Tháng 10, 2017
Thứ tư
Thứ Sáu, ngày 02/05/2014 15:30 PM (GMT+7)

TQ nổi giận với Mỹ sau vụ khủng bố Tân Cương

Trung Quốc lên tiếng phản pháo báo cáo của Mỹ về hợp tác chống khủng bố toàn cầu.

Ngày 2/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phản ứng một cách giận dữ với những lời chỉ trích của Mỹ về mức độ hợp tác của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu sau khi xảy ra vụ đánh bom tự sát kinh hoàng ở nhà ga Tân Cương hôm thứ Tư khiến 3 người thiệt mạng và 79 người khác bị thương.

Chính phủ Trung Quốc cho rằng các phần tử tôn giáo cực đoan đã thực hiện vụ tấn công bằng bom và dao ở nhà ga Tân Cương. Chủ tịch Trung Quốc thề sẽ đè bẹp những kẻ khủng bố” và kêu gọi “các hành động quyết liệt để kiên quyết ngăn chặn chiều hướng lan tỏa của khủng bố”.

An ninh đã được thắt chặt tại thủ phủ Urumqi của Tân Cương, nơi đã từng chứng kiến những vụ bạo động đẫm máu nổ ra cách đây 5 năm giữa người Duy Ngô Nhĩ Hồi giáo và người Hán thiểu số, khiến gần 200 người thiệt mạng.

TQ nổi giận với Mỹ sau vụ khủng bố Tân Cương - 1

Cảnh sát vũ trang canh gác nhà ga Tân Cương sau vụ khủng bố

Nhà ga nơi xảy ra vụ khủng bố là một trọng điểm giao thông của khu vực, nơi có rất nhiều lao động nhập cư từ khắp Trung Quốc kéo tới Tân Cương làm việc.

Các đơn vị cảnh sát vũ trang được trang bị súng trường tăng cường tuần tra tại các khu vực xung quanh nhà ga để ngăn chặn bất cứ nỗ lực khủng bố nào tái diễn.

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông báo nêu rõ: “Trung Quốc là nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố, và luôn phản đối khủng bố dưới bất kỳ hình thức hay danh nghĩa nào.”

Bắc Kinh tỏ ra giận dữ với báo cáo về chủ nghĩa khủng bố năm 2013 do Bộ Ngoại giao Mỹ công bố hồi tháng trước, trong đó nói rằng sự hợp tác của Bắc Kinh trong cuộc chiến chống khủng bố là “còn mờ nhạt” và Trung Quốc đưa ra rất ít bằng chứng để chứng minh các phần tử khủng bố có liên quan đến những vụ tấn công ở Tân Cương.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có đoạn: “Trong cuộc chiến chống khủng bố, việc đưa ra những nhận xét thiếu trách nhiệm đối với các nước khác và áp dụng tiêu chuẩn kép sẽ không giúp gì cho hợp tác quốc tế chống khủng bố.”

Trong khi đó, chính quyền Tân Cương lại khẳng định rằng vụ tấn công ở nhà ga trung tâm là do 2 người đàn ông “bị ảnh hưởng bởi tư tưởng tôn giáo cực đoan và tham gia các hoạt động tôn giáo cực đoan”.

Trước đây cũng đã từng diễn ra nhiều vụ đánh bom tự sát ở Trung Quốc, tuy nhiên thủ phạm chủ yếu là những người bất mãn cá nhân, và đây không phải là một chiến thuật mà người Duy Ngô Nhĩ thường áp dụng.

Hồi tháng 10 năm ngoái, một nhóm người đã lái một chiếc xe lao thẳng vào quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh khiến 2 du khách thiệt mạng rồi châm lửa đốt xe tự sát. Chính phủ Trung Quốc cho rằng vụ tấn công tự sát này là do các phần tử đòi ly khai ở Tân Cương gây ra.

Trí Dũng (Theo Reuters)

Tin đọc nhiều

Tiết lộ hiếm hoi về bạn gái của tân thủ tướng 31 tuổi trẻ nhất thế giới Ông Sebastian Kurz sẽ trở thành thủ tướng Áo vào cuối tuần...
'Mỹ đã có lịch trình chiến tranh với Triều Tiên' Một vị tướng Mỹ nổi tiếng với những bình luận thận trọng vừa...
Thủ tướng trẻ nhất thế giới: Vị cứu tinh hay nỗi sợ mới? Trẻ trung và lôi cuốn bằng vẻ ngoài như tài tử cùng mái tóc...