Tháng 10, 2017
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 16/04/2014 21:20 PM (GMT+7)

TQ bất ngờ công khai "dằn mặt" Triều Tiên

Trung Quốc công khai cảnh báo Triều Tiên không được tiếp tục thử hạt nhân.

Ngày 15/4, trong một lời cảnh báo hiếm hoi đối với đồng minh Triều Tiên, Trung Quốc bất ngờ công khai hối thúc Bình Nhưỡng không được thực hiện thêm bất kỳ một vụ thử hạt nhân nào nữa, đồng thời khẳng định nước này không ủng hộ “lời đe dọa thử hạt nhân” của Bình Nhưỡng.

Lời cảnh báo công khai này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang trở nên sôi sục trong thời gian gần đây khi Bình Nhưỡng liên tục đe dọa sẽ tiếp tục thử tên lửa và hạt nhân “kiểu mới”.

TQ bất ngờ công khai "dằn mặt" Triều Tiên - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Trong một buổi họp báo thường kỳ, khi được hỏi về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, bà Hoa nhấn mạnh: “Chúng tôi không ủng hộ các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, nhưng cũng không ủng hộ lời đe dọa tiến hành thử hạt nhân của Triều Tiên.”

Từ trước tới nay, Bắc Kinh rất hiếm khi đưa ra bất cứ lời chỉ trích công khai nào đối với nước láng giềng và là đồng minh thân cận Triều Tiên về các hành vi khiêu khích.

Trong khi mô tả tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là “rất mong manh”, bà Hua tuyên bố: “Chúng tôi phản đối bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng.”

Bà này tiếp tục: “Trung Quốc tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc hạ nhiệt căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên liên quan phải quan tâm tới đại cục và làm những việc tích cực để xây dựng lòng tin lẫn nhau.”

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã thực hiện một loạt vụ bắn pháo và phóng tên lửa tầm ngắn và tầm trung nhằm phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sắp kết thúc trong tuần này.

Hồi tháng trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã lên án vụ thử 2 tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên, tuy nhiên họ không đưa ra bất cứ biện pháp cấm vận mới nào.

Triều Tiên đã khiến cả thế giới phải cảnh giác sau khi tuyên bố vào hôm 31/3 rằng họ sẽ tiến hành một “vụ thử hạt nhân kiểu mới”, và các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ kích hoạt một quả bom urani thay vì plutoni như trước đây.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Ông Obama “trở lại chính trường” Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama quay trở lại với các sự kiện...
'Địa ngục trần gian' bên trong 'thủ đô' cuối cùng của IS Từ một thành phố tự do và trù phú, sau khi rơi vào tay khủng...
Tổng thống Putin: Mỹ đã phản bội Nga Tổng thống Nga Vladimir Putin dùng những lời đanh thép chỉ...
Chân dung nữ Thủ tướng 37 tuổi: Đam mê chính trị từ nhỏ, thích dùng mạng xã hội Bà Jacinda Ardern, 37 tuổi đã trở thành tân Thủ tướng của...