Tháng 10, 2017
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 10/05/2014 15:50 PM (GMT+7)

TQ đặt giàn khoan trái phép: “Vô cùng nghiêm trọng”

Hôm 9/5, Tổng thư ký (TTK) Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhận định, vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên Biển Đông là “vô cùng nghiêm trọng”.

Phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 24, TTK Lê Lương Minh cho biết, ASEAN cần nhanh chóng hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) trong bối cảnh tranh chấp trên Biển Đông leo thang căng thẳng trong những ngày gần đây.

Các nước thành viên ASEAN như: Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei là những quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc. Những vùng biển tranh chấp đều là khu vực giàu tài nguyên, có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt lớn.

Căng thẳng đang gia tăng ở Biển Đông hôm 2/5 sau khi Trung Quốc đặt giàn khoan HD-981 và triển khai nhiều tàu quân sự hỗ trợ cho hành động khiêu khích trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bên cạnh đó, Trung Quốc còn ngang nhiên tấn công các tàu và ngư dân Việt Nam, Philippines, khiến tình hình càng trở nên tồi tệ.

TQ đặt giàn khoan trái phép: “Vô cùng nghiêm trọng” - 1

Bên ngoài nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Myanmar

Ông Lê Lương Minh cho biết, vấn đề này chắc chắn sẽ được đưa ra thảo luận trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo khu vực. Trước mắt, ông hy vọng cuộc tham vấn về nội dung COC giữa ASEAN và Trung Quốc sẽ bắt đầu.

Ông nói: “Cho tới nay, chúng tôi có ba vòng tham vấn chính thức. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn chưa thể bắt đầu các vòng tham vấn về nội dung của COC. ASEAN cần thúc đẩy tiến trình để Trung Quốc sớm cam kết nhằm hoàn tất COC”.

Sự kiện bê bối chính trị gần đây ở Thái Lan cũng là một vấn đề được đề cập trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN. Ông Minh cho biết, ASEAN nhấn mạnh rằng hòa bình và ổn định là vô cùng quan trọng đối với sự tăng trưởng trong khu vực.

TTK Lê Lương Minh nói thêm: “Chúng tôi lo ngại nếu cuộc khủng hoảng ở Thái Lan kéo dài, nó sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực xây dựng cộng đồng. ASEAN hy vọng Thái Lan có thể sớm thoát khỏi khủng hoảng và tập trung phát triển, đóng góp cho quá trình xây dựng cộng đồng của tổ chức”.

Ông Minh cho hay, bên cạnh vấn đề căng thẳng trên biển Đông, Hội nghị cũng sẽ tập trung thảo luận phương pháp để đẩy mạnh và tiến tới một cộng đồng ASEAN thống nhất, cho phép hàng hóa, dịch vụ và vốn trở thành dòng chảy tự do tự do vào cuối năm tới.

Nguyễn Bình (Theo CNA)

Tin đọc nhiều

Động thái lạ của Mỹ: Gọi 1.000 phi công nghỉ hưu đi làm Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh cho phép không...
Bí mật về chiếc "nút đỏ" trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ Trên bàn làm việc của Tổng thống Mỹ tại Nhà Trắng có một...
Alaska: 'Kho báu xa xôi' của Mỹ và hoài niệm buồn của người Nga 150 năm sau phi vụ buôn bán đầy tranh cãi giữa Mỹ và Nga,...
Công ty Mỹ vào cuộc, không tìm thấy MH370 không lấy tiền Chính phủ Malaysia vừa đạt được thỏa thuận với một công ty...