Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 26/07/2014 15:43 PM (GMT+7)

TQ: Cấm mang sữa chua lên xe buýt vì sợ bị đánh bom

Sau một loạt các vụ tấn công khủng bố nhằm vào dân thường, chính quyền Urumqi, thủ phủ khu vực Tân Cương (Trung Quốc) đã ra lệnh cấm mọi người mang sữa chua lên xe buýt.

Các nhà chức trách Urumqi không đưa ra bất cứ lý do cụ thể nào để lý giải cho lệnh cấm kì quặc trên. Theo một chuyên gia chống khủng bố ở Đại học Lan Châu, ông Yang Shu cho biết lệnh cấm này phù hợp với nguyên tắc của hàng không dân dụng nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách sử dụng chất nổ lỏng hoặc các sản phẩm dễ cháy.

Giáo sư Yang cho biết thêm, về lý thuyết, sữa chua lỏng có để được sử dụng để giấu chất nổ, xăng hoặc chất lỏng dễ cháy nên bị cấm, còn sữa chua đặc thì vẫn có thể vận chuyển bình thường. Mặt khác, không có cách nào đơn giản để kiểm tra những hộp sữa chua mà hành khách đã mua nên chỉ có thể ban hành lệnh cấm chung.

TQ: Cấm mang sữa chua lên xe buýt vì sợ bị đánh bom - 1

Nước ngọt, nước khoáng và dầu ăn cũng nằm trong danh sách đồ bị cấm mang lên xe buýt

Nước khoáng, nước ngọt và dầu ăn cũng nằm trong danh sách đen những chất lỏng nguy hiểm bị cấm mang lên xe buýt bên cạnh xăng và pháo hoa. Máy cấp nước uống tự động đã được lắp đặt tại các điểm dừng xe buýt trên toàn thành phố để phục vụ các hành khách nếu họ khát.

Tuy nhiên lệnh cấm này cũng khiến không ít hành khách đi xe buýt, đặc biệt là người già và những người tàn tật, ốm yếu cảm thấy khó chịu. Như trước đó, họ có thể mang theo nước và uống bất cứ khi nào họ khát ở trên xe, còn bây giờ họ phải xuống các bến dừng để uống, trong khi việc đi lại của những hành khách nói trên tương đối khó khăn.

Hãng tin Yaxin Online cho biết các lệnh cấm nghiêm ngặt này được đề ra sau khi xảy ra một vụ đốt xe buýt ở thành phố Hàng Châu và Quảng Châu khiến 2 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

TQ: Cấm mang sữa chua lên xe buýt vì sợ bị đánh bom - 2

Lệnh cấm trên được ban hành để ngăn chặn các vụ khủng bố ở nơi công cộng nhằm vào dân thường

Gần đây, Trung Quốc đã đẩy mạnh các hoạt động chống khủng bố ở khu vực Tân Cương sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công đẫm máu nhằm vào dân thường tại các địa điểm công cộng.

Hàng ngàn binh lính đã được triển khai trong chiến dịch chống khủng bố lần này. Các cuộc xét xử tuyên án công khai cũng được tổ chức để trấn an dân chúng.

Trung tuần tháng 7 vừa qua, các quan chức thành phố Fukang cho biết họ đã tiêu hủy 20.223 hộp diêm để ngăn chặn các phần tử khủng bố cực đoan thực hiện hành vi phạm tội.

Nguyễn Bình (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Phát hiện tín hiệu vũ trụ bí ẩn lặp lại 16 ngày một lần Tín hiệu vô tuyến từ vũ trụ không phải là điều mới gặp,...
Hiểm họa tâm lý từ robot tình dục Từ khi ra đời đến nay, ngành công nghiệp chế tạo robot tình...
Nhân vật của năm 2019: Đại dương trỗi dậy, các thành phố sẽ bị nhấn chìm Cô nữ sinh 16 tuổi được tạp chí TIME bình chọn là nhân vật...
Công nghệ truyền dữ liệu bằng laser giúp tốc độ internet nhanh hơn 1.000 lần Các nhà khoa học vừa tìm ra cách truyền dữ liệu mới giúp tốc...