Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 25/02/2014 16:21 PM (GMT+7)

TQ: Dân kiện chính quyền vì bị khói mù vây hãm

Ngột ngạt trong bầu không khí ô nhiễm hơn 1 tuần, một người dân đã quyết định đệ đơn kiện chính quyền thành phố.

Ngày 24/2, một người dân ở thành phố Thạch Gia Trang, thủ phủ tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc đã nộp đơn kiện chính quyền thành phố vì để bầu không khí ô nhiễm nặng nề bao phủ thành phố suốt hơn một tuần.

Trong đơn kiện của mình, ông Li Guixin đã yêu cầu Cục Bảo vệ Môi trường Thạch Gia Trang thực hiện nhiệm vụ giảm ô nhiễm và chi trả số tiền bồi thường 10.000 nhân dân tệ (khoảng 33,7 triệu đồng) vì các thiệt hại về kinh tế và tiền án phí.

TQ: Dân kiện chính quyền vì bị khói mù vây hãm - 1

Ông Li và đơn kiện chính quyền thành phố Thạch Gia Trang của mình

Ông Li cho biết ông đã bị ho từ tháng 12/2013 và đã phải mua rất nhiều khẩu trang, máy lọc không khí và máy tập chạy để chống lại ô nhiễm không khí. Ông cũng đã tìm cách thuyết phục gia đình chuyển tới một nơi trong lành hơn, nhưng các thành viên trong gia đình từ chối vì họ đã quen sống ở Thạch Gia Trang.

Cực chẳng đã, ông Li đành phải đệ đơn kiện sau khi chính quyền Thạch Gia Trang áp dụng kế hoạch hạn chế ô nhiễm từ ngày 22/2, trong đó cấm một số loại biển số xe lưu hành trong một số ngày nhất định, và con số này sẽ được thay đổi mỗi ngày.

TQ: Dân kiện chính quyền vì bị khói mù vây hãm - 2

Chính quyền đã phải có biện pháp hạn chế xe lưu thông hàng ngày

Ông Li rất bất bình với kế hoạch này của chính quyền thành phố vì ông cho rằng những chiếc xe mà người dân mua đều là xe đạt tiêu chuẩn lưu hành, được kiểm định đầy đủ và đã đóng phí bảo vệ môi trường. Lý luận của ông Li là nếu chính quyền thấy rằng xăng dầu là nguồn ô nhiễm thì phải trừng phạt công ty sản xuất xăng dầu chứ không phải người dân.

Ông Li cũng cho rằng người dân không chỉ bị ảnh hưởng về sức khỏe bởi không khí ô nhiễm mà còn phải gánh chịu thiệt hại về kinh tế mà các công ty, xí nghiệp gây ô nhiễm tạo ra. Do đó, ông yêu cầu chính quyền phải phân phát khẩu trang miễn phí và hỗ trợ tài chính để người dân mua máy lọc khí chống ô nhiễm.

Bà Wu Yufen, luật sư đại diện cho ông Li đã cam kết hỗ trợ pháp lý cho ông miễn phí trong vụ kiện này, vì bà cho rằng vụ kiện này sẽ gây sức ép để chính quyền có những biện pháp quyết liệt nhằm giảm thiểu ô nhiễm.

TQ: Dân kiện chính quyền vì bị khói mù vây hãm - 3

Bầu không khí đặc quánh vì khói bụi ở Thạch Gia Trang

Tuy nhiên, đơn kiện của ông Li đã bị tòa án tỉnh và thành phố bác bỏ. Hiện một tòa án cấp quận đang xem xét đơn của ông và sẽ đưa ra câu trả lời trong vòng 7 ngày làm việc.

Chỉ số ô nhiễm không khí ở Thạch Gia Trang đã lên tới mức 337 trong ngày 20/2, khiến chính quyền phải khuyến nghị người già và trẻ nhỏ không nên đi ra ngoài. Người trưởng thành cũng được khuyên không nên đi ra ngoài quá 30 phút.

Bầu không khí khói mù ô nhiễm đã bao phủ mù mịt khắp khu vực miền trung và bắc Trung Quốc trong một tuần vừa qua, với diện tích bị ảnh hưởng lên tới 1,21 triệu km vuông.

TQ: Dân kiện chính quyền vì bị khói mù vây hãm - 4

Chính quyền khuyến nghị người dân không nên ra ngoài quá 30 phút

Cơ quan Môi trường Quốc gia cho biết nguyên nhân gây ra đợt ô nhiễm không khí trầm trọng này là do lượng khói thải quá lớn từ các nhà máy sử dụng than đá và các phương tiện giao thông xả ra, cộng thêm thời tiết ít gió khiến khói bụi không loãng ra được.

Ngày 25/2, Viện Khoa học Trung Quốc đã ra thông báo cho biết các ngành công nghiệp sử dụng nhiều than đá như luyện thép và xi măng chính là thủ phạm chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí kéo dài. Còn ở các thành phố lớn, khí thải từ các phương tiện giao thông cũng làm tình trạng ô nhiễm thêm trầm trọng.

TQ: Dân kiện chính quyền vì bị khói mù vây hãm - 5

Người dân Bắc Kinh cũng khốn khổ vì ô nhiễm

Ngoài ra, Viện Khoa học Trung Quốc cũng phát hiện ra rằng các công ty sản xuất xăng dầu cũng là thủ phạm gây ô nhiễm khi sử dụng các loại phụ gia có hại tới môi trường. Một nghiên cứu của cơ quan này cho thấy các phụ gia trong xăng làm sản sinh ra khí Ni-tơ, và khí này sau đó sẽ biến thành PM 2.5, “nguyên liệu” chính gây ra tình trạng khói mù độc hại trong thành phố.  

Trí Dũng (Theo CRI)

Tin đọc nhiều

Cuộc sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ trở nên rất cô đơn Lần đầu tiên sau một thập kỷ, Trạm Vũ trụ Quốc Tế (ISS) sẽ...
Đây là nguyên nhân giúp con người sống trên 110 tuổi Ngoài các yếu tố liên quan đến thói quen sinh hoạt, chế độ...
Chăn chống lửa - phương pháp phòng cháy mới? Tấm chăn này có thể giúp bảo vệ công trình khỏi nhiệt độ cao...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...