Tháng 10, 2016
Thứ bảy
Thứ Tư, ngày 16/07/2014 03:05 AM (GMT+7)

TQ: Một loạt quan chức dầu khí cấp cao bị trừng phạt

Đây là các quan chức có quan hệ thân cận với Chu Vĩnh Khang, cựu trùm dầu khí của Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc đang theo đuổi mục tiêu thay đổi đáng kể ngành năng lượng của mình bằng cách truy tố một loạt quan chức dầu khí trong một chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn.

Tờ Nhân dân Nhật báo Trung Quốc cho biết ngành dầu khí của nước này đang là đối tượng của cuộc điều tra chống tham nhũng quy mô lớn, và các quan chức dầu khí đang ngày càng chịu sức ép lớn hơn.

Kể từ tháng Chín năm ngoái tới nay, ít nhất 7 quan chức cấp cao của CNPC đã bị điều tra với cáo buộc tham nhũng, và gần đây nhất, cựu chủ tịch CNPC là Jian Jiemin và cựu phó tổng giám đốc Wang Yongchun đều đã bị khai trừ đảng vì “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và luật pháp”. Ngoài ra, cựu Thứ trưởng Công an Li Dongsheng cũng bị bắt giữ và điều tra trong vụ việc này.

TQ: Một loạt quan chức dầu khí cấp cao bị trừng phạt - 1

Cựu chủ tịch CNPC là Jian Jiemin (trái) và cựu Thứ trưởng Công an Li Dongsheng vừa bị bắt giữ

Các cuộc điều tra này càng củng cố tính xác thực của thông tin cho rằng Trung Quốc đang chuẩn bị đưa ra xét xử quan chức cấp cao nhất từ trước tới nay, đó chính là ông trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, ủy viên thường trực Bộ Chính trị và từng là tổng giám đốc của CNPC.

Ít nhất 4 quan chức khác có liên hệ với Chu Vĩnh Khang đã bị khai trừ đảng với tội danh tham nhũng trong tháng Bảy này. Còn bản thân Chu Vĩnh Khang, người vẫn còn mối quan hệ thân cận với ngành dầu khí độc quyền của Trung Quốc, được cho là đã bị giam lỏng tại nhà từ cuối năm ngoái.

Cho đến nay, phần lớn các cuộc điều tra chống tham nhũng ở Trung Quốc đều do Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương - cơ quan điều tra nội bộ của Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành. Nếu bị chính thức truy tố, Chu Vĩnh Khang sẽ là “con hổ” lớn nhất mà chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt được kể từ khi được phát động hồi đầu năm trước.

TQ: Một loạt quan chức dầu khí cấp cao bị trừng phạt - 2

Cựu trùm an ninh Trung Quốc Chu Vĩnh Khang

Chuyên gia phân tích Liu Qing nhận định: “Việc có chính thức truy tố Chu Vĩnh Khang hay không sẽ là một giới hạn mà chính phủ và Đảng Cộng sản Trung Quốc đang phải đối mặt.”

Ông này giải thích: “Nếu vụ Chu Vĩnh Khang bị phanh phui trước dư luận, nó đồng nghĩa với việc Trung Quốc có thể vượt qua giới hạn đó, và rằng bất cứ quan chức cấp cao cỡ nào cũng có thể bị trừng phạt.”

Các nguồn tin tại Trung Quốc cho hay hàng chục cựu đồng nghiệp, đồng minh chính trị và thành viên gia đình Chu Vĩnh Khang hiện đang bị bắt giữ hoặc hợp tác với cơ quan điều tra để tố cáo các hành vi của ông này.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Bé trai 4 tuổi chết thảm chỉ vì mặc… áo 'sát nhân' có mũ Chiếc áo có mũ bình thường đã trở thành 'sát thủ' dẫn đết cái...
Người đàn ông bị cha đẻ và mẹ kế nhốt trong hầm tối suốt 20 năm Cảnh sát Brazil vừa giải cứu một nam thanh niên 36 tuổi bị...
Mua xổ số để dạy chồng thói đam mê cờ bạc, bà vợ bất ngờ trúng giải độc đắc Một người phụ nữ ở Bắc Carolina, Mỹ đã quyết định dạy cho...
Ông sếp của năm: Tặng 1.260 ô tô, 400 căn hộ cho nhân viên Một ông trùm kim cương ở Ấn Độ đã thưởng 1.260 ô tô, 400 căn...