Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 16/06/2014 15:37 PM (GMT+7)

TQ: Luật sư tố lễ hội thịt chó là phi pháp

Các luật sư Trung Quốc tham gia phong trào phản đối lễ hội thịt chó sắp được tổ chức ở Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Châu.

Các chuyên gia pháp lý và những người bảo vệ động vật ở Trung Quốc cho rằng lễ hội thịt chó sắp diễn ra ở thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây của nước này là bất hợp pháp và cần bị cấm.

Hơn 40 chuyên gia, trong đó có nhiều giáo sư luật học, luật sư và nhà bảo vệ động vật đã ký một đơn kiến nghị đòi cấm lễ hội thịt chó diễn ra vào ngày thứ Sáu tới đây vì họ cho rằng “phong tục” truyền thống này sẽ ảnh hưởng tới hình ảnh của Trung Quốc ở nước ngoài.

Trong lễ hội thịt chó truyền thống của Ngọc Lâm diễn ra đúng vào dịp Hạ Chí, người dân địa phương giết thịt hàng ngàn con chó và cùng nhau thưởng thức lẩu chó cùng với quả vải và một loại rượu gạo tại các nhà hàng và các điểm công cộng, thu hút sự quan tâm rất lớn của dư luận Trung Quốc.

TQ: Luật sư tố lễ hội thịt chó là phi pháp - 1

Hàng ngàn con chó bị giết thịt trong lễ hội thịt chó ở Ngọc Lâm năm 2013

Tuy có rất đông người ở các địa phương khác đổ tới Ngọc Lâm tham dự lễ hội thường niên này, song cộng đồng mạng Trung Quốc lại cho rằng đây là một lễ hội “dã man”, và nhiều nhà bảo vệ động vật cùng luật sư đã đích thân tới Ngọc Lâm để điều tra.

Luật sư Li Weimin đã hai lần tới Ngọc Lâm trong 2 tuần qua và tuyên bố rằng phần lớn thịt chó được sử dụng trong lễ hội này đều có nguồn gốc bất minh.

Luật sư này nói: “Tôi nghe kể rằng có 4 lò mổ lớn chuyên cung cấp thịt chó ở Ngọc Lâm. Tôi đã đến các lò mổ này và phát hiện ra rằng họ đều không có giấy phép hay chứng nhận. Thịt chó giết mổ ở những địa điểm như thế này sẽ không có lợi cho sức khỏe.”

Theo ông Li, việc ăn thịt chó hay không là quyết định của mỗi người, tuy nhiên việc mua bán thịt chó theo phương thức hiện nay đang vi phạm các quy định hiện hành của pháp luật Trung Quốc.

Ông An Xiang, một luật sư ở Bắc Kinh nói rằng ở Trung Quốc không hề có trang trại nuôi chó hoặc lò giết mổ hợp pháp. Những con chó bị giết mổ trong lễ hội thịt chó đều là chó nuôi tại nhà, bị bắt trên phố hoặc thậm chí là bị đánh bả.

Hồi năm ngoái, Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ban hành quy định cách ly chó mèo, trong đó yêu cầu các thương lái bắt buộc phải cách ly chó mèo trước khi vận chuyển, tuy nhiên các luật sư cho rằng những địa điểm cách ly như thế này rất ít ỏi ở Trung Quốc, và một quy định như vậy vẫn là chưa đủ.

TQ: Luật sư tố lễ hội thịt chó là phi pháp - 2

Một nhà bảo vệ động vật quỳ lạy trước lũ chó bị giết thịt

Theo luật sư An, mỗi con chó ở Trung Quốc được mua từ dân với giá 9 tệ (khoảng 30 ngàn đồng) và được bán lại với giá ít nhất là 25 tệ, thế nên những kẻ dùng xe máy hoặc ô tô tải đi bắt trộm chó ở nước này đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ.

Luật sư Li bổ sung: “Một số tên trộm chó sử dụng vũ khí để đe dọa người dân, buộc họ phải giao nộp những con chó họ nuôi, thế nên bọn chúng đã phạm tội cướp theo luật hình sự.”

Tuy nhiên, giáo sư Cao Mingde thuộc Đại học Luật và Khoa học Chính trị Trung Quốc cho rằng việc hạn chế người dân ăn thịt chó là rất khó khăn, và luật bảo vệ động vật cũng không thể được ban hành ở nước này trong ít nhất 3 năm tới.

Mặc dù vấp phải sự phản ứng dữ dội của dư luận, song chính quyền thành phố Ngọc Lâm cho rằng lễ hội thịt chó này không vi phạm bất cứ điều luật nào của Trung Quốc, thế nên họ không thể cấm người dân địa phương thực hiện phong tục truyền thống của mình. Không những thế, chính quyền Ngọc Lâm còn cho vẽ logo của lễ hội này và treo trên đường phố, bất chấp việc dư luận cho rằng hành động này của họ là “thiếu nhạy cảm”.

Trí Dũng (Theo Sina)

Tin đọc nhiều

Lý do virus nCoV khó bị tiêu diệt hoàn toàn Định nghĩa virus sống hay không sống, chúng có thể bị tiêu...
Cuộc sống hiện đại đang khiến bộ xương chúng ta thay đổi ra sao? Theo thời gian, bộ xương người đang thay đổi qua những cách...
Du hành xuyên thời gian là có thật và đã có người trải nghiệm điều đó? Không phải chỉ mới đây mà ngay từ rất nhiều thập niên xa...
10 sản phẩm công nghệ làm mưa làm gió trong thập kỉ qua Từ điện thoại thông minh và máy bay không người lái đến máy...