Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 23/06/2014 16:13 PM (GMT+7)

TQ: Đánh nhau sứt đầu mẻ trán ở lễ hội thịt chó

Cuộc tranh cãi xung quanh lễ hội thịt chó đã bùng phát thành bạo lực ở thành phố Ngọc Lâm.

Trong dịp cuối tuần vừa qua, cuộc tranh cãi giữa các nhà bảo vệ động vật với người dân địa phương ở thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đã biến thành cuộc ẩu đả dữ dội khi người dân Ngọc Lâm quyết tâm tổ chức lễ hội thịt chó bất chấp sự phản đối của những người yêu chó.

Tuyến phố Jiangbin ở thành phố Ngọc Lâm đông nghịt người vào tối thứ Bảy, khi lễ hội thịt chó thường niên chính thức diễn ra ở đây trong bầu không khí đối đầu căng thẳng giữa các nhà bảo vệ động vật với người dân địa phương mê thịt chó.

TQ: Đánh nhau sứt đầu mẻ trán ở lễ hội thịt chó - 1

Bên ngoài một nhà hàng thịt chó ở Ngọc Lâm trong lễ hội thịt chó

TQ: Đánh nhau sứt đầu mẻ trán ở lễ hội thịt chó - 2

Một nhà hoạt động quỳ lạy trước một lò mổ chó

Tình hình căng thẳng đến mức công an và cảnh sát vũ trang đã được điều tới chốt giữ trên các tuyến phố để giữ gìn an ninh, đề phòng bạo lực xảy ra.

Tuy nhiên, sự có mặt của công an cũng không ngăn cản nổi cuộc ẩu đả nổ ra tại lễ hội này, sau khi nhiều nhà bảo vệ động vật lao vào tấn công một thực khách vừa rời khỏi quán thịt chó, khiến anh này bị thương nặng ở mặt. Cảnh sát buộc phải can thiệp và đưa cả hai bên ẩu đả về đồn.

TQ: Đánh nhau sứt đầu mẻ trán ở lễ hội thịt chó - 3

Dân địa phương cự cãi với các nhà bảo vệ động vật

TQ: Đánh nhau sứt đầu mẻ trán ở lễ hội thịt chó - 4

Những người yêu chó cố ngăn cản chủ nhà hàng mua chó để giết thịt

Nhiều người dân ở Ngọc Lâm tuyên bố họ vẫn trung thành với truyền thống ăn thịt chó, và họ căng hai biểu ngữ lớn trên đường phố kêu gọi mọi người giữ gìn truyền thống và tôn trọng pháp luật.

Giá thịt chó ở Ngọc Lâm đã tăng tới mức kỷ lục là 50 tệ (hơn 160 ngàn đồng) một kg, hơn gấp 2 lần giá bình thường do nguồn cung bị hạn chế. Nhiều xe tải chở chó vào Ngọc Lâm đã bị cảnh sát giao thông ngăn cản, trong khi đội ngũ xe ba gác chở chó đi bán lẻ cũng bị các nhà bảo vệ động vật ngăn chặn và mua lại chó với giá cao hơn.

TQ: Đánh nhau sứt đầu mẻ trán ở lễ hội thịt chó - 5

Tranh cãi biến thành bạo lực bên ngoài một nhà hàng thịt chó

TQ: Đánh nhau sứt đầu mẻ trán ở lễ hội thịt chó - 6

Cảnh sát buộc phải ra tay can thiệp

Li Mingze, một lái chó ở Ngọc Lâm đã bán được 4 con chó cho các nhà bảo vệ động vật với giá 700 tệ, trong khi một người yêu chó bỏ ra khoản tiền lớn để mua lại tổng cộng 11 con chó trước khi chúng bị đem đi giết thịt.

Căng thẳng lên cao khi một nhà hoạt động bị người dân địa phương bao vây khi ông này tụng kinh cho những con chó bị giết thịt, trong khi những cuộc cãi vã cũng nổ ra kịch liệt ngay trước các cửa hàng bán thịt chó.

TQ: Đánh nhau sứt đầu mẻ trán ở lễ hội thịt chó - 7

Giá thịt chó tăng lên gấp đôi trong dịp lễ hội

TQ: Đánh nhau sứt đầu mẻ trán ở lễ hội thịt chó - 8

Các cửa hàng thiếu nguồn cung thịt chó nghiêm trọng vì bị phản đối

Để xoa dịu tình hình, chính quyền Ngọc Lâm đã thực hiện gần 1.400 chuyến thanh kiểm tra các nhà hàng bán thịt chó, đóng cửa 4 nhà hàng không phép, và 17 nhà hàng khác buộc phải tạm dừng hoạt động vì sức ép của dư luận.

Suốt một tuần qua, dư luận Trung Quốc sôi sục liên quan đến lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm, và nhiều người lo ngại rằng cuộc tranh luận liên quan đến chó này sẽ sa đà vào trạng thái cực đoan và cả hai bên đều không còn giữ được lý trí.

TQ: Đánh nhau sứt đầu mẻ trán ở lễ hội thịt chó - 9

Du khách nước ngoài cũng rất tò mò về lễ hội thịt chó

Trong khi đó, nhiều người lại chỉ trích cách phản ứng thụ động của chính quyền Ngọc Lâm và cho rằng chính quyền có thể tiên phong thực hiện các quy định giết mổ nghiêm ngặt hơn nhằm ngăn chặn tình trạng ngược đãi động vật, đồng thời buộc các nhà hoạt động phải tôn trọng truyền thống của dân bản địa.

Trí Dũng (Theo CRI)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Con người có thể cao đến bao nhiêu? Con người đã không ngừng tiến hóa suốt dòng lịch sử. Tuổi...