Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 22/02/2014 12:28 PM (GMT+7)

TQ diễn tập "chiến tranh chớp nhoáng" với Nhật?

Một chuyên gia tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc đang thực hiện các bài diễn tập chiến tranh chớp nhoáng với Nhật để chiếm Senkaku.

Trung Quốc đang luyện tập cách tiến hành một “cuộc chiến tranh chớp nhoáng” với Nhật Bản.

Đó là đánh giá của một chuyên gia phân tích tình báo hàng đầu của Hải quân Mỹ, người tuyên bố với các đồng nghiệp rằng quân đội Trung Quốc (PLA) hiện đang thực hiện các bài diễn tập huấn luyện lấy bối cảnh tấn công đánh chiếm nhóm đảo Senkaku ở gần Đài Loan.

Đại úy James Fannell, Phó Tham mưu trưởng các chiến dịch thông tin và tình báo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đã phát biểu trong một hội nghị tình báo tổ chức ở San Diego, Mỹ: “Chúng tôi đã chứng kiến quân đội Trung Quốc thực hiện các bài diễn tập đổ bộ quy mô lớn với sự tham gia của lực lượng nhiều quân khu.”

TQ diễn tập "chiến tranh chớp nhoáng" với Nhật? - 1

Quân đội Trung Quốc thực hiện một cuộc diễn tập đổ bộ chiếm đảo

Ông Fannell nói tiếp: “Chúng tôi đi đến kết luận rằng PLA đã được giao một nhiệm vụ mới, đó là phải có khả năng tiến hành một cuộc chiến tranh chớp nhoáng và mãnh liệt để tiêu diệt các lực lượng Nhật Bản trên biển Đông Hải để đánh chiếm nhóm đảo Senkaku và thậm chí tiến xa hơn đến quần đảo Ryukyu ở phía nam.”

Có nhiều thông tin cho rằng trong năm vừa qua, Trung Quốc đã gia tăng các hoạt động quân sự của mình, trong đó có cả những hoạt động quân sự phức tạp và diễn tập chiến đấu trên Biển Đông và biển Hoa Đông.

Tuyên bố của ông Fannell đã được công khai thông qua Viện Hải quân Mỹ, một tổ chức nghề nghiệp độc lập được thành lập năm 1873 và chuyên theo dõi sát sao các vấn đề hải quân trên toàn thế giới.

Đại úy Fannell bình luận: “Hiện dư luận ngày càng lo ngại về cách hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông phản ánh quyết tâm ngày càng lớn của nước này nhằm áp đặt quyền kiểm soát lên vùng biển này bất chấp sự phản đối của các nước láng giềng cũng như thiếu cơ sở pháp lý theo luật pháp quốc tế.”

Trong những tháng gần đây, Nhật Bản đã từng cáo buộc tàu chiến Trung Quốc khóa radar tên lửa nhắm vào tàu chiến của họ, và Trung Quốc cũng đã phải thừa nhận cáo buộc này là đúng sự thật.

Trung tá về hưu Ralph Peters thuộc quân đội Mỹ cho rằng Trung Quốc có thói quen bắt nạt các quốc gia láng giềng bằng các cuộc diễn tập quân sự, tuy nhiên những cuộc diễn tập gần đây nhắm vào Nhật Bản là một động thái mới và rất đáng lo ngại.

Trung tá Peters nói: “Những cuộc diễn tập gần đây của Trung Quốc nhắm vào nhóm đảo Senkaku là một màn phô trương sức mạnh, một công cụ ngoại giao cứng rắn và là một mối đe dọa đối với Nhật Bản, nhưng không nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ có hành động thực sự.”

Ông Peters cho rằng những cuộc diễn tập này nhiều khả năng chỉ là một nỗ lực nhằm tìm cách “nắn gân” Nhật Bản của Bắc Kinh.

Ông nói: “Hiện tại, Trung Quốc sẽ không được lợi lộc gì khi tấn công hay khiêu khích đối đầu với Nhật Bản. Đồng thời, Bắc Kinh cũng thấy rằng mình là một cường quốc đang lên của khu vực, do đó họ có nhu cầu phô trương lực lượng. Mặc dù họ tự hào với ‘cơ bắp’ của mình, nhưng họ không muốn thực sự đánh nhau. Trong trường hợp này, các cuộc diễn tập trên chỉ đơn thuần là hành động ‘tự sướng’ về mặt chiến lược.”

Cũng trong hội nghị ở San Diego, đại úy Fannell nhận định rằng lực lượng cảnh sát biển của Trung Quốc cũng đang gần như biến thành một lực lượng quân sự thực thụ.

Ông nói: “Cảnh sát biển Trung Quốc đóng vai trò là kẻ gây rối, quấy nhiễu tàu bè của các nước láng giềng, trong khi tàu chiến của hải quân lại liên tục thực hiện những chuyến viếng thăm nhằm thúc đẩy tình hữu nghị và hợp tác với các nước trong khu vực.

Ông Fannell cũng cho biết Trung Quốc đã chi ra 1,6 tỉ USD để cải tạo các cơ sở quân sự trên Biển Đông, bao gồm việc nâng cấp các cảng biển, sân bay, các hệ thống lọc nước và trinh sát.

Trí Dũng (Theo FoxNews)

Tin đọc nhiều

Bên trong Mặt Trời có gì? Điểm dừng đầu tiên khi tiến đến gần Mặt Trời có nhiệt độ 1...
Trái Đất có mặt trăng thứ hai Các nhà khoa học vừa phát hiện một vật thể bị Trái Đất “thâu...
Robot tình dục sẽ là tri kỷ với con người trong tương lai? Ngày nay, robot được bán rộng rãi trên thị trường với lời...
Tìm ra sinh vật đầu tiên sống không cần thở Đây là loài động vật đầu tiên trên Trái Đất được chứng minh...