Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Hai, ngày 02/12/2013 12:05 PM (GMT+7)

TQ: Bị đòi "mãi lộ", chủ xe uống thuốc sâu tự tử

Một chủ xe thà uống thuốc sâu tự tử còn hơn phải nộp những khoản tiền "mãi lộ" phi lý cho các nhân viên công quyền.

Ngày 1/12, chính quyền huyện Yongcheng, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc cho biết họ đang điều tra vụ việc một phụ nữ đã tìm cách tự sát sau khi bị các nhân viên quản lý đường bộ đòi tiền “mãi lộ” có tổ chức.

Trước đó, đài truyền hình CCTV của Trung Quốc đưa tin cô Wen Li, chủ xe và tài xế Guo Wanli đã bị các nhân viên quản lý đường bộ chặn xe và đòi tiền phạt vì chiếc xe tải của họ “vượt quá tải trọng trên mỗi trục xe” hôm 14/11.

TQ: Bị đòi "mãi lộ", chủ xe uống thuốc sâu tự tử - 1

Một cảnh sát giao thông Trung Quốc kiểm tra phương tiện vi phạm

Cô Wen cho biết các nhân viên này đòi phạt chủ xe nếu như họ không xuất trình “vé”, ám chỉ một loại “vé miễn trừ” do các quan chức giao thông và quản lý đường bộ địa phương bán cho từng xe. Mỗi năm tài xế xe tải phải chi 3000 tệ (492,3 USD) cho các quan chức quản lý đường bộ và 3000 tệ mỗi tháng cho các quan chức giao thông để mua 2 loại “vé miễn trừ”, nếu không sẽ bị chặn xe và xử phạt ngẫu nhiên.

Mặc dù cô Wen trình bày là đã mua 2 loại vé này nhưng các quan chức trên vẫn khăng khăng đòi phạt, thế nên cô này đã lôi ra một chai thuốc sâu và uống trước mặt các nhân viên công vụ này.

Sau khi uống thuốc sâu, tay chân cô run lẩy bẩy, song các nhân viên quản lý đường bộ trên vẫn không chịu đưa cô tới bệnh viện. Tài xế đã phải gọi xe cấp cứu để đưa cô này đến bệnh viện cứu chữa.

Sau khi điều trị trong bệnh viện suốt 2 tuần, cô Wen mới được xuất viện nhưng vẫn phải quay lại phòng khám hàng ngày để theo dõi thêm.

Trong cuộc phỏng vấn với CCTV, ông Gao Yongfu, đội trưởng đội quản lý đường bộ bác bỏ việc họ bán “vé miễn trừ”, và cho biết các nhân viên của ông tại hiện trường đã đưa cô Wen đi cấp cứu khi cô này uống thứ gì đó, tuy nhiên họ không biết là cô đã uống thuốc sâu.

Một người thân của cô Wen cho biết gia đình cô đã bị phạt khoảng 200.000 tệ từ hồi tháng Tư đến nay. Người này cho biết: “Hôm đó chị ấy chỉ mang theo 300 tệ trong người. Với những khoản phạt vô lý như thế, chị ấy thà uống thuốc sâu tự tử còn hơn phải đưa tiền cho họ.”

Zhang Zhuting, một quan chức thuộc Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc cho biết lực lượng quản lý đường bộ không được phép xử phạt xe quá tải mà thẩm quyền này thuộc về cảnh sát giao thông. Ông này cho rằng các tài xế khi lưu thông trên đường phải nắm vững các quy định của luật. Trong trường hợp xảy ra xung đột, họ không nên phản ứng bằng bạo lực, ngay cả với những thứ vô lý như “vé miễn trừ”.

Trí Dũng (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

Thói quen kì lạ của Trump khi tiếp khách dấy lên nghi ngại về chứng bệnh nguy hiểm Đoạn video ghi lại cảnh Tổng thống Mỹ Donal Trump luôn tay...
Tìm thấy thêm hộp bút của bé gái người Việt bị sát hại ở Nhật Sau khi tìm thấy cặp sách và quần áo, mới đây cảnh sát Nhật...
Bố của bé gái Việt: "Tôi rất nhớ con, làm ơn hãy nhanh chóng tìm ra thủ phạm" Anh Lê Anh Hào, cha của bé Lê Thị Nhật Linh đau đớn chia sẻ...
NÓNG: Nổ súng gần tòa nhà Quốc hội Mỹ Một vụ nổ súng đã xảy ra gần tòa nhà Quốc hội Mỹ trên đồi...