Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 22/08/2014 02:25 AM (GMT+7)

TQ: Dân Bắc Kinh đua nhau đào giếng vì thiếu nước sạch

Người dân ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc buộc phải đào giếng riêng do tình trạng thiếu nước nghiêm trọng tại thành phố này.

Người dân đã đào nhiều hố lớn trên đường phố chật hẹp tại quận Hải Điến của thủ đô Bắc Kinh để lấy nước sau khi tình trạng thiếu nước kéo dài trong gần 1 tháng tại khu vực này. Người dân cho biết họ đã yêu cầu chính quyền giúp đỡ, nhưng không nhận được phản hồi và tự đào giếng là cách duy nhất để họ lấy nước sạch.

Tuy nhiên, các nhà chức trách của thành phố Bắc Kinh đã lên án hành động tự phát của người dân và cảnh báo những chiếc giếng bất hợp pháp sẽ bị lấp và những người chịu trách nhiệm có thể bị phạt tiền vì việc làm này.

“Người dân không được phép đào giếng trên đường”, phát ngôn viên của chính quyền thành phố Bắc Kinh Hui Ying T'an cho biết. “Đào giếng trên đường để lấy nước ngầm không chỉ gây cản trở giao thông,  mà còn khiến đường lầy lội vì bùn đất”.

TQ: Dân Bắc Kinh đua nhau đào giếng vì thiếu nước sạch - 1

Người dân đào đường, khoan giếng do tình trạng thiếu nước ở Bắc Kinh.

An Yao, một người dân sống tại khu dân cư Shuimo của quận Hải Điến, cho rằng hành động đào giếng của người dân là để giải quyết nhu cầu cấp thiết của họ.

“Tôi và những người hàng xóm quyết định hành động sau khi hệ thống cung nước sạch trong khu vực ngừng hoạt động cách đây 20 ngày”, ông An Yao cho biết. “Chúng tôi không có nước để dội nhà vệ sinh và phải tắm bằng nước đóng chai. Vậy tôi phải làm gì?”.

Ông Hui thừa nhận mất nước là một vấn đề cần giải quyết, nhưng phủ nhận hành động tự đào giếng trên đường phố là giải pháp cho vấn đề này.

“Trong thời gian gần đây, số lượng người cư trú tại quận Hải Điến tăng lên, dẫn tới tình trạng thiếu nước trong khu vực. Chúng tôi đã xác định được hơn 40 giếng được đào trái phép, khiến nhiều đường phố trở nên lầy lội và phương tiện không lưu thông được. Những giếng này sẽ bị lấp”.

Một số hình ảnh về người dân Bắc Kinh đào giếng trên đường để lấy nước sạch:

TQ: Dân Bắc Kinh đua nhau đào giếng vì thiếu nước sạch - 2

Một người đàn ông đi qua "công trường" khoan giếng trên đường phố ở quận Hải Điến.

TQ: Dân Bắc Kinh đua nhau đào giếng vì thiếu nước sạch - 3

Các giếng khoan được đào giữa đường phố.

TQ: Dân Bắc Kinh đua nhau đào giếng vì thiếu nước sạch - 4

Ngõ nhỏ càng trở nên chật hẹp hơn với giếng khoan của người dân.

TQ: Dân Bắc Kinh đua nhau đào giếng vì thiếu nước sạch - 5

Đường phố bị người dân đào xới.

TQ: Dân Bắc Kinh đua nhau đào giếng vì thiếu nước sạch - 6

Mọi người đang kéo một bể nước lên mái nhà.

Huy Phong (Theo Daily Mail)

Tin đọc nhiều

Sự tàn bạo của chế độ Apartheid ở Nam Phi Sự tàn bạo của chế độ phân biệt chủng tộc apartheid được...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Túi giấy, túi cotton có hại cho môi trường hơn cả túi nhựa? Nếu túi nhựa được tái sử dụng nhiều lần, chúng thậm chí còn...