Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 25/08/2014 08:51 AM (GMT+7)

TQ diễn tập “giải cứu giàn khoan” gần vịnh Bắc Bộ

Một chuyên gia cho rằng cuộc diễn tập này của Trung Quốc là để "đe dọa Việt Nam và các nước láng giềng" có tranh chấp trên Biển Đông với Bắc Kinh.

Ngày 24/8, tờ Nhật báo Quân Giải phóng, cơ quan ngôn luận của quân đội Trung Quốc cho hay nước này vừa mới tổ chức một cuộc diễn tập quân sự trên vùng biển gần Việt Nam mô phỏng tình huống một giàn khoan bị “tàu cá nước ngoài bao vây”.

Theo tờ báo này, cuộc diễn tập diễn ra trên vùng biển gần vịnh Bắc Bộ, với sự tham gia của hàng chục tàu thuyền đến từ 10 đơn vị quân sự và dân sự cùng nhiều máy bay thuộc biên chế của Hạm đội Nam Hải.

TQ diễn tập “giải cứu giàn khoan” gần vịnh Bắc Bộ - 1

Một cuộc diễn tập của hải quân Trung Quốc

Theo tờ Quân Giải phóng, trong cuộc diễn tập trên, một hạm đội hùng hậu tàu hải quân, hải cảnh của Trung Quốc đã ào ào kéo đến chỉ vài giờ sau khi nhận được mệnh lệnh của trung tâm chỉ huy hàng hải.

Tình huống mà Trung Quốc đặt ra trong cuộc diễn tập là một “tàu cá nghi ngờ có vũ trang” xâm nhập vào vùng biển Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Lực lượng tàu quân sự và hải cảnh Trung Quốc đã chặn tàu cá trên và bắt giữ 20 thủy thủ cùng một phóng viên.

Tờ Nhật báo Quân Giải phóng cho hay cuộc diễn tập trên vừa mới diễn ra “trong mùa hè này” nhưng không nói rõ thời gian cụ thể. Cuộc diễn tập được quân đội Trung Quốc tổ chức trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang rất căng thẳng sau một loạt hành động vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền nước láng giềng của Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 5, Trung Quốc đã đơn phương kéo giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển Việt Nam, bất chấp sự phản đối của Hà Nội và sự lên án của cộng đồng quốc tế. Sau hơn một tháng vi phạm trắng trợn quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, Trung Quốc mới kéo giàn khoan này về gần đảo Hải Nam.

TQ diễn tập “giải cứu giàn khoan” gần vịnh Bắc Bộ - 2

Trung Quốc từng điều lực lượng hải quân, hải cảnh rất lớn hộ tống giàn khoan Hải Dương 981 xâm phạm vùng biển Việt Nam

Cuộc diễn tập được cho là diễn ra sau khi Trung Quốc kéo giàn khoan Hải Dương 981 về đảo Hải Nam, và theo chuyên gia hải quân Li Jie ở Bắc Kinh, mục đích của cuộc diễn tập này là nhằm huấn luyện cho tất cả các loại tàu tuần tra gần giàn khoan “cách thức phản ứng” đối với tàu nước ngoài trên các khu vực mà Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông.

Cũng theo chuyên gia này, các cuộc diễn tập kiểu như vậy sẽ giúp Trung Quốc “đe dọa Việt Nam và các quốc gia có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc”, và gửi một thông điệp đến các nước láng giềng rằng Trung Quốc “luôn sẵn sàng đẩy lùi” mọi cuộc tấn công nhắm vào giàn khoan của họ.

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục tổ chức các cuộc diễn tập quân sự, kể cả diễn tập bắn đạn thật trên Biển Đông và biển Hoa Đông, gây náo loạn cho hàng không khu vực, tạo ra căng thẳng không cần thiết ở hai vùng biển chiến lược này và khiến các nước láng giềng đặc biệt lo ngại trước những chiến lược ngày càng hung hăng của Bắc Kinh.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Chiêm ngưỡng 12 nhà thờ đẹp nhất thế giới Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt khiến những nhà thờ này nổi...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Khoa học chứng minh đàn ông cuốn hút phụ nữ bởi những đặc điểm không ngờ Sự hấp dẫn giữa nam và nữ là một điều phức tạp mà đến nay...
Các tiêu chuẩn để trở thành phi hành gia của NASA Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ đang tuyển dụng phi hành gia để...