Tháng 08, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 30/07/2013 14:05 PM (GMT+7)

TQ: Dân lập thỏa thuận "quyết tử" bảo vệ đất

Người dân một ngôi làng ở Trung Quốc đã lập thỏa thuận "quyết tử" bảo vệ đất đai, không để bị các tham quan cướp đoạt.

Người dân làng Chiyou ở huyện Anhua tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc đã quyết định soạn một bản thỏa thuận “quyết tử” để bảo vệ lẽ phải sau khi phát hiện ra các quan chức “tham nhũng” đang tìm cách bán đất đai của người dân.

Gần 100 dân làng đã đồng lòng thông qua bản thỏa thuận “quyết tử” được soạn trên một tờ giấy A-4 này bằng cách điểm chỉ lên các điều khoản được ghi trong đó.

TQ: Dân lập thỏa thuận "quyết tử" bảo vệ đất - 1

Bản thỏa thuận "quyết tử" của người dân làng Chiyou

Ông Liu Jinbao, người đại diện cho dân làng cho biết: “Nếu họ tới và tìm cách lấy đất của chúng tôi, chúng tôi sẽ bảo vệ đất đai bằng chính mạng sống của mình.”

Lý giải về nguyên nhân lập thỏa thuận “quyết tử” này, ông Liu nói: “Chúng tôi được biết rằng nếu chúng tôi tìm cách chiến đấu bảo vệ đất đai, họ sẽ hành xử theo kiểu xã hội đen và đánh đập chúng tôi. Vì thế chúng tôi ký tên vào tờ giấy này để thể hiện tinh thần đoàn kết.”

Bản thỏa thuận này cam kết sẽ tổ chức “tang lễ trọng thể” cho bất cứ dân làng nào thiệt mạng khi bảo vệ đất đai, còn những người bị thương hoặc bị tù sẽ được trợ cấp chi phí điều trị và tiền trợ cấp mỗi tháng là 6000 tệ (hơn 18 triệu đồng).

Tình trạng chiếm đất bất hợp pháp đã trở nên ngày càng phổ biến ở Trung Quốc khi các quan chức địa phương thường bán đất của dân làng cho các công ty bất động sản mà không thông qua trước với người dân.

Những vụ chiếm đất như vậy đã gây nên làn sóng phẫn nộ ở các vùng nông thôn, và những người nông dân đã tìm cách đánh trả những tên xã hội đen được thuê để đẩy đuổi họ ra khỏi mảnh đất của mình.

TQ: Dân lập thỏa thuận "quyết tử" bảo vệ đất - 2

Những thanh niên cầm gậy canh gác cho một vụ cưỡng chế đất ở Vũ Hán

Một trong những vụ việc gây chấn động dư luận gần đây là người nông dân Zhang Ruqiong ở tỉnh Hồ Bắc bị một chiếc xe trộn xi-măng cán chết trong khi biểu tình chống lại nạn cướp đất. Sau khi dư luận bày tỏ sự phẫn nộ, tài xế chiếc xe này mới bị truy tố với tội giết người.

Còn với người dân làng Chiyou, những rắc rối bắt đầu nảy sinh hồi đầu tháng khi các thành viên của một hợp tác xã địa phương nhất trí bán quyền sử dụng khoảng 3000 mét vuông đất cho một bên thứ ba, trong khi người dân quyết không chịu mất đất.

Ông Liu cho rằng dân làng đã hy vọng rằng tình hình có thể giải quyết một cách hòa bình bằng cách nộp đơn khiếu nại lên chính quyền địa phương nhưng họ đã trả lời bằng bạo lực.

Ông hy vọng các quan chức ở cấp cao hơn biết được vụ việc này và đến tận nơi xem xét giải quyết, nhưng cũng không loại trừ khả năng sẽ có xung đột khi người dân bắt đầu đấu tranh cho mảnh đất của chính mình.

Trí Dũng (Theo Telegraph)

Tin đọc nhiều

Loại vật chất mới chưa từng có ở Trái Đất trong thiên thạch rơi ở Nga Được tìm thấy bởi các thợ đào vàng Nga vào năm 2016, tảng đá...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...
Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
Phát triển cách làm lạnh chất lỏng mà không cần đóng băng Các nhà khoa học đã phát triển thành công kỹ thuật mới giúp...