Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 31/10/2013 08:55 AM (GMT+7)

TQ: Cháy xe ở Thiên An Môn là tấn công khủng bố

Cảnh sát Trung Quốc đã xác định vụ xe đâm và bốc cháy tại quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh ngày 28/10 là một vụ tấn công khủng bố.

“Vụ tấn công đã được lập kế hoạch, tổ chức và tính toán trước rất cẩn thận”, một phát ngôn viên của Công an thành phố Bắc Kinh cho biết vào ngày hôm qua (30/10). Với sự hợp tác của cảnh sát khu tự trị Tân Cương, cảnh sát Bắc Kinh đã bắt giữ 5 nghi phạm liên quan tới vụ tấn công khủng bố trên.

Phát ngôn viên của Công an Bắc Kinh cho biết, Usmen Hasan cùng mẹ Kuwanhan Reyim và vợ Gulkiz Gini đã lái một chiếc xe mang biển số Tân Cương lao vào đám đông lúc giữa trưa ngày 28/10 tại quảng trường Thiên An Môn, khiến 2 người thiệt mạng và 40 người bị thương.

TQ: Cháy xe ở Thiên An Môn là tấn công khủng bố - 1

Hiện trường chiếc ô tô lao vào đám đông và bốc cháy trên quảng trường Thiên An Môn

Chiếc xe ô tô đã đâm vào lan can cây cầu Tân Thủy bắc qua hào bao quanh Tử Cấm Thành. Ba người trên xe đã thiệt mạng sau khi bọn chúng phóng hỏa đốt xăng trong xe. Cảnh sát phát hiện thấy dấu hiệu của xăng và thiết bị chứa xăng, 2 con dao, gậy sắt cùng 1 lá cờ với hình tôn giáo cực đoan trên xe.

Cảnh sát cũng tìm thấy ít nhất 4 con dao và ít nhất 1 lá cờ “thánh chiến” tại nơi ở của 5 nghi phạm bị bắt. Các nghi phamh này bao gồm: Husanjan Wuxur, Gulnar Tuhtiniyaz, Yusup Umarniyaz, Bujanat Abdukadir và Yusup Ahmat.

Theo phát ngôn viên Công an Bắc Kinh, 5 nghi phạm đã thừa nhận chúng biết Usmen Hasan và lập âm mưu cũng như tiến hành vụ tấn công. Những kẻ khủng bố không nghĩ rằng cảnh sát có thể bắt chúng chỉ khoảng 10 giờ sau vụ tấn công.

Huy Phong (Theo Xinhua)

Tin đọc nhiều

Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Thái Lan: Dân chống đảo chính bằng ba ngón tay Điệu chào 3 ngón tay của người biểu tình đang khiến quân đội...
Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...