháng trời, bắt đầu từ ngày 30/7 vừa qua. Bí thư Thượng Hải Han Zheng còn công khai tuyên bố: “Chúng tôi không che giấu tội lỗi của họ, và không ngần ngại phơi bày cái xấu”.

Hôm 31/7, trong một bài viết về cuộc đời của Chu Vĩnh Khang, tờ Nhân dân Nhật báo còn công khai chỉ ra rằng Chu Vĩnh Khang là nhân vật thân cận với Giang Trạch Dân và chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai.

Tất cả những dấu hiệu trên cho thấy, tấm lưới chống tham nhũng ở Trung Quốc đang dần dần siết lại, và “con hổ” Chu Vĩnh Khang mới chỉ là bước đầu tiên để Chủ tịch Tập Cận Bình bắt những “con rồng” tiếp theo vẫn còn đang giấu mặt.

Trí Dũng (Theo NTD)

Tin đọc nhiều

Những trường đại học đầu tư khủng nhất cho nghiên cứu khoa học ở Mỹ Để có những nghiên cứu khoa học được công bố và áp dụng rộng...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Vì sao nước Đại Tây Dương và Thái Bình Dương không hòa vào nhau? Ranh giới giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương như thể có...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...