Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 21/04/2014 16:50 PM (GMT+7)

TQ: Hàng ngàn người vây đánh trọng thương 5 viên chức

5 thành quản bị dân tấn công trọng thương vì hành hung người vô tội.

Ngày 19/4, hàng ngàn người dân huyện Cangnan, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã bao vây và tấn công lực lượng quản lý đô thị (thành quản) sau khi chứng kiến những nhân viên thực thi công vụ này đánh đập dã man một người qua đường ngay giữa thanh thiên bạch nhật.

Vụ đụng độ đẫm máu này nổ ra sau khi 5 nhân viên thành quản tìm cách ngăn cản một người dân chụp ảnh cảnh họ bắt bớ một người bán hàng rong ở huyện Cangnan. Khi người dân này từ chối xóa các bức ảnh trên theo yêu cầu của thành quản, 5 nhân viên công lực trên đã lao vào tấn công người này bằng một chiếc búa đinh ngay trước mắt nhiều người qua đường.

TQ: Hàng ngàn người vây đánh trọng thương 5 viên chức - 1

Hàng ngàn người dân bao vây chiếc xe của thành quản

TQ: Hàng ngàn người vây đánh trọng thương 5 viên chức - 2

Người dân dùng gạch đá, gậy gộc tấn công thành quản

Vốn có nhiều thành kiến với lực lượng thành quản thường xuyên sử dụng bạo lực, người dân đã bao vây các viên chức này và ngăn không cho họ rời khỏi hiện trường. Một số người bắt đầu hô hào kích động bạo lực và đòi “xử tội” thành quản ngay tại hiện trường sau khi có tin đồn rằng nạn nhân bị thành quản tấn công đã thổ huyết và chết trên đường đến bệnh viện.

Căng thẳng càng lúc càng gia tăng, buộc 5 nhân viên thành quản phải chui vào trong xe ô tô cố thủ. Tuy nhiên đám đông kéo đến càng lúc càng đông, và họ bắt đầu sử dụng gậy gộc đập phá cửa kính xe ô tô và ném đá như mưa vào bên trong, khiến các thành quản chảy máu đầm đìa và nằm bất tỉnh ngay trong xe.

TQ: Hàng ngàn người vây đánh trọng thương 5 viên chức - 3

Xe công vụ bị người dân lật ngửa giữa đường

TQ: Hàng ngàn người vây đánh trọng thương 5 viên chức - 4

Xe cảnh sát cũng bị đập phá

Một lúc sau, khoảng 100 cảnh sát chống bạo động đã được huy động tới hiện trường để bảo vệ xung quanh chiếc xe và tìm cách giải tán đám đông đang giận dữ. Một số nhân chứng cho biết cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để trấn áp đám đông và bắt giữ 100 người kích động bạo lực.

Tình hình trở nên lắng dịu hơn và 5 nhân viên thành quản được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bất tỉnh, người đầm đìa máu. Nhà chức trách huyện Cangnan cho biết đến tối thứ Bảy, 2 thành quản vẫn trong tình trạng nguy kịch, trong khi 3 người khác đã hồi phục sau khi được điều trị.

TQ: Hàng ngàn người vây đánh trọng thương 5 viên chức - 5

Đông đảo cảnh sát chống bạo động được triển khai đến hiện trường

TQ: Hàng ngàn người vây đánh trọng thương 5 viên chức - 6

Một thành quản người đầy máu nằm bất động bên trong xe

Đây là biến cố mới nhất trong hàng loạt vụ việc bạo lực có liên quan đến thành quản, lực lượng hành pháp được cho là bị “ghét” nhất Trung Quốc. Đây là lực lượng chủ yếu để giữ gìn trật tự đô thị và chuyên bắt giữ những người bán hàng rong bất hợp pháp. Tuy nhiên, phương pháp làm việc thiên về bạo lực của lực lượng này đã để lại nhiều ấn tượng không tốt trong lòng người dân, và nhiều khi còn khiến các nạn nhân trọng thương hoặc thiệt mạng.

Hồi tháng 7/2013, một người bán dưa hấu ở Hồ Nam đã thiệt mạng sau khi đụng độ với lực lượng thành quản địa phương, khiến hàng trăm người dân tức giận đổ ra đường phản đối thành quản.

TQ: Hàng ngàn người vây đánh trọng thương 5 viên chức - 7

Cảnh sát chống bạo động tìm cách vãn hồi trật tự

Hồi tháng 10 năm ngoái, một người dân ở Phúc Kiến vì quá bức xúc đã hắt axit vào một nhóm nhân viên thành quản khiến 19 người bị bỏng nặng.

Năm 2009, một người bán hàng rong đã dùng dao đâm chết 2 thành quản sau khi anh này bị thành quản lôi về cơ quan và đánh đập vì bán hàng không giấy phép. Việc người này bị kết án tử hình đã làm dấy lên làn sóng phản đối trong cộng đồng mạng Trung Quốc, và nhiều người đã so sánh vụ án này với vụ Cốc Khai Lai, vợ của Bạc Hy Lai, bị kết án tử hình treo (thực chất là chung thân) cũng với tội giết người.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Điều xảy ra nếu hai hố đen va chạm với nhau Khi hai hố đen va chạm với nhau, chúng có thể sẽ tạo ra sự...
Điều gì xảy ra nếu mang Mặt Trời xuống Trái Đất? Mặt Trời là ngôi sao lớn nhất trong hệ Mặt Trời, tồn tại ở...
Sự thật về 'vũ trụ song song' đang ồn ào trên Internet Theo Cnet, nhiều trang tin tức đã nhanh chóng loan tin về...
Trái Đất sẽ ra sao nếu bị sóng hấp dẫn tấn công? Nếu ở khoảng cách gần, sóng hấp dẫn có khả năng xé toạc hành...