Tháng 10, 2016
Thứ năm
Thứ Tư, ngày 19/02/2014 20:35 PM (GMT+7)

TQ: Nhiều binh lính không còn chui vừa xe tăng

Quân đội Trung Quốc ngày càng có nhiều binh sĩ to lớn hơn, khiến các loại vũ khí trang bị ngày càng nhỏ bé với họ.

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), một trong những lực lượng vũ trang lớn nhất trên thế giới vừa công bố một nghiên cứu về chỉ số hình thể của các binh sĩ đang tại ngũ. Nghiên cứu này cảnh báo rằng binh lính Trung Quốc đang ngày càng cao lớn và to béo đến mức không vừa với một số vũ khí trang bị truyền thống.

Nghiên cứu này chỉ ra rằng nhiều binh sĩ Trung Quốc cảm thấy báng những khẩu súng mà họ được trang bị quá ngắn so với cánh tay dài ngoằng của mình, trong khi không ít lính được biên chế vào các đơn vị tăng thiết giáp to béo đến mức không thể chui vào trong xe tăng.

TQ: Nhiều binh lính không còn chui vừa xe tăng - 1

Nhiều lính Trung Quốc không còn chui vừa xe tăng (Ảnh minh họa)

Đây cũng chính là vấn đề mà quân đội Mỹ cũng rất hay gặp. Nhiều năm qua, Lầu Năm Góc đã cảnh báo rằng tỉ lệ quân nhân béo phì ngày càng gia tăng đang làm giảm khả năng cơ động và triển khai binh sĩ trên chiến trường của quân đội.

Tuy nhiên giữa quân đội Mỹ và quân đội Trung Quốc có sự khác biệt khá lớn. Lính Mỹ ngày càng trở nên to béo do thừa cân và chế độ luyện tập không hợp lý, trong khi binh sĩ Trung Quốc cao lớn hơn là do chế độ dinh dưỡng được cải thiện, đặc biệt là từ hồi họ còn nhỏ, và một chế độ luyện tập năng động hơn.

Nghiên cứu của quân đội Trung Quốc cho thấy vòng eo trung bình của binh sĩ đã lớn hơn 5 cm so với cách đây 20 năm, còn chiều cao trung bình cũng tăng thêm 2 cm.

TQ: Nhiều binh lính không còn chui vừa xe tăng - 2

Vũ khí trang bị đang lạc hậu trước tăng trưởng thể hình của lính Trung Quốc

Tuy nhiên, sự tăng trưởng quá nhanh này lại là một vấn đề đau đầu với các chỉ huy quân sự Trung Quốc. Hầu hết các loại vũ khí, trang bị hiện có của Trung Quốc được chế tạo trong nước, theo những mẫu thiết kế truyền thống có từ cách đây nhiều năm. Giờ đây, những loại vũ khí trang bị đó đang ngày càng trở nên nhỏ bé với binh lính.

Để đối phó với tình trạng này, quân đội Trung Quốc hiện đang phải phân loại binh lính theo 28 cấp độ hình thể khác nhau, từ đó thiết kế lại các loại trang bị vũ khí quân sự để phù hợp hơn với hình thể của từng cấp độ.

Tuy nhiên, nhiều người cũng lo ngại rằng khi nền kinh tế của Trung Quốc ngày càng phát triển, đời sống của người dân nước này ngày càng được nâng cao thì tỉ lệ béo phì sẽ tăng lên. Với đà đó, những người lính béo phì trong quân đội sẽ ngày một nhiều lên, và một ngày nào đó quân đội Trung Quốc sẽ phải đối mặt với vấn đề béo phì như của quân đội Mỹ hiện nay.

Trí Dũng (Theo WP)

Tin đọc nhiều

Lật ván trượt trong công viên giải trí, 4 du khách chết thảm Chiều 25/10, 4 du khách (chưa xác định danh tính) đã thiệt...
Khám phá ngôi làng lạnh nhất trên thế giới chỉ có 500 người sinh sống Thị trấn Oymyakon ở Nga được coi là nơi lạnh nhất trên trái...
Nổ lớn ở Trung Quốc, hàng chục tòa nhà bị phá hủy, hơn 100 người thương vong Một vụ nổ lớn đã xảy ra ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc phá huỷ...
Người đàn bà 7 mặt bị bắt chỉ 21 ngày trước khi trở thành vô tội Một vụ án từng gây chấn động dư luận Nhật Bản vì mất quá...