Tháng 10, 2016
Thứ bảy
Thứ Ba, ngày 11/03/2014 03:05 AM (GMT+7)

TQ đòi Mỹ phải kiềm chế trong khủng hoảng Ukraine

Lần này Trung Quốc tỏ ra sốt sắng với khủng hoảng Ukraine khi kêu gọi Mỹ kiềm chế.

Ngày 10/3, trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Đức Angela Merkel, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng kêu gọi các bên hết sức bình tĩnh, kiềm chế để tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trong cuộc đàm thoại này, ông Tập nói: “Tình hình ở Ukraine hiện nay vô cùng phức tạp, và điều khẩn cấp nhất hiện nay đối với tất cả các bên là giữ bình tĩnh và kiềm chế để tránh leo thang căng thẳng.”

Theo ông Tập, Trung Quốc hiện vẫn thể hiện “thái độ cởi mở” đối với bất cứ đề xuất nào có thể cải thiện tình hình, và nước này sẵn sàng đứng ra liên lạc với tất cả các bên trong cuộc khủng hoảng.

TQ đòi Mỹ phải kiềm chế trong khủng hoảng Ukraine - 1

Nhiều người dân Crimea ủng hộ việc sáp nhập vào Nga

Ông Tập nói với bà Merkel rằng tình hình Ukraine là “rất nhạy cảm” và cần phải được cân nhắc thận trọng trước khi đưa ra hành động.

Hôm Chủ nhật, bà Merkel đã có những lời lẽ khá nặng nề đối với Tổng thống Nga Vladimir khi nói rằng cuộc trưng cầu dân ý sắp tới ở Crimea do Nga hậu thuẫn về việc khu vực này có sáp nhập vào Nga hay không là bất hợp pháp và vi phạm hiến pháp của Ukraine.

Trao đổi với ông Tập Cận Bình, bà Merkel đã giải thích tình hình hiện nay ở Ukraine và những nỗ lực tìm ra giải pháp chính trị để giải quyết xung đột.

Từ trước tới nay, Trung Quốc vẫn không hề tỏ ra quan tâm lắm đến việc hỗ trợ tài chính cho Ukraine để vượt qua khủng hoảng hoặc muốn tham gia vào chiến dịch ngoại giao nhằm tháo gỡ xung đột hiện nay ở Ukraine.

Hồi tuần trước, Trung Quốc đã tuyên bố rằng các biện pháp cấm vận không phải là cách tốt nhất để giải quyết khủng hoảng ở Ukraine sau khi quốc hội Crimea bỏ phiếu nhất trí việc sáp nhập vào Nga.

Tuy nhiên Trung Quốc cũng lại nói rằng họ muốn tiếp tục “quan hệ hợp tác hữu nghị” với Ukraine và rằng họ tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trí Dũng (Theo Guardian)

Tin đọc nhiều

Nổi hứng dọn nhà, cặp vợ chồng sốc khi phát hiện 'kho báu' Trong khi dọn dẹp tầng hầm trong chính ngôi nhà của mình,...
Một câu nói hớ khiến Donald Trump mất điểm trầm trọng Trong cuộc tranh luận cuối cùng tối 19/9 (giờ Mỹ), tỷ phú...
Mẹ mải chọn hàng trong siêu thị, con gái suýt bị người lạ bắt cóc Một người đàn ông lạ lặng lẽ bế bổng bé gái 14 tháng tuổi...
Gánh hàng rong Hà Nội đẹp mê hồn qua ống kính nhiếp ảnh gia nước ngoài Những gánh hàng rong vốn dĩ rất quen thuộc với người Hà Nội...