Tháng 10, 2016
Thứ sáu
Thứ Sáu, ngày 01/11/2013 10:12 AM (GMT+7)

TQ khoe tàu ngầm, Đài Loan sắm máy bay đối chọi

Sau khi Trung Quốc phô trương lực lượng tàu ngầm hạt nhân của mình, Đài Loan đã tiếp nhận chiếc máy bay săn ngầm P-3C hiện đại đầu tiên của Mỹ.

Ngày 31/10, nhà lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đã tham dự lễ tiếp nhận chiếc máy bay săn ngầm P-3C đầu tiên của Đài Loan và ca ngợi các tính năng và uy lực của chiếc máy bay này, đồng thời khẳng định nó sẽ nâng cao năng lực chống ngầm của quân đội Đài Loan.

Phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại căn cứ không quân của phi đội hỗn hợp 439 tại thành phố Pingtung, Mã Anh Cửu nói: “Phi đội P-3C sẽ giúp Đài Loan bảo vệ an toàn hàng hải tốt hơn, tạo ưu thế trên biển cho Đài Loan nhờ các hệ thống trinh sát, do thám và liên lạc tiên tiến của nó.”

TQ khoe tàu ngầm, Đài Loan sắm máy bay đối chọi - 1

Nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu cùng chiếc P-3C đầu tiên của Đài Loan

Chiếc máy bay săn ngầm P-3C này được Mỹ sản xuất năm 1973, tuy nhiên nó vẫn được cất kho và chưa từng được sử dụng. Mã Anh Cửu cho rằng sau khi thay đổi các bộ phận quan trọng, chiếc máy bay này vẫn “sử dụng tốt như các máy bay đang phục vụ trong quân đội Mỹ”.

Khi tiếp nhận chiếc máy bay săn ngầm này, ông Mã nhấn mạnh: “Mặc dù trong những năm qua quan hệ Đài Loan-Trung Quốc đã nồng ấm hơn, điều đó không có nghĩa là chúng ta được phép lơ là việc phòng thủ.”

TQ khoe tàu ngầm, Đài Loan sắm máy bay đối chọi - 2

Máy bay P-3C có khả năng chống tàu ngầm ưu việt

Ông Mã cho rằng vì Trung Quốc vẫn chưa thay đổi chính sách đối với Đài Loan nên Đài Loan phải luôn “chuẩn bị sẵn sàng”, và phi đội P-3C của Đài Loan sẽ tăng cường đáng kể năng lực phòng thru trên biển và trên không của họ.

Theo kế hoạch, Đài Loan sẽ nhận thêm 3 máy bay săn ngầm P-3C vào cuối năm nay, 5 chiếc nữa vào năm 2014 và thêm 3 chiếc vào năm 2015 để tạo thành một phi đội săn ngầm 12 chiếc.

Máy bay P-3C là phiên bản hiện đại nhất của dòng máy bay săn ngầm P-3 của hãng Lockheed, có khả năng bay 12 giờ liên tục với tầm hoạt động 2.800 hải lý sẽ giúp quân đội Đài Loan cải thiện đang kể khả năng tác chiến săn tàu ngầm của mình.

TQ khoe tàu ngầm, Đài Loan sắm máy bay đối chọi - 3

Một chiếc tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc

Phi đội P-3C sẽ thay thế cho những chiếc máy bay săn ngầm S-2T cũ kỹ và lạc hậu hiện đang được trang bị trong quân đội Đài Loan. Những chiếc máy bay S-2T chỉ hoạt động liên tục được 4 giờ và có tầm bay 450 hải lý này sẽ được Đài Loan cho nghỉ hưu vào năm 2017.

Mỹ đã chấp thuận bán 12 chiếc P-3C và động cơ phản lực T-56 cùng các thiết bị liên quan cho Đài Loan vào năm 2007 với tổng giá trị hợp đồng lên tới 1,96 tỉ USD.

Việc Đài Loan tổ chức lễ tiếp nhận chiếc máy bay săn ngầm P-3C đầu tiên diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa mới công khai phô trương thanh thế lực lượng tàu ngầm hạt nhân bí mật của mình nhằm phục vụ cho tham vọng “vươn ra biển lớn” của nước này.

Trí Dũng (Theo CNA)

Tin đọc nhiều

Cô gái Afghanistan có ánh mắt hút hồn khiến bao người ám ảnh đã bị bắt Cô gái Sharbat Gula người Afghanistan nổi tiếng với cặp mắt...
Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Cãi nhau với bạn trai, gái xinh nhảy lầu từ tầng 17 nhưng may mắn sống sót Nhảy lầu tự tử từ tầng 17 của một tòa nhà cao ốc ở Nga sau...
Thang cuốn trong trung tâm thương mại nổ tung, khách hàng hoảng loạn Những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một chiếc...