Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Sáu, ngày 21/03/2014 19:35 PM (GMT+7)

TQ: Đường quan lộ của "vị tướng bán quân hàm"

Từ Tài Hậu đã tạo ra một đội ngũ sĩ quan chuyên mua bán quân hàm để leo cao.

Ngày 20/3, tờ South China Morning Post của Hong Kong cho biết nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, một con người đã từng một thời lừng lẫy trong giới quan trường và đặt chân đến những nấc thang danh vọng cao nhất.

Từ Tài Hậu là một “đệ tử” của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, và là một trong những người ủng hộ nhiệt thành cho cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, một “thái tử đỏ” đang lên nhưng bất ngờ bị ngã ngựa.

Là một trong 3 phó chủ tịch của Quân ủy Trung ương đầy quyền lực, ông chỉ đứng dưới Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Trung Quốc. Dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, người không có nhiều kiến thức chuyên môn về quân sự, Từ Tài Hậu gần như nắm hết quyền lực trong giới quân sự và “tự tung tự tác” trong một thời gian dài.

TQ: Đường quan lộ của "vị tướng bán quân hàm" - 1

Thượng tướng Từ Tài Hậu, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc

Từ Tài Hậu cũng được cho là một đồng minh thân cận của Chu Vĩnh Khang, cựu ủy viên thường trực Bộ Chính trị, cựu Bộ trưởng Bộ Công an, người cũng đang bị điều tra với các cáo buộc tham nhũng.

Ông Từ Tài Hậu sinh vào tháng 6/1943 tại thành phố cảng Đại Liên. Ông này tốt nghiệp khoa cơ khí điện tử Học viện Kỹ thuật Quân sự Cáp Nhĩ Tân và được phong hàm sĩ quan vào năm 1963. Ông này được kết nạp đảng vào năm 1971, và trong những năm tháng đầu tiên trong đời binh nghiệp của mình, ông Từ chủ yếu phục vụ tại quân khu Cát Lâm trước khi được điều chuyển về Bắc Kinh.

Đến năm 1992, từ vị trí chính ủy quân đoàn 16, ông này bất ngờ được bổ nhiệm làm trợ lý cho chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Trung Quốc. Động thái này được cho là nhằm lấp chỗ trống sau khi vị tướng quyền lực Dương Thượng Côn và người em Dương Bạch Băng bị Đặng Tiểu Bình và Giang Trạch Dân phế truất.

Đến năm 1993, ông Từ là người phụ trách tờ Nhật báo Quân Giải phóng trước khi được thăng chức lên làm Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị vào năm 1999, và từ đây sự nghiệp của ông lên như diều gặp gió, khi ông được đưa vào Quân ủy Trung ương một năm sau đó.

Năm 2002, tướng Từ Tài Hậu được bổ nhiệm chức Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, và giữ chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương khi mới 61 tuổi, khiến ông trở thành người lãnh đạo trẻ nhất của quân đội Trung Quốc thời bấy giờ. Đến năm 2007, ông trở thành ủy viên của Bộ Chính trị đầy quyền lực.

Theo nhiều nguồn tin, việc thượng tướng Từ Tài Hậu bị bắt giữ có liên quan đến cuộc điều tra một tay chân thân tín của ông, đó là trung tướng Cốc Tuấn Sơn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần, người đã bị bắt giữ tại nhà vì có liên quan đến một cuộc điều tra chống tham nhũng từ đầu năm 2012.

Đây chỉ là một trong nhiều trường hợp quan chức cấp cao của quân đội Trung Quốc bị công khai điều tra vì tội danh tham nhũng. Một quan chức khác cũng từng bị báo chí Trung Quốc điểm mặt là Vương Thu Nghiệp, cựu Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, người đã bị tuyên án tử hình cho hoãn thi hành án vào tháng 4/2007 vì đã tham ô 160 triệu tệ tiền công quỹ.

Ông David Tsui, một chuyên gia chuyên nghiên cứu về quân đội Trung Quốc tại Đại học Tôn Trung Sơn ở Quảng Châu cho rằng tình hình tham nhũng trong quân đội đã trở nên tồi tệ hơn rất nhiều trong 10 năm qua, và Từ Tài Hậu với tư cách là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị phải chịu trách nhiệm về điều đó.

Ông Tsui nhận định: “Đó là lý do vì sau sau khi trở thành Chủ tịch Quân ủy Trung ương, Tập Cận Bình đã bắt đầu một chiến dịch truy quét tham nhũng lớn chưa từng thấy trong quân đội.”

TQ: Đường quan lộ của "vị tướng bán quân hàm" - 2

Ông Từ Tài Hậu (trái) trao đổi với Bạc Hy Lai trong một cuộc họp năm 2012

Ông Tsui cho rằng tình trạng mua bán quân hàm trong quân đội Trung Quốc dưới thời Từ Tài Hậu đã trở nên rất phổ biến. Chẳng hạn như quân hàm trung tướng được bán với giá hàng triệu tệ.

Tình trạng này không chỉ phổ biến trong giới quan chức cấp cao mà còn lan xuống đội ngũ sĩ quan cấp cơ sở, tạo ra một đội ngũ sĩ quan đua nhau chạy chức chạy quyền, đi lên bằng đồng tiền chứ không phải bằng thực lực.

Điều đáng mỉa mai là trong giai đoạn 2000-2002, Từ Tài Hậu lại giữ chức Chủ tịch Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật của quân đội Trung Quốc, cơ quan chuyên điều tra đấu tranh chống tham nhũng trong lực lượng quân đội của nước này.

Lần cuối cùng Từ Tài Hậu xuất hiện trước công chúng là vào ngày 20/1, trong một bữa tiệc mừng năm mới được tổ chức cho các cựu sĩ quan cấp cao của quân đội. Theo một số nhân chứng, trong buổi tiệc này, ông Từ đã nhiều lần tìm cách tiếp cận và nói chuyện với ông Tập Cận Bình nhưng đều bị phớt lờ.

Theo tờ SCMP, ông Từ Tài Hậu đã bị cảnh sát vũ trang bắt giữ ngay trên giường bệnh tại Bệnh viện Quân y 301 Bắc Kinh, nơi ông này đang “chờ chết” với căn bệnh ung thư bàng quang, bất chấp việc nhiều người cho rằng căn bệnh ung thư này cũng không khác gì một án tử hình đối với ông Từ.

Trí Dũng (Theo SCMP)

Tin đọc nhiều

Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
Những điểm giống nhau đến kì lạ giữa Trái Đất và 'người anh em' Sao Hỏa Được mệnh danh là hành tinh anh em với Trái Đất, Sao Hỏa có...
Putin tiết lộ lý do ra tranh cử năm sau “Tôi đã nhiều lần nói về một nước Nga mà tôi muốn thấy”,...