Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 10/02/2014 18:31 PM (GMT+7)

TQ: Bẫy tiền tinh vi của các thầy phong thủy

Với chiêu xem bói miễn phí, các thầy phong thủy tha hồ hù dọa khách hàng để ép họ mua những món đồ với giá cắt cổ.

Phong thủy, một thuyết truyền thống của Trung Quốc chuyên nghiên cứu về đời sống họa phúc của con người dưới tác động của các yếu tố khác nhau trong vũ trụ giờ đây đang sản sinh ra nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các “thầy phong thủy” trong dịp năm mới Giáp Ngọ.

Ở thành phố Nam Ninh thủ phủ tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, các cửa hàng Phong Thủy, nơi bày bán vô số bùa chú, vòng cổ, tượng phật và tượng kỳ lân đang tìm cách thu hút khách hàng bằng dịch vụ xem bói miễn phí.

Các “chuyên gia phong thủy” tại cửa hàng tuyên bố những lá bùa may mắn của họ đã được các vị sư tổ ban phước và “sẽ đem lại vận may” cho người mua trong năm Giáp Ngọ.

TQ: Bẫy tiền tinh vi của các thầy phong thủy - 1

Những món đồ phong thủy bán chạy trong năm Giáp Ngọ

Để khách hàng tin tưởng và bị thuyết phục hơn nữa, những thầy phong thủy này còn sẵn sàng xem bói miễn phí cho khách hàng, và thông thường những người xem bói tại đây sẽ bị phán rằng năm 2014 là một năm rất xấu đối với họ, và họ chỉ có thể hóa giải vận hạn đó bằng cách mua những món đồ phong thủy tại cửa hàng.

Một khi khách hàng đã tin vào những lời phán “chắc như đinh đóng cột” của thầy bói kiêm chuyên gia phong thủy, họ sẽ được dẫn đi xem các món đồ được cho là phù hợp, và những lá bùa hay món đồ phong thủy này có giá không hề rẻ, có thể lên tới gần 350 triệu đồng (16.500 USD).

Đi lễ đầu năm mới, cô Trương Vũ, một người dân sống ở Nam Ninh đồng ý xem bói “miễn phí” tại một cửa hàng phong thủy, và “thầy” phán rằng cô sẽ gặp rất nhiều xui xẻo trong năm Giáp Ngọ, và thứ duy nhất có thể giúp cô hóa giải vận hạn là những hòn đá quý bày bán trong cửa hàng.

Cô Trương mỉm cười chua chát: “Nhưng mà viên đá rẻ nhất mà họ bày bán ở đây có giá lên tới gần 7 triệu đồng, thật vớ vẩn.”

Thuật phong thủy đã được áp dụng ở Trung Quốc trong hàng ngàn năm qua, tuy nhiên nhiều người vẫn coi đây là một trò mê tín hơn là một hiện tượng văn hóa, và mặc dù chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ ra lệnh cấm chính thức, song thuật phong thủy vẫn được định nghĩa trong các từ điển tiếng Trung là “tín ngưỡng siêu nhiên ở Trung Quốc cổ đại”.

TQ: Bẫy tiền tinh vi của các thầy phong thủy - 2

Những lá bùa như thế này có giá lên tới hàng triệu đồng

Tuy nhiên gần đây, đặc biệt là trong dịp năm mới, thuật phong thủy đã đem lại cho các “thầy”, các “chuyên gia” khoản lợi nhuận khổng lồ.

Một thầy bói kiêm thầy phong thủy trên phố Dongge ở Nam Ninh cho biết ông đã kiếm được hơn 3,8 triệu nhân dân tệ trong năm 2012, trong khi chi phí thuê cửa hàng chưa đến 800.000 tệ.

Ông Chen Lidan, một người chuyên mở các lớp đào tạo về thuật phong thủy ở miền nam Trung Quốc cho hay các “thầy” hiện đang tìm cách kiếm lời từ việc kinh doanh các món đồ phong thủy. Ông nói: “Chỉ riêng ở thành phố 3 triệu dân Nam Ninh đã có tới hơn 100 cửa hàng chuyên bán đồ phong thủy.”

Trong khi đó, một chuyên gia phong thủy tên Hoàng ở Nam Ninh cho biết đa phần các thầy bói trong cửa hàng phong thủy đều là những người trẻ tuổi, thậm chí nhiều người không được học hành tử tế.

Một thầy phong thủy giấu tên nói rằng những người mới được tuyển vào cửa hàng của ông chỉ được đào tạo qua loa về bói toán, và sau đó có thể dần tiếp xúc với khách hàng để “kiếm cơm”. Ông này tiết lộ bí quyết: “Nếu khách hàng không biết nhiều về phong thủy, bạn hãy cứ nói rằng họ sẽ gặp năm hạn, và đề nghị họ mua bùa cầu may ở trong cửa hàng.”

TQ: Bẫy tiền tinh vi của các thầy phong thủy - 3

Một thầy phong thủy đang xem bói cho khách hàng

Huang Bindi là chủ của một công ty tư vấn phong thủy ở Nam Ninh, chuyên giới thiệu những thầy phong thủy hàng đầu cho khách hàng có nhu cầu. Khách hàng chủ yếu của ông là các doanh nghiệp lớn, tuy nhiên ông cho rằng nghề này chỉ hái ra tiền nếu có quan hệ tốt.

Ông này tiết lộ: “Nhiều lãnh đạo hàng đầu của các công ty khi có nhu cầu di chuyển trụ sở đều đến gặp tôi để nhờ tìm kiếm các thầy phong thủy tài năng, và họ sẵn sàng chi ra hàng triệu tệ để mua những con sư tử đá, những loài cây cổ và rất nhiều thứ khác.”

Để giải thích cho sự thành công của mình, Huang cho biết dù thầy phong thủy có là ai và trình độ đến thế nào đi chăng nữa, họ cũng phải có một danh hiệu thật kêu và thật ấn tượng để xóa tan đi bất cứ nghi ngờ nào của khách hàng, và những danh hiệu này thường phải bao gồm cả cụm từ “quốc tế” hoặc “toàn cầu” vào trong đó.

Theo Huang, danh hiệu càng lớn, số tiền mà ông kiếm được từ khách hàng càng nhiều. Hồi năm ngoái, ông đã giới thiệu một thầy phong thủy nước ngoài tới giảng giải nửa ngày về thuật phong thủy cho một công ty ở Nam Ninh với mức thù lao hơn 100.000 tệ.

Tuy nhiên Huang cũng thú nhận rằng ông không hề ảo tưởng về nghề nghiệp của mình, và cho biết ông sẽ chỉ làm nghề phong thủy trong một thời gian ngắn.

Vị giám đốc chuyên môi giới phong thủy này tâm sự: “Tôi không thể sống mãi với nghề làm ăn giả dối được, và hết tết này tôi có thể sẽ bỏ việc để về quê kiếm sống.”

Trí Dũng (Theo Hoàn Cầu)

Tin đọc nhiều

Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Nghiên cứu mới cho thấy Mặt Trăng cũng có điện Các nhà khoa học vừa tìm ra điện trong lớp khí quyển ngoài...
Kỹ sư chế mạch giúp công nghệ IoT bảo mật hơn hàng nghìn lần Để IoT (internet kết nối vạn vật) an toàn hơn cho người sử...
Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...