Tháng 08, 2018
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 23/03/2013 07:47 AM (GMT+7)

TQ lần đầu tập trận hải quân với Mỹ

Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc vừa chấp nhận lời mời tham gia lần đầu tiên cuộc tập trận hải quân do Mỹ tổ chức trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và láng giềng trên biển đang leo thang, Lầu Năm Góc cho biết.

Trung Quốc đồng ý tham gia đợt diễn tập sẽ diễn ra vào năm sau, trong bối cảnh quan hệ giữa Trung Quốc và đồng minh của Mỹ là Nhật đối với quần đảo nhỏ trên biển Hoa Đông trở nên căng thẳng, và Mỹ cũng rất lo ngại về nền quân sự và năng lực trong thế giới ảo đang tăng nhanh chóng của Bắc Kinh.

Cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) là đợt tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới. Năm ngoái, đợt tập trận tại Hawaii có sự tham gia của 22 quốc gia, hơn 40 tàu hải quân và tàu ngầm.

TQ lần đầu tập trận hải quân với Mỹ - 1

Luật pháp của Mỹ không có phép có mối liên hệ nào với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Không phải các nước tham gia đều có vai trò như nhau. Năm ngoái, Nga và Ấn Độ cũng tham gia.

Nhưng Trung Quốc chưa bao giờ tham gia sự kiện này, dù Bắc Kinh từng cử quan sát viên tới RIMPAC năm 1998.

Thứ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết Trung Quốc đã đồng ý tham gia. Ông Carter nói “rất vui mừng khi họ chấp nhận” lời mời của Mỹ.

Năm ngoái, Bộ trưởng quốc phòng hồi đó là ông Leon Panetta đề nghị Trung Quốc cử một tàu tới tham gia, nhưng Bắc Kinh sau đó nói rằng “đánh giá cao điều đó”.

Luật của Mỹ không cho phép Lầu Năm Góc có mối liên hệ quân sự nào với Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc nếu “điều đó gây ra nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia vì phô diễn không hợp lý” trong các đợt tập trận chung.

Tuy nhiên, Trung Quốc có thể tham gia vào các hoạt động tìm kiếm, cứu hộ và trợ giúp nhân đạo.

Trúc Quỳnh (theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Phát hiện bức tường bí ẩn ngăn cách Hệ Mặt Trời với dải Ngân Hà Tàu thăm dò vũ trụ của NASA đã phát hiện một “bức tường” bí...
ISS không phải là cung điện xa hoa mà là nỗi ám ảnh vì quá chật hẹp Chúng ta đều biết Trạm Không gian Quốc tế (ISS) là một nơi...
Những chiếc bánh kem không ai nỡ ăn vì quá đẹp Những chiếc bánh kem này quá đẹp, quá tinh tế và dễ thương...
Loại enzyme đột biến 'ăn' nhựa hoạt động như thế nào? Loại enzyme này rất 'phàm ăn', chúng gần như đã phân hủy hoàn...