Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/04/2014 20:35 PM (GMT+7)

TQ bất ngờ công khai "dằn mặt" Triều Tiên

Trung Quốc công khai cảnh báo Triều Tiên không được tiếp tục thử hạt nhân.

Ngày 15/4, trong một lời cảnh báo hiếm hoi đối với đồng minh Triều Tiên, Trung Quốc bất ngờ công khai hối thúc Bình Nhưỡng không được thực hiện thêm bất kỳ một vụ thử hạt nhân nào nữa, đồng thời khẳng định nước này không ủng hộ “lời đe dọa thử hạt nhân” của Bình Nhưỡng.

Lời cảnh báo công khai này được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang trở nên sôi sục trong thời gian gần đây khi Bình Nhưỡng liên tục đe dọa sẽ tiếp tục thử tên lửa và hạt nhân “kiểu mới”.

TQ bất ngờ công khai "dằn mặt" Triều Tiên - 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh

Trong một buổi họp báo thường kỳ, khi được hỏi về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, bà Hoa nhấn mạnh: “Chúng tôi không ủng hộ các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, nhưng cũng không ủng hộ lời đe dọa tiến hành thử hạt nhân của Triều Tiên.”

Từ trước tới nay, Bắc Kinh rất hiếm khi đưa ra bất cứ lời chỉ trích công khai nào đối với nước láng giềng và là đồng minh thân cận Triều Tiên về các hành vi khiêu khích.

Trong khi mô tả tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là “rất mong manh”, bà Hua tuyên bố: “Chúng tôi phản đối bất cứ hành động nào làm leo thang căng thẳng.”

Bà này tiếp tục: “Trung Quốc tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc hạ nhiệt căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả các bên liên quan phải quan tâm tới đại cục và làm những việc tích cực để xây dựng lòng tin lẫn nhau.”

Trong những tuần gần đây, Triều Tiên đã thực hiện một loạt vụ bắn pháo và phóng tên lửa tầm ngắn và tầm trung nhằm phản đối các cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn sắp kết thúc trong tuần này.

Hồi tháng trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng đã lên án vụ thử 2 tên lửa đạn đạo tầm trung của Triều Tiên, tuy nhiên họ không đưa ra bất cứ biện pháp cấm vận mới nào.

Triều Tiên đã khiến cả thế giới phải cảnh giác sau khi tuyên bố vào hôm 31/3 rằng họ sẽ tiến hành một “vụ thử hạt nhân kiểu mới”, và các chuyên gia cho rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ kích hoạt một quả bom urani thay vì plutoni như trước đây.

Trí Dũng (Theo Yonhap)

Tin đọc nhiều

Mãn nhãn loạt ảnh mưa sao băng Perseid thắp sáng bầu trời khắp thế giới Một trong ba cơn mưa sao băng lớn nhất trong năm, đã diễn ra...
Gạo lứt rang có tác dụng gì mà GS thực dưỡng Nhật Bản khuyên dùng? Qua nhiều năm nghiên cứu, GS.BS. Tsurumi Takashi đã khẳng...
Hố đen lớn gấp 40 tỷ lần Mặt trời vừa được phát hiện, có gì đặc biệt? Hố đen này nằm ở trung tâm của một thiên hà có tên Holmberg...
“Săn” nước tinh khiết, nghề hái ra tiền độc đáo Edward Kean, người Canada, là một “thợ săn" băng như thế. Khi...