Tháng 12, 2016
Chủ nhật
Thứ Hai, ngày 07/07/2014 09:39 AM (GMT+7)

TQ chế tạo một loạt tàu ngầm tấn công thế hệ mới

Hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc có số lượng lớn nhưng tính năng lại không ưu việt như tàu ngầm Kilo.

Trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang rất căng thẳng và Nhật Bản vừa mới thay đổi cách giải thích hiến pháp để có thể đưa quân ra nước ngoài thực hiện quyền phòng vệ tập thể, các quan sát viên quốc tế nhận thấy quân đội Trung Quốc đang tăng cường đầu tư cho các loại tàu ngầm hiện đại, trong đó có cả tàu ngầm tấn công sử dụng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Chuyên gia phân tích quân sự kỳ cựu Rick Fisher cho biết động thái trên của Trung Quốc được thể hiện qua việc Bắc Kinh khoe khoang về cái mà họ gọi là tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ tiếp theo.

Trong một báo cáo do Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế Mỹ xuất bản, ông Fisher cho hay: “Một loạt mô hình tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới đang được trưng bày tại Học viện Tàu ngầm của hải quân Trung Quốc ở Thanh Đảo.”

TQ chế tạo một loạt tàu ngầm tấn công thế hệ mới - 1

Mô hình tàu ngầm được trưng bày tại Học viện Tàu ngầm Trung Quốc

Chuyên gia này nhận định: “Những mô hình này có thể chỉ để khích lệ tinh thần của các học viên, tuy nhiên nó chứng tỏ một điều rằng hải quân Trung Quốc đang mạnh tay đầu tư cho tàu ngầm thế hệ mới, và họ có thể cũng đang úp mở về một lớp tàu ngầm hạt nhân tấn công mới.”

Những bức hình về các mô hình tàu ngầm trên xuất hiện lần đầu tiên tại một hội thảo hải quân Trung Quốc hồi tháng Tư, và ông Fisher nhấn mạnh rằng Trung Quốc thường sử dụng những bức ảnh đó để biến các loại vũ khí mới thành một thông điệp chính trị gửi tới trong và ngoài nước.

Mô hình này có thể là hình ảnh đầu tiên của tàu ngầm tấn công lớp Type-095, loại tàu ngầm hạt nhân tấn công thứ hai mà Trung Quốc chế tạo sau lớp Type-093 đầu tiên.

Ngoài tàu ngầm tấn công, Trung Quốc cũng đang chế tạo hai loại tàu ngầm tên lửa đạn đạo mới là Type-094 và Type-096.

TQ chế tạo một loạt tàu ngầm tấn công thế hệ mới - 2

Trung Quốc đang chế tạo nhiều tàu ngầm hạt nhân tấn công thế hệ mới

Trong báo cáo thường niên mới được công bố gần đây, Lầu Năm Góc Mỹ cho biết quân đội Trung Quốc hiện đang triển khai 2 tàu ngầm Type-093 và 4 tàu ngầm Type-093 cải tiến sẽ được đưa vào phục vụ trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, ông Fisher dẫn lời các nguồn tin quân sự ở châu Á cho biết đến năm 2020, Trung Quốc có thể triển khai thêm 6 tàu ngầm Type-093 và 2 tàu Type-095 mới.

Mặc dù sở hữu một hạm đội tàu ngầm đông đảo, song các chuyên gia quân sự cho biết tàu ngầm do Trung Quốc tự chế có độ ồn rất lớn. Khi hoạt động, chúng giống như đang “khua chiêng gõ mõ” dưới biển và dễ dàng bị các loại tàu ngầm hiện đại của Mỹ hoặc Nhật Bản phát hiện ra.  Nếu xét về độ ồn và khả năng cơ động, tàu ngầm Trung Quốc không thể nào sánh được với những tàu ngầm Kilo có biệt danh “hố đen đại dương” mà Việt Nam vừa mới mua của Nga.

Trí Dũng (Theo WashingtonTimes)

Tin đọc nhiều

Cách thực hiện tư thế bào thai giúp bạn sống sót trong các vụ tai nạn máy bay Erwin Tumiri - một thành viên phi hành đoàn trên chuyến bay...
Sống sót trong vụ rơi máy bay chở đội bóng Brazil nhờ tư thế bào thai Một thành viên trong phi hành đoàn sống sót sau chuyến bay...
Lời cuối của máy bay chở tuyển Brazil gặp nạn: 'Hết xăng' Phi công trên máy bay chở hơn 80 người, bao gồm thành viên...
Sập cầu tại Malaysia, một công nhân người Việt thiệt mạng Một công nhân xây dựng Việt Nam đã thiệt mạng và 5 người...