Tháng 07, 2018
Thứ tư
Chủ Nhật, ngày 08/12/2013 16:50 PM (GMT+7)

TQ: Chu Vĩnh Khang âm mưu ám sát Tập Cận Bình?

Nhiều tờ báo nước ngoài đưa tin cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang đã bị bắt vì có âm mưu ám sát Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ngày 6/12, trang tin Boxun có trụ sở ở Mỹ đưa tin cựu Bộ trưởng Công an Trung Quốc Chu Vĩnh Khang đã bị bắt giữ với cáo buộc có liên quan đến vụ ám sát Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với âm mưu thực hiện một vụ đảo chính.

Theo Boxun, Chu Vĩnh Khang là cựu Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Trưởng ban Chính pháp Trung ương, cũng là đồng minh chính trị cao cấp nhất của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, và khi Bạc Hy Lai bị điều tra, Chu Vĩnh Khang đã tìm cách ám sát Tập Cận Bình.

TQ: Chu Vĩnh Khang âm mưu ám sát Tập Cận Bình? - 1

Chu Vĩnh Khang (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Các nhà phân tích chính trị Trung Quốc vẫn coi vụ lật đổ Bạc Hy Lai là một cuộc đấu đá quyền lực ngầm điển hình trên chính trường Trung Quốc. Thông tin về việc Chủ tịch Tập Cận Bình bị ám sát rộ lên từ hồi tháng 9 năm ngoái, khi ông Tập Cận Bình lúc đó trên cương vị là Phó chủ tịch nước Trung Quốc đã bất ngờ hủy một loạt cuộc gặp quan trọng với các quan chức cấp cao nước ngoài, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vì bị “đau lưng”.

Thông tin về việc ông Chu Vĩnh Khang bị bắt vì âm mưu ám sát Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh báo chí nước ngoài vừa đưa tin về việc ông Chu có liên quan đến một cuộc điều tra quy mô lớn của đảng Cộng sản Trung Quốc trong những ngày gần đây.

Báo chí Đài Loan cho biết ông Chu và vợ đã bị các nhân viên an ninh Trung Quốc đọc lệnh bắt tại nhà từ hôm 1/12, và trang Boxun cho biết 2 trợ lý của ông Chu đã thú nhận là đã nhận được chỉ thị của ông này để thực hiện các hành vi “vi phạm pháp luật”, và hiện 2 người này đang phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra ông Chu.

Chu Vĩnh Khang đã bị tố cáo có hành vi lôi kéo cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai tham gia vào âm mưu ám sát ông Tập Cận Bình sau khi ông Bạc bị điều tra về các hành vi tham nhũng, nhận hối lộ và lạm quyền.

Hãn tin Reurters cho hay con trai Chu Vĩnh Khang là Chu Bân hiện đang bị “giam lỏng” ở Bắc Kinh để phục vụ công tác điều tra điều tra và làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật của cha mình.

Hiện nhà chức trách Bắc Kinh vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về những thông tin này.

Trí Dũng (Theo Reuters, Boxun, CNA)

Tin đọc nhiều

Bài tập thể dục “dậy sóng” khắp thế giới vì tác dụng chữa bệnh kỳ diệu Có một động tác thể dục vừa đơn giản nhưng đã nổi tiếng trên...
Vì sai lầm mà từ giảm cân thành tăng cân Có 8 điều sai lầm ít ai ngờ mà rất nhiều người thường mắc...
Nghĩ mình còn trẻ, liệu bạn có thật sự trẻ hơn? Bạn đã từng nghe “tâm hồn trẻ trung”, nhưng còn “trí não trẻ...
Đột phá khoa học: Tìm thấy nguồn phát bí ẩn của 'hạt ma' sau một thế kỷ dò tìm Các nhà khoa học lần đầu tiên tìm ra nguồn phát của một hạt...