Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 21/06/2014 09:10 AM (GMT+7)

TQ: Lễ hội thịt chó đìu hiu vì bị phản đối dữ dội

Người dân Ngọc Lâm bị cản trở quyết liệt trong việc thực hiện lễ hội thịt chó truyền thống của mình.

Trong khi người dân địa phương ở Ngọc Lâm, Quảng Tây, Trung Quốc đang nô nức chuẩn bị cho lễ hội thịt chó truyền thống diễn ra vào ngày 21/6 hàng năm, những người bán thịt chó ở đây lại không ngớt kêu ca về việc bị các nhà bảo vệ động vật quyết liệt cản trở việc làm ăn.

Trong ngày Hạ chí hàng năm (21/6), người dân Ngọc Lâm lại có truyền thống tổ chức các bữa tiệc thịt chó linh đình với thực đơn là lẩu chó, quả vải và rượu gạo. Trong lễ hội thường niên này, ít nhất 10.000 con chó sẽ bị giết thịt để phục vụ cho nhu cầu của người dân.

TQ: Lễ hội thịt chó đìu hiu vì bị phản đối dữ dội - 1

Mỗi năm có tới 10.000 con chó bị giết thịt trong lễ hội thịt chó Ngọc Lâm

Tuy nhiên, đông đảo các nhóm bảo vệ động vật và người yêu chó đang đổ về thành phố này với hy vọng cứu được những con chó sắp bị giết thịt bằng cách khuyến khích người dân từ bỏ phong tục bị coi là “dã man” này.

Từ mấy ngày trước, các nhà hoạt động đã đi lùng sục các lò giết mổ trong thành phố và ngăn chặn bất cứ xe chở chó nào tiến vào đây. Một chiếc xe ba bánh chở 8 con chó đã bị chặn lại trong thành phố, và hội bảo vệ động vật tìm cách thương thuyết để mua lại lũ chó với giá 185 USD.

TQ: Lễ hội thịt chó đìu hiu vì bị phản đối dữ dội - 2

TQ: Lễ hội thịt chó đìu hiu vì bị phản đối dữ dội - 3

Các nhà hoạt động ngăn chặn xe chở chó và mua lại lũ chó

Bà Yang Yuhua, một nhà hoạt động đến từ Trùng Khánh tuyên bố: “Nếu có thể cứu được bất cứ con chó nào, chúng tôi sẽ cứu.”

Trong khi đó, hàng chục Phật tử và người yêu chó đến từ Quảng Đông, Tứ Xuyên và Trùng Khánh đã tổ chức các buổi lễ cầu siêu tại khu chợ bán lẻ thịt chó.

Họ nói rằng buổi lễ cầu siêu này sẽ cứu vớt linh hồn của những người giết thịt chó và thuyết phục dân địa phương từ bỏ thói quen. Đoàn người này do một vị sư dẫn đầu đã đi khắp khu chợ Dongkou và đọc kinh cầu nguyện.

TQ: Lễ hội thịt chó đìu hiu vì bị phản đối dữ dội - 4

Bên trong một lò giết mổ chó ở Cát Lâm

Đến buổi tối, khi các nhà hàng thịt chó ở đây mở cửa, các nhà hoạt động lại tiếp tục đổ xuống đường, giăng các biểu ngữ và phát tờ rơi kêu gọi người dân địa phương không ăn thịt chó.

Tuy nhiên, một số dân địa phương đã phản ứng quyết liệt với hình thức phản đối này. Họ cho rằng họ có quyền ăn thịt chó, cũng giống như mọi người ăn thịt lợn hay thịt bò. Một cuộc đấu khẩu quyết liệt đã nổ ra ngay trên hè phố, khi các nhà hoạt động cãi lại rằng chó là bạn thân của con người và ăn thịt chó không tốt cho sức khỏe.

TQ: Lễ hội thịt chó đìu hiu vì bị phản đối dữ dội - 5

Các cửa hàng thịt chó trở nên ế ẩm trong lễ hội năm nay

Người phiền lòng nhất trong các cuộc cãi vã này chính là chủ của các cửa hàng thịt chó khi quán của họ trở nên vắng vẻ khác thường, và họ coi “hành vi cực đoan” của những người đang cãi nhau bên ngoài đang làm tổn hại đến công việc kinh doanh của họ.

Một ông chủ cửa hàng thịt chó tên là Zhou Jian cho biết: “Ông nội tôi, bố tôi và tôi đều bán thịt chó. Trong dịp lễ hội năm ngoái, tôi có thể bán được vài chục con chó mỗi ngày, còn năm nay chỉ được vài con. Chúng tôi gần như không còn chó để mổ bán vì hành vi cực đoan của những người đó.”

TQ: Lễ hội thịt chó đìu hiu vì bị phản đối dữ dội - 6

Vì thiếu nguồn cung nên nhiều cửa hàng thịt chó phải tăng giá

Một thợ giết mổ chó bày tỏ: “Chính quyền đã cấm xe tải chở chó đi vào Ngọc Lâm vì chịu sức ép từ những người đó. Chúng tôi không còn cách nào khác ngoài việc thu mua chó từ vùng nông thôn.”

Người này cho biết doanh thu từ việc bán thịt chó năm nay không bằng một nửa so với năm ngoái.

Theo báo chí Trung Quốc, chính quyền Ngọc Lâm đã yêu cầu các cửa hiệu và nhà hàng không giết chó công khai trên đường phố, đồng thời che các biển hiệu có chữ “chó” ở phía trước. Ngoài ra, chính quyền cũng yêu cầu các công chức thành phố hạn chế ăn thịt chó nhằm tránh bị các nhà hoạt động chỉ trích.

Trí Dũng (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

Vũ trụ khởi đầu như thế nào Từng được cho là không thể giải thích, song những gì xảy ra...
Công nghệ biến tín hiệu não thành lời nói, giúp bệnh nhân bại liệt giao tiếp Công nghệ này được kỳ vọng có thể mang lại tiếng nói cho...
Tại sao máu của chúng ta có màu đỏ, mà không phải xanh? Máu người luôn luôn có màu đỏ, cho dù là nó chảy trong tĩnh...
Những nơi kì lạ ở Trái Đất giống hệt thế giới của người ngoài hành tinh Ngay trên chính địa cầu cũng chúng ta cũng có tồn tại những...