Tháng 06, 2017
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/02/2013 13:19 PM (GMT+7)

TQ: Một cảnh sát sở hữu gần 200 ngôi nhà

Một cảnh sát cấp cao ở TP. Lufeng, Trung Quốc bị cáo buộc sử dụng giấy tờ tùy thân giả để mua 192 ngôi nhà.

Ông Zhao Haibin không còn là cảnh sát trưởng của thành phố, nhưng vẫn giữ chức vụ cao trong Đảng ủy.

Tân Hoa Xã cho biết ông Zhao đã thừa nhận có một chứng minh nhân dân khác, nhưng nói rằng những ngôi nhà đó kia là thuộc sở hữu của em trai mình.

Ông Zhao được cộng đồng mạng mệnh danh là quan chức tham nhũng nhất Trung Quốc. Ông này đã mua 192 ngôi nhà bằng tên thật, tên giả và tên công ty.

Trước đây từng có nhiều vụ quan chức Trung Quốc dùng giấy tờ giả để mua nhiều nhà.

Cảnh sát nước này trong tuần qua đã bắt một phụ nữ bị cộng đồng mạng tố cáo sử dụng giấy tờ giả để mua hơn 40 bất động sản trị giá ít nhất 159 triệu USD (khoảng 3,3 nghìn tỷ đồng).

Bà Gong Aiai là cựu phó chủ tịch ngân hàng nông thôn Shenmu ở TP.Yulin. Bà này bị bắt hôm 3/2 vì tội giả mạo giấy tờ và con dấu. Ít nhất 7 người khác, trong đó có một số quan chức cảnh sát, bị bắt giữ vì tội hỗ trợ bà Aiai giả mạo.

Cảnh sát ở khu vực đông bắc Trung Quốc cho biết họ cũng đang điều tra một quan chức chống tham nhũng vì nghi ngờ mua hàng chục ngôi nhà bằng tên vợ.

Vụ việc bị phát giác năm 2011 nhờ một doanh nhân có mâu thuẫn với ông này đã tố cáo. Cơ quan chức năng vào thời gian đó đã bác bỏ cáo buộc này, nên ông ta vẫn giữ được vị trí trong Đảng.

Rất nhiều vụ quan chức tham nhũng bị "lộ sáng" kể từ khi nhà lãnh đạo mới Tập Cận Bình cuối năm ngoái hứa sẽ mạnh tay chống tham nhũng, vì tệ nạn này sẽ đe dọa quyền lực của ĐCS Trung Quốc.

Từ đó đến nay, khá nhiều quan chức tham nhũng bị cộng đồng mạng phát hiện và tố cáo.

Tháng 10 năm ngoái, ông Cai Bin, quan chức ở TP.Quảng Châu, bị cách chức sau khi cơ quan chức năng phát hiện ông này sở hữu 22 ngôi nhà, vượt quá mức thu nhập hợp pháp của một quan chức.

Tháng trước, ông Tập Cận Bình hứa sẽ không nương tay với cả “hổ” và “ruồi”, nghĩa là quan chức ở mọi cấp bậc đều bị giám sát.

Trúc Quỳnh (theo BBC)

Tin đọc nhiều

Ông Putin lần đầu tiết lộ bí mật thời làm điệp viên ngầm KGB Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiết lộ ông từng liên...
Máy bay rung lắc liên hồi, phi công khuyên hành khách cầu nguyện Một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia buộc phải quay...
Bà Melania Trump tiết lộ về cuộc sống trong Nhà Trắng Sau 2 tuần dọn tới Nhà Trắng, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania...
Sinh viên Mỹ chết: Triều Tiên nhận là “nạn nhân lớn nhất” Triều Tiên cho rằng, ở thời điểm các bác sĩ Mỹ tới đón Otto,...